3 dấu ấn chuyển đổi số tạo động lực tăng trưởng ở Myanmar

Thay đổi cách kinh doanh viễn thông truyền thống bằng việc sử dụng nhiều công cụ số là chiến lược giúp Mytel đạt được mức tăng trưởng rất ấn tượng trong năm 2020, bất chấp những khó khăn của thị trường cũng như đại dịch Covid-19 ở Myanmar.

Năm 2020, Mytel đạt doanh thu 510 triệu USD- tăng trưởng gần 50%, đồng thời có lợi nhuận chỉ sau 2 năm kinh doanh – sớm hơn 13 tháng so với kế hoạch. Thị phần của Mytel đạt 31% đứng thứ 2 tại Myanmar với 11,36 triệu thuê bao, gần xấp xỉ so với mạng dẫn đầu. Hãy cùng Viettel Family trò chuyện với anh Hoàng Trung Thành để hiểu hơn về động lực tăng trưởng của Mytel.

Từng kinh qua nhiều thị trường nước ngoài, cảm xúc của anh khi nhận nhiệm vụ ở Mytel như thế nào?

Trước khi tới Myanmar, tôi từng đi các thị trường ở Campuchia, Đông Timor rồi. Tuy nhiên, ngày đầu với Mytel tôi vẫn cảm thấy áp lực. Đây là thị trường được đầu tư lớn, đóng vai trò quan trọng với Viettel, mang tính sống còn với đầu tư quốc tế của Viettel Global.

Ở Myanmar, chúng tôi là nhà mạng “sinh sau đẻ muộn” nhất. Cả 3 đối thủ MPT, Ooredoo, Telenor đều là những “ông lớn” sừng sỏ trong làng viễn thông, tiềm lực tài chính và công nghệ rất mạnh. Họ đã “bám rễ” ở thị trường này từ 4 đến 10 năm rồi. Không chỉ riêng tôi, áp lực về khả năng thành công tại Myanmar cũng phổ biết trong một bộ phận anh em người Việt.

mytel

Anh đã vượt qua áp lực đó như thế nào?

Nếu bình tĩnh phân tích lại, chúng tôi nhận thấy tuy đi sau nhưng Mytel vẫn có những ưu thế nhất định.

Thứ nhất là mình được thừa hưởng một cơ ngơi có nhiều lợi thế về công nghệ, và mạng lưới giúp Mytel có lợi thế rất lớn về cạnh tranh sau này.

Thứ hai là các bài học về thành công, thất bại ở các thị trường khác đã được Tập đoàn và anh Nam (PTGĐ TĐ Nguyễn Thanh Nam – nguyên TGĐ Mytel), anh Nghĩa (anh Nguyễn Thế Nghĩa, Trưởng ban CNTT Tập đoàn – nguyên TGĐ Mytel) đúc rút, áp dụng khi xây dựng mạng lưới và hệ thống ở Myanmar. Nhờ đó, Mytel có một mạng lưới cũng như cấu trúc vận hành từ công ty đến các chi nhánh rất khoa học, chuyên nghiệp. Đó là điều rất may mắn của tôi.

Khi tìm hiểu kỹ rồi thì chúng tôi thấy mình cũng có nhiều lợi thế và các nhà mạng cũ ở Myanmar cũng có rất nhiều hạn chế mà mình có thể khai thác được. Đi sâu hơn, tôi thấy rằng, thị trường ở Myanmar rất đặc thù. Nó có những cái hay độc đáo mà không có một thị trường nào trên thế giới có được. Tôi nghĩ, đây chính là thời cơ!

Đặc thù mà anh vừa nhắc đến cụ thể là gì vậy?

Thứ nhất, ở Myanmar 100% khách hàng đều sử dụng smartphone nên họ sẽ dịch chuyển thẳng từ 2G lên 4G mà không trải qua bước 3G như các thị trường khác. Chúng tôi đã tập trung xây dựng mạng lưới “khủng” để phủ sóng 4G trên phạm vi rất rộng. Đây là chiến lược rất quan trọng tạo ra lợi thế cực kỳ lớn về chất lượng Internet, công nghệ… cũng như chi phí vận hành hệ thống.

Thứ hai là 100% khách hàng ở Myanmar đều sử dụng điện thoại 2 sim 2 sóng, trong khi tỷ lệ này ở Việt Nam chỉ khoảng dưới 30% và ở các thị trường khác thì còn thấp hơn nữa. Điều này là cơ hội rất lớn. Tức là chỉ cần Mytel có chương trình khuyến mại hấp dẫn, giá tốt, dịch vụ chất lượng, marketing hiệu quả…  thì người tiêu dùng sẵn sàng lắp thêm sim của chúng tôi để sử dụng.

Nó rất khác với thị trường mà 100% khách hàng chỉ dùng một sim. Bởi khi đó thì chuyện một nhà mạng “nhập cuộc” sau cùng có cơ hội thuyết phục khách hàng phải tháo chiếc sim họ vẫn dùng bao nhiêu năm qua để lắp một chiếc sim mới toanh là điều vô cùng khó khăn, nếu không muốn nói là không thể làm được!

Thứ ba là người Myanmar dùng Facebook rất nhiều và chịu ảnh hưởng rất lớn bởi luồng thông tin trên trang mạng xã hội này. Vậy nên chúng tôi xác định, đây sẽ là kênh quảng cáo chủ lực để bán sim.

Các chiến lược chuyển đổi số đem lại doanh thu cho Mytel mà anh triển khai trong năm 2020 là gì?

Có ba thứ chúng tôi làm chính là E-sport, MyID và truyền thông bằng mạng xã hội.

myt01073Mytel chiếm hơn 75% thị phần game online tại Myanmar

Đầu năm 2020, Mytel tập trung phát triển E-sport và đến giờ phút này chúng tôi đã chiếm tới hơn 70% thị phần người chơi game online. Chúng tôi nhìn ra một vấn đề “then chốt” là người chơi game vốn không để tâm tới chuyện tốc độ nhanh bao nhiêu, mà họ chỉ quan tâm tới độ trễ chậm bao nhiêu.

Xây dựng hệ thống từ năm 2019, Mytel đã chuẩn bị rất tốt về nền tảng công nghệ. Chúng tôi cũng hợp tác sâu rộng với các nhà phát hành game và đưa ra nhiều chương trình marketing cực hiệu quả. Cho đến khi Mytel đã quá mạnh ở thị trường ngách này thì các đối thủ khác ở Myanmar mới “lò dò” đi những bước đầu tiên.

Với MyID, chúng tôi xác định, đây không chỉ là một ứng dụng đơn thuần mà sẽ xây dựng nó trở thành một “cộng đồng số” ở Myanmar. Khi cài app MyID lên điện thoại, người dân có thể xem phim, đọc tin tức, chơi game, bắn điện tử… Tóm lại là họ có thể làm mọi thứ với chỉ một app duy nhất.

Hiện tại thì tỷ lệ cài MyID rất lớn, khoảng 8 triệu trên tổng số 11 triệu thuê bao, tỷ lệ tương tác theo ngày lên tới 30% và với mức này thì hoàn toàn có thể so sánh với Facebook hay Whatsapp… Nhờ đó, ngoài SMS thì Mytel còn có thêm kênh marketing cực tốt, hiệu quả, giá rẻ… là MyID.

myt01030

Mạng xã hội cũng được Mytel khai thác triệt để giúp mở rộng không gian kinh doanh

Lợi thế mạng xã hội cũng được Mytel tận dụng triệt để khi trở thành đơn vị tiên phong về livestream và video trending, liên tục trong nhiều quý được đánh giá là một trong những nhà mạng hiệu quả nhất về kênh truyền thông mạng xã hội. Mức độ hiệu quả này không chỉ giới hạn ở Myanmar, mà trong mấy quý liền chúng tôi còn đứng số 1 trong số 371 nhà mạng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương về việc khai thác hiệu quả mạng xã hội.

Anh có thể chia sẻ 3 bài học lớn của cá nhân anh trong năm 2020?

Phải đoàn kết được bộ máy cả người Việt Nam và người Myanmar, phải giữ được tinh thần chiến đấu và nhiệt huyết cho toàn bộ cán bộ công nhân viên. Chỉ có như vậy thì chúng ta mới vượt qua được mọi khó khăn. Tiếp đến là khai thác triệt để và thông minh các lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Cuối cùng là cần phải mở rộng không gian, mở rộng tư duy và thay đổi cách kinh doanh viễn thông, không chỉ bó hẹp trong các công cụ tác động cũ của thị trường mà phải mở rộng ra các công cụ mới dựa trên nền tảng số để thu hút khách hàng.

Thực tế, sau khi thử nghiệm và triển khai nhiều giải pháp mới thì tôi thấy là Mytel hoàn toàn có thể trở thành một trường hợp ngoại lệ về tăng trưởng trong xu thế chung là suy giảm của viễn thông thế giới. Năm 2020, ở Thái Lan, Ấn Độ hay Thổ Nhĩ Kỳ đều có những nhà mạng tương tự như Mytel.

Những thứ mà anh em Viettel làm ở Mytel năm 2020 cho thấy cần thay đổi cách kinh doanh viễn thông. Cần tạo ra các công cụ mới để tác động vào thị trường chứ không chỉ xoay quanh các công cụ của viễn thông truyền thống như là gói cước gì, chính sách hoa hồng cho kênh ra sao… Nếu chỉ như vậy thì không thể trở thành ngoại lệ được.

Xin cảm ơn anh vì cuộc trò chuyện này!

Chat hỗ trợ
Chat ngay