Bài học thành công 4G: Phổ cập điện thoại 4G quốc dân – chuyện kể người trong cuộc

Trung tâm Khách hàng Marketing – Viettel Telecom vinh dự được chọn là Tập thể xuất sắc Viettel toàn cầu – Viettel’s Stars 2020 nhờ những đóng góp phát triển 4G cho Tập đoàn và Tổng Công ty. Để có được thành công to lớn về chỉ tiêu 4G, không thể không nhắc đến nỗ lực, hướng đi phổ cập, bình dân máy 4G giá rẻ cho KH. Năm vừa qua VTT đã gây tiếng vang trên thị trường bằng màn kết hợp đầy ăn ý với VinSmart qua chiếc điện thoại 4G quốc dân VSmart Bee Lite 1 với giá chỉ 600.000đ. Hãy cùng chúng tôi theo dõi câu chuyện đằng sau “quả ngọt” này nhé!

vsmart viettel

Khởi nguồn câu chuyện phổ cập smartphone 4G tới toàn dân: Muốn phổ cập 4G phải phổ cập smartphone 4G

“Thực chất việc phổ cập smartphone 4G đã được các ban lãnh đạo của VTT thảo luận nhiều trong các cuộc họp, bởi như đã biết thì VTT cũng đã thực hiện những dự án phủ sóng 4G cũng như chuyển đổi SIM 4G cho người dân trong năm vừa qua . Nhưng sau khi nhận được chỉ đạo của bộ TT&TT, giải pháp cho vấn đề phổ cập smartphone 4G như được cụ thể hóa và trở thành động lực thúc đẩy VTT thực hiện việc này.” ông Nguyễn Trọng Tính – PTGĐ VTT chia sẻ.

Câu chuyện phổ cập smartphone 4G thực chất được bắt nguồn dưới sự chỉ đạo từ Bộ TT&TT, tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước quý I-2020 diễn ra ngày 3-3, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã đề cập tới việc thúc đẩy việc sản xuất dòng smartphone giá rẻ, phổ cập tới tất cả người dùng di động với tầm nhìn trong tương lai Việt Nam sẽ trở thành một quốc gia chuyển đổi số thành công. Đây có thể coi là một thử thách cũng như cơ hội mà Bộ đã đặt ra cho các nhà mạng và các doanh nghiệp sản xuất điện thoại di động tại Việt Nam. Đây cũng chính là định hướng của Viettel trong việc phát triển 4G nên chỉ có mạng Viettel đã chủ động và trở thành mạng dẫn đầu trong việc phổ cập điện thoại thông minh.

“Lúc đầu khi nhận được chỉ đạo của sếp thì mọi người cũng không quá bất ngờ nhưng cũng hơi căng thẳng bởi được thông báo khá gấp, giai đoạn đó các bộ phận trong Công ty, đặc biệt là phòng Thiết bị Đầu cuối của Trung tâm Sản phẩm, ai cũng nỗ lực hoạt động hết công suất để đảm bảo tiến độ.” – đ/c Bùi Anh Tuấn – Giám đốc Phân khúc khách hàng đại trà – Trung tâm Khách hàng và Marketing – VTT chia sẻ. Có thể thấy VTT thực sự không hề “nao núng” bởi chỉ ngay sau 1 tháng kể từ chỉ đạo của Bộ (4/2020) thì VTT đã thực hiện thử nghiệm sóng 4G với dòng máy VSmart Bee tại 9 tỉnh với số lượng là 5.000 máy.

Sau đó, vào tháng 10/2020 VTT đã chính thức kết hợp với Công ty cổ phần nghiên cứu và sản xuất VinSmart thuộc tập đoàn Vingroup đã ra mắt thị trường những chiếc smartphone 4G -VSmart Bee Lite 1 có giá chỉ 600.000 đồng dành riêng cho tập khách hàng 2G/3G. Thời điểm đó các hãng đều tập trung vào phân khúc điện thoại tầm trung hoặc tầm cao vì kiếm được lợi nhuận, còn phân khúc phổ thông dưới 1 triệu đồng lại rất ít khiến cho người dân dù có muốn chuyển sang các thiết bị hỗ trợ 4G cũng khó. Vì thế, sự xuất hiện của Vsmart Bee Lite 1 với giá chỉ 600.000đ sẽ giúp cho người dân có cơ hội tiếp cận smartphone 4G với giá rẻ.

hợp tác bán smartphone

Khi được hỏi về những khó khăn gặp phải trong quá trình đàm phán với VinSmart, đ/c Bùi Anh Tuấn cho biết việc xác định số lượng máy trợ giá là gặp nhiều khó khăn nhất. Ban đầu theo kế hoạch thì VTT đề xuất trợ giá 200.000 máy nhưng sau khi thảo luận giữa 2 bên thì  VinSmart chỉ có thể đáp ứng cung cấp được 50.000 máy. Tuy số lượng máy không lớn như kì vọng, nhưng toàn bộ quá trình hợp tác diễn ra đều rất thuận lợi vì ngay từ ban đầu cả VTT và VinSmart đều xác định mục tiêu kinh doanh không vì lợi nhuận. Chỉ sau 2 tháng, toàn bộ máy 4G quốc dân đã hết hàng. “Chương trình này không chỉ giúp Viettel thực hiện cam kết với Bộ TTTT về việc phổ cập hoá Smartphone mà quan trọng hơn là một lời khẳng định Viettel luôn tiên phong và đồng hành cùng khách hàng, mong muốn trong công cuộc chuyển đổi số thì không ai bị bỏ lại phía sau” ông Bùi Anh Tuấn chia sẻ.

Nhờ việc hợp tác có thể nói như là phát súng đầu tiên giữa VinSmart và Viettel mà các hãng sau đó đã chú trọng hơn vào nghiên cứu sản xuất máy 4G giá rẻ, không “bỏ rơi” phân khúc này như trước. Trong đó nổi bật nhất là Samsung với mẫu Samsung A01 Core phân phối độc quyền qua Viettel với mức giá bán lẻ chỉ 1990K, trợ giá chỉ từ 590K giúp khách hàng dễ tiếp cận hơn với Smartphone 4G. Có thể nói Viettel đã hoàn thành sứ mệnh dẫn dắt công cuộc phổ cập hoá Smartphone giá rẻ tại Việt Nam.

VTT tiếp nối lộ trình phổ cập trong năm 2021

Theo định hướng trong năm 2021, VTT sẽ tiếp tục tìm kiếm các mẫu smartphone giá rẻ, kết hợp cùng dịch vụ 4G/5G để cung cấp cho KH. Kết hợp với đó VTT sẽ đẩy mạnh triển khai chương trình trợ giá hoặc hỗ trợ trả góp tới toàn bộ khách hàng Viettel chứ không còn chỉ là áp dụng cho khách hàng đang dùng điện thoại sóng 2G/3G như năm trước nữa. Đây không chỉ vì mục tiêu phổ cập smartphone cho 100% người dân tới năm 2025 do bộ TT&TT chỉ đạo mà còn là bởi nhu cầu sử dụng smartphone 4G của người dân rất lớn nếu không gặp rào cản về giá. Lượng khách hàng đang sử dụng dịch vụ 2G, 3G là khoảng 30 triệu người trên toàn quốc (tất cả các mạng) chiếm một lượng không hề nhỏ, nên các nhà mạng hay các doanh nghiệp vẫn cần tiếp tục hợp tác để đẩy nhanh quá trình phổ cập smartphone 4G trước khi phương án dừng công nghệ di động cũ 2G vào năm 2022 được thực hiện.

Những nỗ lực của Viettel Telecom năm 2020 trong việc phổ cập 4G đã đem lại những kết quả tích cực với 7,8 triệu thuê bao 4G, hoàn thành 104% kế hoạch, nâng tỉ lệ toàn mạng lên 58%. Trung tâm Khách hàng Marketing Viettel Telecom vinh dự được chọn là Tập thể xuất sắc Viettel toàn cầu – Viettel’s Stars 2020 nhờ những đóng góp phát triển 4G cho Tập đoàn và Tổng Công ty.

Chat hỗ trợ
Chat ngay