By Day Learning – công nghệ số để người Viettel ‘giỏi hơn mỗi ngày’

Học viện Viettel đã nghiên cứu và chuẩn bị trình làng By Day Learning – ngân hàng bài giảng được số hóa, mỗi bài dài 10 phút. Người học có thể tiếp cận bài giảng dễ dàng trên đa dạng thiết bị, mọi lúc, mọi nơi từ đó tạo sự chủ động tối đa cho người học.

“Với By Day Learning, việc học tập của CBNV Tập đoàn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Công cụ này rất phù hợp với đặc tính của người đi làm, phù hợp với cách tiếp cận hiện đại, không phụ thuộc vào giảng viên, không cần đến lớp mà lại tăng tính tự giác của người học, giúp người Viettel duy trì việc học hàng ngày”, Tiến sĩ Bùi Quang Tuyến, Giám đốc Học viện Viettel chia sẻ.

Thay vì phải cầm sách vở đến lớp, đến các hội thảo, ngồi vài giờ đồng hồ nghe giảng, người Viettel có thể dành vài chục phút sau giờ cơm tối mỗi ngày, với smartphone hoặc máy tính bảng, mà vẫn có thể tiếp thu đầy đủ kiến thức ở nhiều lĩnh vực. Nhờ thế, số người tiếp cận với kiến thức CĐS lớn hơn rất nhiều so với trước đây, khi mỗi lớp học chỉ có thể đáp ứng vài chục người.

Việc thiết kế các bài giảng cho By Day Learning được CBNV Học viện Viettel chú ý tới những chi tiết nhỏ, đảm bảo sự phong phú, đa dạng, trực quan và dễ hiểu để tạo cảm hứng học cho người Viettel. Bài giảng không chỉ là những bản word khô khan, thay vào đó là video với nhiều hiệu ứng, hình ảnh hoạt họa và đặc biệt, có những bài giảng được thể hiện như một trò chơi kỹ thuật cao. Mỗi màn chơi mà người học vượt qua là một bài giảng được họ tiếp thu.

By Day Learning

Các bài giảng 10 phút của By Day Learning được thiết kế dễ hiểu và trực quan nhất có thể, điển hình là dạng gamification – vừa chơi game vừa học tập.

Học viện Viettel tin rằng khi việc học tập trở nên đơn giản, dễ tiếp thu hơn, người Viettel sẽ có thêm cảm hứng học tập, từ đó tăng tính tự giác và thói quen học tập hàng ngày. “Làm được điều đó, mỗi chúng ta của ngày hôm nay sẽ giỏi hơn chúng ta của hôm qua”, TS Bùi Quang Tuyến kỳ vọng.

Theo kế hoạch, Học viện đang phát triển ngân hàng bài giảng (dự kiến 300-500 bài) và chạy By Day Learning đến thời điểm đầu Quý 3/2021.

Hệ thống bài giảng cũng được nâng cấp liên tục, dựa trên những đánh giá của người học. Học viện Viettel cũng xác định áp dụng Big Data và AI để nâng cấp By Day Learning. Trong tương lai, AI của By Day Learning dự kiến nghiên cứu thói quen học tập của học viên và gợi ý bài giảng mới. Theo anh Tuyến, By Day Learning chính là “thể hiện rõ nhất về CĐS trong học tập, ở ba khía cạnh là số hóa nội dung, số hóa quy trình và hình thành mô hình mới”.

“Về số hóa nội dung, By Day Learning số hóa toàn bộ tài liệu học tập thành các bài giảng online. Quy trình học tập từ đó cũng thay đổi hoàn toàn, kéo theo hình thành mô hình đào tạo học tập mới, thay thế lớp học trực tiếp, học online, rút ngắn thời gian, công sức học”, TS Bùi Quang Tuyến khẳng định.