Chủ tịch Lê Đăng Dũng: “Sáng tạo chính là sức sống của Viettel”

Tại sự kiện kỷ niệm 32 năm Ngày truyền thống Tập đoàn sáng 1/6, Chủ tịch Tập đoàn Lê Đăng Dũng nhấn mạnh chỉ có sáng tạo mới giúp Viettel cạnh tranh dài hạn trên trường quốc tế, nơi “thay đổi là hằng số duy nhất”.

chu tich le dang dung

Viettel Family xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Chủ tịch Tập đoàn Lê Đăng Dũng tại sự kiện kỷ niệm 32 năm Ngày truyền thống Tập đoàn – Ngày sáng tạo Viettel (01/06/1989 – 01/06/2021).

  • Kính thưa các đồng chí trong Đảng ủy, Ban TGĐ Tập đoàn,
  • Thưa toàn thể CBNV Viettel,

Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 32 năm ngày thành lập Tập đoàn. Đây cũng là sinh nhật lần thứ 3 kể từ khi chúng ta tuyên bố Viettel bước vào giai đoạn phát triển thứ 4, tiếp tục duy trì tầm nhìn “Sáng tạo vì con người” và xác định chiến lược của Tập đoàn là “Tiên phong, chủ lực Kiến tạo xã hội số”.

Chỉ sau 3 năm, có thể khẳng định rằng, Viettel đã thực sự đóng vai trò Tiên phong và Chủ lực trên con đường xây dựng xã hội số tại Việt Nam.

Về hạ tầng số, Viettel đã xây dựng hạ tầng mạng lưới siêu băng, hạ tầng điện toán đám mây, nền tảng IoT và 5 trung tâm dữ liệu đạt chuẩn quốc tế lớn nhất Việt Nam. Chúng ta cũng tự hào bước cùng nhịp với thế giới trong thử nghiệm 5G ngay cả chính thiết bị do Viettel nghiên cứu sản xuất.

Viettel cũng đóng vai trò chủ lực trong việc triển khai chuyển đổi số cho các lĩnh vực thiết yếu của Quốc gia như: Lĩnh vực Giáo dục với Mạng xã hội học tập Viettel Study, Hệ thống quản lý nhà trường, Hệ thống quản lý học và thi trực tuyến; Lĩnh vực Y tế với Giải pháp khám chữa bệnh từ xa, Hồ sơ sức khỏe cá nhân, Hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia, Hệ thống quản lý dược quốc gia, Trang thông tin Sức khỏe Việt Nam, Cổng sức khỏe toàn dân …; Lĩnh vực giao thông với hệ thống Thu phí không dừng ; Lĩnh vực Tài chính số với nền tảng Viettel Pay & Mobile Money có thể ngay lập tức phổ cập thanh toán không dùng tiền mặt ở Việt Nam.

Viettel đóng vai trò đi đầu thúc đẩy nghiên cứu, phát triển công nghệ, thực hiện chiến lược “Make in Vietnam”, thực hiện chiến lược Chuyển đổi số Quốc gia. Những dự án lớn, đòi hỏi công nghệ cao, an toàn, bảo mật, trên quy mô rộng, Chính phủ và các Bộ, Ban, Ngành đều tin tưởng giao trọng trách cho Viettel.

Về nội tại, chúng ta cũng hình thành một Viettel số. Chúng ta đã xây dựng chiến lược chuyển đổi số đến năm 2023, đưa ra tuyên bố văn hóa số; đánh giá mức độ trưởng thành số ở từng đơn vị thành viên; tạo lập thói quen ra quyết định dựa trên dữ liệu; xây dựng mô hình tổ chức phẳng, linh hoạt, hướng đến khách hàng. Chúng ta đã hình thành các đơn vị nòng cốt thực hiện chiến lược chuyển đổi số của Tập đoàn như Tổng Công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel; Tổng Công ty dịch vụ số Viettel; Tổng Công ty Công nghiệp công nghệ cao; Công ty An ninh mạng.

Từ khi bước chân vào giai đoạn phát triển thứ 4, chúng ta đã sở hữu 37 bằng độc quyền sáng chế được bảo hộ độc quyền tại Việt Nam và 6 bằng sáng chế được bảo hộ độc quyền tại Mỹ – thị trường khó tính nhất thế giới. Mỗi năm, số lượng bằng độc quyền sáng chế được cấp của Viettel tăng 142%, cao gấp 8 lần so với mức tăng trung bình của thế giới. Viettel hiện còn đang có gần 340 bằng sáng chế đang chờ được các cơ quan bảo vệ sở hữu trí tuệ xét duyệt.

Ngôi nhà chung của chúng ta rộng lớn, hiện diện ở 10 quốc gia trên thế giới; đủ vững chãi là điểm tựa cho hơn 50.000 người Viettel cùng gia đình; đủ mạnh mẽ để nhận những trọng trách lớn của đất nước, của dân tộc.

Kính thưa các đồng chí,

Tại sao trong một thời gian ngắn, Viettel – vốn được xã hội coi là “người khổng lồ” lại có thể chuyển mình nhanh như vậy? Câu trả lời chính là truyền thống và văn hóa của chúng ta.

Ngay từ thuở sơ khai, chúng ta đã luôn là một tổ chức có những ước mơ lớn. Ước mơ mà người Viettel nuôi dưỡng luôn song hành với những bài toàn mà quốc gia và toàn cầu đang phải đối mặt. Từ khi trong tay chỉ có 2,3 tỷ đồng tiền vốn, chúng ta đã đặt mục tiêu phải phổ cập điện thoại di động ở Việt Nam. Từ khi còn chưa phải là số 1 ở trong nước, chúng ta đã bước chân ra thị trường nước ngoài, cạnh tranh với những đối thủ sừng sỏ nhất thế giới. Khi mỗi người dân Việt nam đã có một chiếc điện thoại, một đường truyền internet di động tốc độ cao, chúng ta lại đặt mục tiêu đưa viễn thông và công nghệ thông tin vào mọi lĩnh vực đời sống. Khi thành công với lĩnh vực viễn thông, chúng ta đặt mục tiêu phải tham gia bảo vệ không gian mạng, là nòng cốt của Tổ hợp công nghiệp quốc phòng, giúp đất nước thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, xây dựng kinh tế số, xã hội số tại Việt Nam. Những quyết định ấy, ước mơ ấy không chỉ thể hiện về năng lực mà đó còn khẳng định một thái độ sống, làm việc và cống hiến, một gen rất Viettel.

Chúng ta cũng được thừa kế truyền thống của người lính, ý chí bền bỉ vượt khó khăn và sự quyết liệt trong từng hành động và cũng đầy cảm hứng sáng tạo làm nền tảng cho những bước đi trên con đường chinh phục mục tiêu của mình.

Chúng ta cũng là một tổ chức mà lúc nào cũng mang trong mình tinh thần khởi nghiệp, đó chính là khả năng biến nghịch cảnh thành một nguồn năng lượng sáng tạo có thể tái chế được.

Chúng ta cảm ơn các thế hệ người Viettel đã cùng chung tay tạo lập nên Viettel. Xin được bày tỏ sự trân trọng từ những đóng góp bình dị nhất, thầm lặng nhất nhưng đều là những giá trị vững bền dựng xây nên chúng ta. Xin cảm ơn trí tuệ, sự đoàn kết, hợp lực, gắn bó máu thịt, sự dấn thân, tinh thần quả cảm của mỗi CBNV Viettel.

Kính thưa các đồng chí,

Một thị trường toàn cầu, nơi mà thay đổi là hằng số duy nhất, thì sự sáng tạo là một trong những nền tảng của tính cạnh tranh dài hạn. Đó chính là lý do tại sao, chúng ta lại chọn ngày 1/6, ngày thành lập Tập đoàn cũng chính là ngày sáng tạo Viettel. Sáng tạo, sáng tạo hơn nữa, càng khó khăn càng thúc đẩy sáng tạo, chính là tinh thần mà các thế hệ lãnh đạo Viettel muốn nhấn mạnh với tất cả CBNV trong Tập đoàn. Sáng tạo chính là sức sống của Viettel. Không giống như tài nguyên thiên nhiên, những ý tưởng có thể được lan rộng. Và chúng ta có thể tìm thấy nó trong chính những công việc hàng ngày của mình, trong chính những thách thức mà chúng ta đang đối mặt.

Thế hệ Viettel thứ nhất đã biến Viettel từ thân phận làm thuê, vươn lên làm chủ. Thế hệ Viettel thứ hai đã đưa Viettel trở thành công ty toàn cầu. Thế hệ Viettel thứ ba sẽ phải Kiến tạo xã hội số thành công.

Để kiến tạo, chúng ta phải là chuyên gia trong nhiều lĩnh vực. Nhưng, mọi chuyên gia chỉ là chuyên gia trong những chuyện có tiền lệ, không có chuyên gia cho những điều trong tương lai. Để trở thành chuyên gia tương lai, tầm nhìn phải thay thế kinh nghiệm. Để kiến tạo, chúng ta phải tập hợp được lực lượng, tập hợp được sức mạnh riêng của nhiều người. Để kiến tạo, chúng ta đóng vai trò cốt lõi nhưng tích hợp nhiều thành phần khác để tạo nên một nền tảng, một hệ sinh thái. Nếu bạn có một quả táo, tôi có một quả táo và chúng ta trao đổi táo, thì bạn và tôi vẫn chỉ có một quả táo. Nhưng nếu bạn có một ý tưởng, tôi có một ý tưởng và chúng ta trao đổi chúng thì mỗi người sẽ có hai ý tưởng. Không có thành tựu vĩ đại nếu không có cá nhân nổi bật, nếu không có tinh thần đồng đội để cùng gánh vác trách nhiệm, không có ai bị bỏ lại phía sau.

Cộng hưởng để Kiến tạo, Tập đoàn Viettel chắc chắn sẽ phát triển bền vững để xây dựng đất nước chúng ta hùng cường.

Xin trân trọng cảm ơn.