Chuyện Bitel làm điều chưa từng có trong lịch sử viễn thông Peru

Năm 2011, Viettel bắt đầu dự án đầu tư tại Peru và 3 năm sau, Bitel – mạng di động quốc tế thứ 7 của Tập đoàn chính thức đi vào hoạt động. Sau 7 năm kinh doanh, Peru đã làm được nhiều điều tưởng chừng như “bất khả thi”, trong đó có việc đem sóng di động đến nơi sâu nhất của rừng Amazon – điều chưa từng có trong lịch sử viễn thông Peru.

Cuộc chiến với những người khổng lồ

Khác với 9 quốc gia còn lại mà Viettel đã đầu tư, Peru là thị trường duy nhất có nền kinh tế phát triển cao hơn Việt Nam, với mật độ điện thoại di động đạt trên 100%. Ngành viễn thông Peru bị thống trị bởi 2 nhà mạng khổng lồ trên thế giới, chiếm 95% thị phần: Movistar – thành viên của Tập đoàn viễn thông Telefonia đứng thứ 3 thế giới về thuê bao; Claro – thành viên của American Movil do Carlos Slim, người từng giữ vị trí giàu nhất thế giới làm chủ.

Các điều kiện, giấy phép cho hoạt động xây dựng hạ tầng ở Peru cũng khó khăn hơn nhiều so với các thị trường mà Viettel từng đầu tư. Vì vậy, khi khai trương, Bitel thiếu mất thế mạnh của Viettel tại mọi thị trường: hạ tầng viễn thông rộng khắp.

Hoàn cảnh ra đời không thuận lợi như vậy khiến cuộc đầu tư của Viettel tại Peru gặp nhiều sóng gió. Nhiều ý kiến cho rằng tập đoàn đến từ Việt Nam khó có thể “sống” được ở xứ Nam Mỹ.

bitel

Năm 2019, Bitel trở thành nhà mạng được yêu thích nhất tại Peru theo điều tra của Arellano

Tuy nhiên tại Peru vẫn còn mảng thị trường còn bỏ trống, tao ra cơ hội cho Bitel. Vùng phủ sóng 3G tại Peru vẫn chỉ tập trung ở thành phố lớn mà chưa được phủ tại các vùng nông thôn. Một số vùng núi cao, hay hiểm trở như khu vực rừng rậm Amazon, sóng di động 2G cũng chưa có.

Điều khó tin đã xảy ra. Tháng 10/2016, sau 2 năm kinh doanh, Bitel công bố có lãi. Đây là bất ngờ lớn khi Entel – nhà mạng thuộc Top 4 tại Peru, đã đầu tư 10 năm nhưng vẫn lỗ.

Bitel còn trở thành nhà mạng được yêu thích nhất tại Peru – theo điều tra của công ty tư vấn và nghiên cứu thị trường Arellano vào tháng 6/2019. Số liệu cho thấy, khách hàng hài lòng với dịch vụ mạng 4G của Bitel vì chất lượng tốt, giá cước cạnh tranh và chăm sóc chu đáo.

Cũng năm 2019, Bitel chính thức trở thành mạng cáp quang lớn nhất Peru với 26.000km, gấp 15 lần so với nhà mạng đứng thứ 2. Như vậy, Tập đoàn đến từ Việt Nam đã xây dựng được hệ thống hạ tầng di động vượt xa đối thủ, giống như mọi thị trường từng đặt chân đến. Từ một “tay chơi” bị đánh giá là không có cửa sống, Bitel mở rộng thị trường và vươn lên chiếm hơn 16% thị phần.

Những người Việt chinh phục vùng sâu nhất của rừng Amazon

Chưa dừng lại ở đó, Bitel còn làm được điều chưa nhà mạng nào tại Peru làm được, đó là phủ sóng đến vùng sâu nhất của rừng Amazon.

Kế hoạch phủ sóng 04 trạm thuộc lưu vực sông Amazon nhánh sông Tigre đã được Bitel cho phép triển khai từ cuối tháng 02/2020 rồi bị hoãn lại do dịch Covid-19. Tuy nhiên, Peru mất kiểm soát dịch bệnh, tình hình Covid-19 được dự báo vẫn tiếp tục kéo dài. Không thể chờ đợi mãi, Bitel quyết tâm triển khai lắp đặt phát sóng tại đây vào đúng dịp Noel.

anh nguyen chinh minh la mot trong hai doi truong nguoi viet chiu trach nhiem thi cong du anAnh Nguyễn Chính Minh là một trong hai đội trưởng người Việt chịu trách nhiệm thi công dự án

Đặc biệt, cuộc chinh phục của Bitel chỉ được thực hiện bởi 6 nhân sự chính (gồm 2 đội trưởng người Việt), đem theo một khối lượng máy móc thiết bị rất lớn và di chuyển bằng đường sông dài 600km. Với mỗi điểm đến, đội kỹ thuật chỉ có thời gian từ 2 – 2,5 ngày để lắp trạm BTS, viba và tích hợp phát sóng. Thời điểm thi công rơi đúng vào mùa mưa lớn.

Khó khăn nhân lên gấp bội trong hoàn cảnh các ca mắc Covid-19 gia tăng không ngừng. Vào thời điểm tháng 12/2020, Peru đứng top 5 thế giới về số ca mắc Covid-19. Nhiều cuộc biểu tình nổ ra trên sông. Tàu thuyền bị cấm qua lại. Để có thể di chuyển đến các trạm lắp đặt, đội kỹ thuật đã phải tuyên truyền rất kỹ cho người dân bản địa về Covid.

Tại nơi sâu nhất của rừng rậm, người bản địa dùng ngôn ngữ thổ dân cũ nên đội Bitel phải mất thêm thời gian, chi phí để thông qua trung gian là trưởng làng làm phiên dịch, tìm thuê nhân công tại chỗ.

lap dat phat song tram 1Hình ảnh trạm phát sóng của Viettel Peru ở nơi sâu nhất của rừng Amazon

Vượt qua thử thách, đội ngũ Bitel đã tạo nên điều kỳ diệu. Bốn trạm phát sóng được dựng lên đã đem sóng di động và Internet đến vùng sâu nhất giữa rừng Amazon, sau đó phổ cập Internet cho trường học mà chủ yếu là cho những thổ dân sinh sống ở vùng sâu tại khu vực này. Tiếp theo, việc phát sóng thành công 04 trạm sẽ giúp triển khai được luồng truyền dẫn vào khu khai thác dầu khí tại khu vực Trompeteros.

Thử thách phủ sóng di động và Internet ở nơi sâu nhất của rừng rậm Amazon minh chứng cho chiến lược nhất quán của Viettel ở mọi thị trường mà Tập đoàn đầu tư: Kinh doanh gắn liền với trách nhiệm xã hội. Ở Việt Nam hay các thị trường quốc tế, Viettel luôn chủ động và tích cực sử dụng thế mạnh của mình để giải quyết những thách thức phát triển của xã hội – trong đó có những công việc mà rất ít công ty làm được.

Chat ngay