Chuyển đổi số giúp Viettel Post gia tăng thị phần và hướng tới mục tiêu doanh thu tỷ USD năm 2021

SSI Research (Công ty Cổ phần chứng khoán SSI) ước tính doanh thu mảng chuyển phát nhanh và logistic của Viettel Post có thể đạt 8.200 tỷ đồng trong khi lĩnh vực thương mại được kỳ vọng mang về 13.800 tỷ đồng, tương ứng mức tăng trưởng 22% và 30% so với năm 2021.

Bất chấp ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19 lên hầu hết các ngành kinh tế trong năm 2020, Viettel Post vẫn ghi nhận doanh thu tăng trưởng ấn tượng, gấp 2,2 lần cùng kỳ, đạt mức kỷ lục 17.237 tỷ đồng. Tăng trưởng chủ yếu đến từ mảng thương mại không cốt lõi với 10.617 tỷ đồng, gấp 6,5 lần năm trước trong khi mảng chuyển phát nhanh (CPN) & logistics cũng tăng 7,2% so với cùng kỳ lên mức 6.617 tỷ đồng.

Doanh thu 17.000 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay

viettel post

Dự kiến trong quý I/2021, Viettel Post ước tính tổng doanh thu đạt 5.060 tỷ đồng, vượt 11,3% kế hoạch quý và hoàn thành 23,6% kế hoạch năm 2021 dự kiến trình ĐHĐCĐ thường niên 2021 thông qua. Lợi nhuận trước thuế ước đạt 134 tỷ đồng, cũng vượt 6,6% kế hoạch quý và hoàn thành 21,6% kế hoạch năm 2021.

Tỷ suất lợi nhuận trước thuế trên doanh thu hợp nhất và tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trước thuế trong Quý I/2021 có sự cải thiện so với quý trước đó nhờ các biện pháp tối ưu hiệu quả chi phí và ứng dụng tự động hóa hoạt động kinh doanh.

Kết quả của quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ

Kết quả có được kể trên phải nhắc đến quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ trong ba bốn năm gần đây của Viettel Post. Chuyển đổi số giúp Viettel Post tạo dựng hệ sinh thái khép kín các sản phẩm dịch vụ số cho khách hàng, giúp giải quyết vấn đề của khách hàng; đồng thời chuyển đổi số cũng giúp VTP tối ưu năng suất lao động, cắt giảm chi phí, tăng thu nhập cho người lao động.

Nhờ chuyển đổi số, VietPost có thể phục vụ lượng khách hàng khổng lồ, giúp gia tăng thị phần và nâng cao trải nghiệm khách hàng. Hệ sinh thái số của Viettel Post hiện đang cung cấp đến khách hàng đầy đủ các nền tảng: Hệ thống quản lý đơn hàng, Hệ thống quản lý kho hàng Efulfillment, Hệ thống quản lý – giám sát hành trình vận tải giúp khách hàng thực hiện được mọi thao tác trên điện thoại mà không cần tiếp xúc trực tiếp. Ngoài ra, Viettel Post cũng cung cấp trọn gói dịch vụ hậu cần, hỗ trợ tối ưu cho khách hàng, khách hàng chỉ cần tập trung vào hoạt động bán hàng.

Đồng thời, để tiết kiệm thời gian và chi phí nhân lực, Viettel Post đẩy mạnh số hóa mảng logistics bằng việc đưa vào hoạt động hệ thống băng chuyền chia chọn tự động…. Đối với khâu giao hàng chặng cuối, Viettel Post đã triển khai sàn vận chuyển đa phương thức MyGo. Dựa trên mô hình kinh tế chia sẻ, kết hợp với các đối tác vận tải, MyGo cung cấp dịch vụ đa dạng, phù hợp với mọi đối tượng như gửi kiện, gửi lô, nguyên chuyến…

Mới đây nhất, Viettel Post đã khai trương Trung tâm Logistics tự động miền Nam giúp tiết kiệm 91% nhân lực. Trung tâm này được ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại trong vận hành và giám sát với hai trung tâm chính là trung tâm chia chọn và trung tâm fulfillment (Trung tâm hoàn tất đơn hàng).

Trong trung tâm fulfillment, Viettel Post cung cấp đầy đủ các dịch vụ gồm: nhập hàng vào kho, lưu kho, xử lý đơn hàng, dán nhãn, xuất hàng, chia chọn, vận chuyển bằng việc ứng dụng công nghệ robot AGV vận chuyển hàng hóa và lưu trữ tự động, sắp xếp hàng hóa và điều phối đơn một cách ngẫu nhiên dựa theo tối ưu đường đi.

Tại trung tâm chia chọn, hệ thống băng chuyền chia chọn tự động có công suất 42.000 bưu phẩm/giờ. Đây là hệ thống duy nhất tại Việt Nam tích hợp được chia tự động hàng nặng đến 50kg và hàng nhỏ trên cùng một kịch bản chia do Viettel Post làm chủ sáng kiến và công nghệ. Hàng hóa sau khi được chia chọn qua trung tâm Logistics này sẽ được kết nối đến khách hàng hoàn toàn tự động.

Có thể thấy, nhờ vào những nỗ lực không ngừng nghỉ và việc tiên phong trong chuyển đổi số, Viettel Post là một trong số ít doanh nghiệp chuyển phát có doanh thu “khủng” lên tới hơn 17.000 tỷ đồng. Với đà tăng trưởng này, mục tiêu doanh thu trên 1 tỷ USD vào năm 2021 chắc chắn cũng không xa tầm tay. Đây cũng là minh chứng rõ rét nhất về kết quả của quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ và sâu rộng của Viettel Post.

Chat hỗ trợ
Chat ngay