Chuyển đổi số là chuyển đổi thói quen

Đó là chia sẻ của PTGĐ TCT Dịch vụ số Viettel Trương Quang Việt tại chương trình “Cất cánh”. được truyền hình trực tiếp trên VTV1 vào 20h10 thứ Bảy ngày 17/04/2021.

Nếu ngày mai thức dậy, cả đất nước chúng ta đã “di dân vào không gian số”, công nghệ đã thâm nhập vào từng nhịp thở của cuộc sống, bạn nghĩ thế giới đó sẽ như thế nào? Đây là câu hỏi mà PTGĐ VDS Trương Quang Việt đã đặt ra với tất cả khán giả trường quay cũng như khán giả theo dõi trên truyền hình ngay khi mở đầu câu chuyện của mình trong chương trình “Cất cánh”.

Tương lai của xã hội số

Đi chợ mà chẳng cần mang theo ví…

Gửi xe chẳng chẳng cần lo tới tiền lẻ…

Đến hàng tạp hóa mà không cần tính tới tiền trả lại…

Tất cả những gì chúng ta cần là một chiếc điện thoại trên tay.

chuyen doi so

Tôi tin rằng, thế giới “chuyển đổi số” ấy, chính là thế giới của việc “chuyển đổi thói quen”. Là nơi chúng ta tận dụng công nghệ, mạng internet, hệ thống dữ liệu lớn (Big Data) … để cải tiến, tối ưu hóa các hoạt động thường ngày, biến mọi thứ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Thông qua đó, giảm bớt những áp lực, bộn bề và có nhiều thời gian, tận hưởng một cuộc sống đúng nghĩa hơn.

Đó sẽ là thế giới mà chúng ta có thể khám bệnh trực tuyến và cấp thuốc nhanh chóng thay vì xếp hàng tới bệnh viện thăm khám.

Đó sẽ là thế giới mà ai cũng có thể ứng dụng IOT vào nông nghiệp, tối đa hóa hiệu quả canh tác, giống như chị Lê Thị Dung đã chia sẻ!

Đó sẽ là thế giới mà mỗi người – dù thuộc lứa tuổi nào, sinh sống ở thành phố hay nông thôn, miền núi, hải đảo, đều được tiếp cận với tài chính số một cách toàn diện. Họ dễ dàng đăng ký tài khoản chỉ với vài thao tác đơn giản, mọi hoạt động thanh toán, chuyển – nhận tiền trong 1 chạm giữa các thiết bị di động. Người nông dân sẽ dễ dàng vay vốn để mua trâu bò, đầu tư sản xuất, cải thiện cuộc sống. Câu chuyện về những lái buôn nước ngoài trục lợi sẽ chẳng còn nữa, vì bà con đã có thể trực tiếp quảng bá sản phẩm nông, lâm nghiệp của mình tới người dùng cuối mà không cần thông qua bất cứ kênh trung gian nào.

Khi ấy, mọi tỉnh thành trên toàn quốc đều là đô thị thông minh – như cố đô Huế. Thông qua ứng dụng Smart City mang tên “Hue-S”, người dân có thể dễ dàng tra cứu thông tin giao thông, phản ánh hiện trường; khai báo y tế, sử dụng dịch vụ hành chính công… Hoặc khách du lịch có thể thỏa sức thăm quan, mua sắm, tận hưởng du lịch chỉ cần một chiếc điện thoại bên mình vì đã có các hệ thống thanh toán Tap&Go thay cho thanh toán tiền mặt.

Chuyển đổi số là chuyển đổi thói quen

Đại diện cho Viettel Digital – một công ty công nghệ, tôi cho rằng, việc chúng ta đang nỗ lực chuyển dịch, cải tiến công nghệ, số hóa đời sống, suy cho cùng, cũng là để biến cuộc sống của con người trở về với 2 nguyên tắc: Đơn Giản và Tiện lợi.

Gần đây khi nhà nước phát hành thẻ căn cước công dân có gắn chip, mẹ tôi nói vui rằng bà sẽ không cần giấu sổ hộ khẩu vào két. Một ví dụ vui, nhưng đó là sẽ là sự đơn giản mà chúng ta được hưởng nhờ có công nghệ. Hay một người mẹ ở Mù Cang Chải và một vị lãnh đạo doanh nghiệp đều được tiếp cận các tiện ích tài chính có chất lượng và mức độ tiện lợi tương đương nhau – Đây là nguyên tắc tiện lợi.

Bất cứ giải pháp nào thỏa mãn được 2 nguyên tắc này, sẽ là chìa khóa để chúng ta thực hiện được triết lý “Khi công nghệ tiến lên phía trước, sẽ không có ai bị bỏ lại phía sau”. Hơn 90 triệu người dân Việt Nam sẽ được hưởng thụ quyền lợi, tiện ích y như nhau và cùng tiến tới một cuộc sống tốt đẹp hơn, tiện lợi hơn, hạnh phúc hơn.

_MG_9378Khi công nghệ tiến lên phía trước, sẽ không có ai bị bỏ lại phía sau

Bạn có dám thay đổi?

Vậy, chuyển đổi số bắt đầu từ đâu. Câu trả lời là từ chính sự thay đổi!

Lợi thế của tuổi trẻ là tư duy đổi mới và năng động. Chính các bạn – những người trẻ tuổi đang ngồi đây và đang xem chương trình này, hãy là những đại sứ tiên phong lan tỏa “sự thay đổi” này đến với bố mẹ, ông bà và những người xung quanh.

Khi mỗi cá nhân bắt đầu thay đổi tư duy, tiếp nhận và ứng dụng công nghệ vào cuộc sống, thì cùng nhau, chúng ta sẽ tạo nên những làn sóng số. Cộng hưởng và nâng tầm giá trị sống của chính chúng ta, người thân và cả xã hội. Cuối cùng, tôi muốn nói là: Hãy cùng nhau thay đổi! Cùng di dân vào không gian số!

Chat hỗ trợ
Chat ngay