Chuyên gia ANM Viettel giữ ngôi đầu bảng xếp hạng thế giới 2 tháng liên tiếp

Đồng chí Nguyễn Tuấn Anh, Chuyên gia bảo mật của Công ty An ninh mạng Viettel (VCS), trở thành hacker mũ trắng số một thế giới với thành tích 2 tháng liên tiếp (tháng 4, 5/2021) dẫn đầu bảng xếp hạng toàn cầu Bugcrowd.

Điều ấn tượng là để có được thành tích này, Tuấn Anh chỉ mất hơn 1 năm để lọt vào Top 100 và 01 tháng để gia tăng 2.000 điểm số, vươn lên đứng đầu bảng xếp hạng (tháng 4 và tháng 5). Với gần 200 lỗ hổng bảo mật được báo cáo, Tuấn Anh đã 4 lần nhận danh hiệu Chuyên gia xuất sắc hàng đầu (Most valuable profesional – MVP) trên nền tảng tìm kiếm lỗ hổng bảo mật Bugcrowd – sân chơi lớn của hacker mũ trắng trên toàn thế giới.

nta02 1

Từ một cậu học trò lớp 10 thường xuyên “đi net” vì hiếu kì với cách hoạt động, lập trình của các trò chơi điện tử (game)  đến mức phải chuyển lớp, Tuấn Anh bây giờ đã trưởng thành và trở thành chuyên gia bảo mật hàng đầu không chỉ tại Việt Nam mà còn đường vinh danh trong cộng đồng ATTT thế giới. Đây là thành tích không chỉ của riêng cá nhân Tuấn Anh, mà còn là của tập thể VCS, thể hiện chiến lược bồi dưỡng nguồn nhân lực của VCS đang thực sự triển khai rất hiệu quả. Lực lượng chuyên gia của VCS luôn không ngừng tìm tòi, nghiên cứu để có thể nắm bắt và làm chủ công nghệ, theo sát mọi xu hướng hiện đại luôn thay đổi hàng ngày.

Chia sẻ về thành tích rất đáng tự hào này, Tuấn Anh khiêm tốn nói: “Thành tích này của mình có được là nhờ sự rèn luyện, nâng cao năng lực bản thân qua chính những công việc hàng ngày trong môi trường rèn luyện chuyên nghiệp của VCS. Đó cũng là niềm tự hào khi mình được tham gia cùng với những người đồng đội giỏi, có cùng đam mê”.

anhnv3

Công việc chính của Tuấn Anh hiện nay là tham gia vào nhóm Red team, có nhiệm vụ đánh giá an toàn các ứng dụng, hệ thống theo yêu cầu được giao, thực hiện tấn công chuyên sâu vào một mục tiêu nhất định. Hoạt động này có lợi ích thiết thực giúp chủ quản hệ thống có được góc nhìn toàn diện về các rủi ro an ninh trên hệ thống. Đây là một công việc không chỉ đòi hỏi trình độ chuyên môn cao mà còn là sự tỉ mỉ, kiên trì và sáng tạo. Bởi dù các ứng dụng, hệ thống được sử dụng các biện pháp bảo mật phòng thủ tiên tiến, nhưng không tránh khỏi nguy cơ tấn công từ tin tặc.

Dù được nhiều người ngưỡng mộ, nhưng Tuấn Anh tự thấy những điều mình làm được vẫn còn nhỏ bé. Cậu trân trọng nỗ lực của bản thân nhưng chưa bao giờ ngủ quên trên chiến thắng. Bởi công nghệ thay đổi từng ngày, bảo mật thông tin là ngành khó, mà tin tặc ngày càng tinh vi hơn. Vì vậy, những hacker mũ trắng như Tuấn Anh luôn phải nỗ lực trau rồi, phát triển trình độ chuyên môn cũng như các kỹ năng cần thiết.

Chat hỗ trợ
Chat ngay