Chuyên gia Viettel tham gia hướng dẫn Quản trị dữ liệu trên diễn đàn công nghệ TMForum

Chuyên gia Quản trị dữ liệu Trần Anh Vũ đã trở thành người Việt Nam đầu tiên trong danh sách các thành viên xây dựng tài liệu hướng dẫn Quản trị dữ liệu cho các tổ chức/ doanh nghiệp tại diễn đàn công nghệ toàn cầu TMForum.

TMForum là một diễn đàn công nghệ toàn cầu bao gồm hơn 850 công ty, trải dài trên 180 quốc gia trên toàn thế giới với nhiều tên tuổi lớn như Microsoft, Nokia, Verizon, Saleforce, Huawei, Telefonica, Amdocs, Vodafone, Orange, T-Mobile, …  Với mục tiêu cùng hợp tác để phá bỏ các rào cản về công nghệ và văn hóa số giữa các doanh nghiệp. Tận dụng kinh nghiệm và khả năng của các thành viên trong diễn đàn nhằm giải quyết những thách thức phức tạp và tạo ra những đột phá về công nghệ để đẩy nhanh sự thay đổi.

8944f2ae78578a09d346-1.jpg
Chuyên gia Trần Anh Vũ hiện đang công tác tại Ban Quản trị dữ liệu Viettel

Là lĩnh vực rất mới trong kỷ nguyên số, Quản trị dữ liệu (Data Governance) đang ngày càng khẳng định vai trò rất lớn trong mọi ngành, mọi lĩnh vực. Dù được nhắc đến rất nhiều về “tài sản dữ liệu” (data asset) là lợi thế cạnh tranh vượt bậc của mỗi doanh nghiệp trong thời đại số, tuy nhiên làm thế nào để quản lý “tài sản vô hình” này một cách hiệu quả lại là một thách thức rất lớn cho tất cả các doanh nghiệp đang sở hữu dữ liệu. Quản trị dữ liệu (Data Governance) bao gồm đầy đủ phương pháp luận, hướng dẫn, quy trình, công cụ, cách thức tổ chức, … để giúp doanh nghiệp quản lý “tài sản dữ liệu” (data asset) của mình một cách hiệu quả trong suốt vòng đời dữ liệu (data life cycle). Quản trị dữ liệu (Data Governance) một cách hiệu quả sẽ đảm bảo dữ liệu đúng, đủ và kịp thời trong toàn doanh nghiệp, cho phép “tài sản dữ liệu” sẽ được sử dụng một cách hiệu quả trong các chiến lược kinh doanh, tăng doanh thu, tối ưu chi phí hay tăng trải nghiệm khách hàng, …

Với vai trò dẫn dắt công nghệ, TMForum đã tổ chức dự án Quản trị dữ liệu (Data Governance) nhằm chuẩn hóa và hướng dẫn chi tiết các nội dung Quản trị dữ liệu (Data Governance), giúp các tổ chức/ doanh nghiệp trên thế giới có được cái nhìn, cách hiểu đồng nhất và các bước cần phải làm trong việc quản lý tài sản dữ liệu của đơn vị mình. Tham gia xây dựng tài liệu sách trắng về Quản trị dữ liệu cùng với 15 chuyên gia đến từ các tổ chức khác nhau trên toàn thế giới, Chuyên gia Quản trị dữ liệu Trần Anh Vũ đã trở thành đại diện đầu tiên của Việt Nam được TMForum ghi danh trong lĩnh vực này. Đóng góp của anh trong các tài liệu đầu tiên trên thế giới về Quản trị dữ liệu như “Quản trị dữ liệu IG1225 – Nhận thức mới về Quản trị dữ liệu trong tương lai v1.0.0”, “Tóm tắt chiến lược về quản trị dữ liệu cho Ban Điều hành IG1246 v1.0.0”, …. không chỉ dừng lại ở mức nghiên cứu thực trạng pháp lý dữ liệu hiện tại, mà còn định hướng phát triển trong tương lai cho các tổ chức/ doanh nghiệp ứng dụng quản lý tài sản dữ liệu trong thời kỳ chuyển đổi số.

tmforumSách trắng “Quản trị dữ liệu IG1225 – Nhận thức mới về Quản trị dữ liệu trong tương lai v1.0.0” được phát hành vào 26/03/2021

Làm việc trong môi trường dữ liệu rất lớn ở Ban Quản trị dữ liệu Viettel (Viettel Data Governance Department) là một trong những lợi thế rất lớn của Trần Anh Vũ khi tham gia cùng với các chuyên gia trên thế giới. Trần Anh Vũ đã đưa những tri thức và kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình triển khai Quản trị dữ liệu tại Viettel vào trong các tài liệu của TMForum, giúp tài liệu không chỉ có tính khái quát mà còn có hướng dẫn và các lưu ý chi tiết khi áp dụng vào thực tế.  “Những thành quả đạt được lần này có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ cộng sự và động lực từ Ban lãnh đạo. Làm việc tại Tập đoàn công nghệ hàng đầu như Viettel khiến tôi luôn khao khát chia sẻ và cống hiến nhiều hơn, rằng làm sao để những tri thức mình tích lũy được không chỉ giúp ích cho đơn vị mình công tác mà còn góp phần giải quyết các vấn đề chung của ngành” – Anh Vũ chia sẻ.

 

whatsapp-image-2021-04-15-at-082247-1.jpeg

Danh sách các chuyên gia đóng góp nội dung vào sách trắng “Quản trị dữ liệu IG1225 – Nhận thức mới về Quản trị dữ liệu trong tương lai v1.0.0”

Trước khi đóng góp vào xây dựng sách trắng của TMForum, Trần Anh Vũ là một trong các thành viên key tạo ra Khung quản lý dữ liệu Viettel (Viettel Data Management Framework – Viettel DMF), khung quản lý dữ liệu đầu tiên ở Việt Nam bao gồm đầy đủ phương pháp luận, hướng dẫn, quy trình, công cụ, cách thức tổ chức, … để giúp doanh nghiệp quản lý tài sản dữ liệu một cách hiệu quả trong suốt vòng đời dữ liệu./.

Link sách trắng “Quản trị dữ liệu IG1225 – Nhận thức mới về Quản trị dữ liệu trong tương lai v1.0.0”:

https://www.tmforum.org/resources/technical-report/ig1225-data-governance-whitepaper-a-new-vision-for-the-future-of-data-governance-v1-0-0/

Link tài liệu “Tóm tắt chiến lược về quản trị dữ liệu cho Ban Điều hành IG1246 v1.0.0”: https://www.tmforum.org/resources/technical-report/ig1246-data-governance-c-level-executive-summary-v1-0-0/

Chat hỗ trợ
Chat ngay