Chuyện học Quốc ca ở Học viện Viettel

“Tại sao lại có tiết học hát Quốc ca trong chương trình?”, một học viên lớp Định hướng và Hội nhập nhân viên mới đầu 2021 của Viettel băn khoăn khi nhìn vào thời khóa biểu.

Chủ đề này tiếp tục được trao đổi khi các học viên khóa đào tạo Nhân viên mới Viettel gặp gỡ nhau tại giảng đường của Học viện Viettel. Nhưng sau hơn một giờ đồng hồ học hát Tiến quân ca, mọi người ngỡ ngàng khi tìm được câu trả lời.

Hát tiến quân ca

Đồng chí Nguyễn Giang Nam, cán bộ chính trị của Học viện Viettel, đồng thời là người đứng lớp các tiết học Quốc ca lý giải: “Dù đây là bản nhạc ai cũng quen thuộc và được học từ bé, nhưng hầu hết chúng ta chỉ hát theo băng đĩa, hoặc hát với tiết tấu đều đều. Chưa bàn đến lịch sử và ý nghĩa của bài hát, thì việc hát cho đúng tinh thần là điều không phải ai cũng biết”.

Theo anh Nam, “đúng tinh thần” ở đây là phải hát đúng cao độ, trường độ, lúc cần thăng thì phải thăng, ngược lại, khi cần thì phải trầm. Có những đoạn người hát phải nhấn mạnh như “đường vinh quang xây xác quân thù” – anh Nam trực tiếp hát để mọi người cùng nghe. Theo anh, phải nhấn như vậy mới thể hiện sự sục sôi, quyết tâm, hào hùng của bài hát. Tác phong khi hát Tiến quân ca cũng phải thật trang nghiêm.

chao co tru so viettel

Hơn 600 CBNV khối cơ quan Tập đoàn chuẩn bị hát Quốc ca trong một buổi chào cờ đầu tháng tại Trụ sở Tập đoàn Viettel.

Những điều tưởng như quen thuộc như vậy, nhưng không phải tất cả mọi người đều nắm được. Có nhân viên mới thuộc lứa tuổi U40 sau khóa học tại Học viện Viettel mới biết cách hát Quốc ca đúng cách. Họ biết mình đã hát đúng vì cảm xúc khi ấy trái ngược với những lần hát trước.

“Khi hát Quốc ca đúng cách, mình luôn cảm thấy có điều gì đó khó tả trỗi dậy bên trong, thấy ‘gai gai’ trong người”, anh Nam nói.

Dù hát bài Quốc ca hàng trăm lần trong đời, thầy giáo Nam vẫn chia sẻ cảm xúc ấy luôn xuất hiện mỗi khi hát mẫu ở các lớp đào tạo nhân viên Viettel mới. Cũng vì thế, dù dạy chỉ một bài hát (hai năm gần đây có thêm bài Viettel ca), nhưng anh chưa bao giờ cảm thấy nhàm chán.

“Mỗi lần được dạy một lớp nào đó, tôi đều rất hứng khởi. Khi ấy tôi biết mình đã giúp học viên hiểu được tinh thần Việt Nam. Với tôi, thành công không chỉ là khi họ hát đúng, hát chuẩn ca khúc mà khi ra về, họ truyền tải cách hát tới mọi người, để ai cũng cảm nhận được niềm vinh dự, tự hào”, anh Nam hào hứng.

Hơn cả một bài hát

Học hát Quốc ca là nội dung đào tạo chính thức áp dụng cho 100% nhân viên mới khi vào Viettel. Theo chị Bùi Ngọc Điệp, nguyên PGĐ Học viện Viettel – người đưa bài Quốc ca vào chương trình giảng dạy tại Học viện Viettel, việc chia sẻ niềm tự hào khi cùng nhau hát Quốc ca còn giúp người Viettel rèn luyện và thể hiện tinh thần đồng đội cũng như tính chuyên nghiệp trong nhận thức, hành động. Khi hát Quốc ca với niềm tự hào, người Viettel tự khắc thêm yêu Tổ quốc, từ đó hiểu rõ hơn ý nghĩa của những dự án mang tính quốc gia Viettel đang gánh vác. Là người từng nhiều lần đi công tác ở các thị trường Viettel, tâm sự với người Viettel xa quê hương, chị Điệp hiểu rõ ý nghĩa của ca khúc khi nó được cất lên ở nước ngoài.

13076634_623189807845621_1703252589411104774_n
Người Viettel tại Peru tự hào hát Quốc ca Việt Nam khi làm nhiệm vụ tại thị trường.

“Người Viettel ở thị trường, dù gặp bao hoàn cảnh khó khăn, từ sinh hoạt đến làm việc cũng không ngại, chỉ có điều ai cũng nhớ Việt Nam da diết. Có người chỉ ao ước được ăn một bát phở mà không được. Những lúc như thế, giai điệu Tiến quân ca như cầu nổi tinh thần, giúp họ gần hơn với Tổ quốc, phần nào giúp vơi đi nỗi nhớ. Giai điệu Tiến quân ca bỗng nhiên vang lên cũng đem lại niềm tự hào khó tả”, chị Điệp chia sẻ.

Hiện nay, Viettel không những đã vươn lên trở thành doanh nghiệp hàng đầu đất nước mà còn vươn ra nước ngoài, mang tầm quốc tế. Việc Viettel mở rộng tầm ảnh hưởng và quy mô không chỉ mang lại lợi nhuận cho chính Tập đoàn mà còn mang lại giá trị lớn cho quốc gia, xây dựng hình ảnh của Việt Nam ra thế giới.

Bởi thế, mỗi khi Tiến quân ca cất lên, người Viettel xa quê hương lại thêm xúc động, tự hào. Khi ấy, họ biết mình đang đại diện Viettel, đại diện Tổ quốc xây dựng, đóng góp những giá trị cho nước bạn. Cảm xúc khi được dõng dạc hát vang ca khúc ấy trên đất khách là không thể trùng lặp với bất cứ thứ cảm xúc nào khác.

Chat ngay