“Công nghệ số đã hình thành nên thế hệ người tiêu dùng mới”

Đó là nhận định của PTGĐ Tổng công ty Dịch vụ số Viettel Trương Quang Việt trong buổi Tọa đàm “Người tiêu dùng thông minh trong Kỷ nguyên 4.0” diễn ra sáng 10/1, tại Hà Nội. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021.

Theo Phó TGĐ VDS Trương Quang Việt, khả năng tiếp cận thông tin rộng rãi đã tác động lớn đến hành vi người tiêu dùng. Đặc điểm nổi bật của thế hệ người tiêu dùng 4.0 là: Kiến thức là sức mạnh (“Knowledge is power”), họ rất am hiểu về thương hiệu và sản phẩm. Trước khi quyết định mua hàng, họ sẽ nghiên cứu về sản phẩm, tìm kiếm các feedback hoặc mọi thông tin về sản phẩm trên internet. Đồng thời, trải nghiệm khách hàng đóng vai trò quan trọng để hình thành một hành trình mua sắm liền mạch và dễ dàng. Khi dịch Covid-19 bùng phát và người dân phải trải qua các đợt giãn cách xã hội, người dùng đang chuyển dịch sang mua sắm online. Lượng truy cập mua sắm trên sàn thương mại điện tử năm 2020 tăng hơn 150% so với cùng kỳ 2019. Số lượng khách hàng truy cập các sàn cũng tăng trưởng ấn tượng với khoảng 3,5 triệu lượt khách/ngày.
photo 2021 01 11 14 09 05Toàn cảnh Tọa đàm “Người tiêu dùng thông minh trong kỷ nguyên 4.0”

Tại buổi tọa đàm, ông Trương Quang Việt cũng chia sẻ về thực trạng thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam và cơ hội của Việt Nam để phát triển xã hội phi tiền mặt. Hiện nay các Tập đoàn viễn thông cũng tích cực tham gia vào thanh toán không dùng tiền mặt thông qua nhiều hình thức, như Viettel phát triển hệ sinh thái số ViettelPay và nổi bật là dịch vụ Mobile Money (Tiền di động). Dịch vụ Mobile Money hỗ trợ người dân chi tiêu các khoản có giá trị nhỏ bằng tài khoản viễn thông.

Trên thế giới, một số nước tiên tiến đang đạt được gần tiệm cận đến xã hội phi tiền mặt: Thụy Điển (chỉ có 9% dân số dùng tiền mặt, chủ yếu là người già thanh toán giá trị nhỏ hàng ngày); Trung Quốc (85% dân số thanh toán điện tử); Phần Lan (91% dân số thanh toán điện tử) (Số liệu Statista). Theo dự báo của Global Data, các quốc gia này sẽ trở thành xã hội không tiền mặt vào năm 2022. Còn tại Việt Nam, tỷ lệ dân số sử dụng các hình thức thanh toán số là 27,2% (Statista, 2020) và 45% dân số đã có tài khoản ngân hàng (theo Ngân hàng nhà nước). Việt Nam cũng rất thuận lợi khi đang có cơ cấu dân số trẻ và am hiểu về công nghệ: thế hệ Millennials (từ 26-40 tuổi) chiếm 25% dân số; thế hệ Z chiếm 26% (Theo Tổng cục Thống kê, 2020). Có đến 70% tổng dân số sử dụng internet và 67% dân số sử dụng mạng xã hội. Ngoài ra, hành lang pháp lý cho hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán điện tử ngày càng được hoàn thiện và thúc đẩy thanh toán phi tiền mặt.

Bên cạnh chuỗi tọa đàm về Đổi mới sáng tạo và Chuyển dịch số, triển lãm VIIE 2021 có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp công nghệ quy mô lớn và uy tín của Việt Nam như Viettel, Vingroup, MoMo, CMC; các doanh nghiệp lớn trong nước như Sunshine, Hanaka; các tập đoàn, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài lớn như Samsung, Hyosung, Intel, Dell, Hitachi, Siemens; cộng đồng startups và các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đồng thời, Triển lãm còn có sự tham gia gian hàng của các cơ sở nghiên cứu, trường đại học lớn như Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện khoa học công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Huế, Đại học Cần Thơ; khối hợp tác xã và đặc biệt là các gian hàng dành cho cộng đồng người yếu thế.

photo 2021 01 11 14 56 32Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm gian hàng Viettel tại triển lãm Đổi mới Sáng tạo.

Nhiều giải pháp, sản phẩm công nghệ ấn tượng được giới thiệu tại Triển lãm, trong đó Viettel tham gia với gian hàng giới thiệu về Công nghệ số: Trạm thu phát sóng 5G gNodeB; Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh IOC; Hệ thống tư vấn khám, chữa bệnh từ xa Telehealth; Hệ thống thanh toán thông minh Viettel Pay; Hệ thống thu phí tự động không dừng Epass. Ngày 10/1, gian hàng đã đón nhận chuyến tham quan của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng chủ tịch Tập đoàn Lê Đăng Dũng. Thủ tướng đánh giá cao về những đóng góp của Viettel trong quá trình kiến tạo xã hội số, cũng như dành lời khen ngợi cho sản phẩm ViettelPay. Với những công nghệ đóng vai trò quan trọng để chuyển dịch số đất nước, gian hàng đã được chứng nhận là “Gian hàng đổi mới sáng tạo” (Innovation booth) tại Triển lãm VIIE 2021.

photo 2021 01 11 14 09 11Gian hàng Viettel nhận được chứng nhận “Innovation Booth”

Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021 (Vietnam International Innovation Expo 2021 – VIIE 2021) là triển lãm quốc tế đầu tiên về đổi mới sáng tạo, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp các Bộ: Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông, Công Thương, Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Triển lãm nhấn mạnh vai trò trung tâm của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp công nghệ trong nước và các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo; thể hiện rõ Việt Nam là điểm đến của đổi mới sáng tạo của khu vực trong kỷ nguyên mới.

Tọa đàm “Người tiêu dùng thông minh trong Kỷ nguyên 4.0” là chủ đề số 3 trong số 05 tọa đàm diễn ra trong khuôn khổ VIIE 2021. Phát biểu tại tọa đàm, PTGĐ Tổng công ty dịch vụ số Viettel Trương Quang Việt nhận định khả năng tiếp cận rộng lớn và dễ dàng hơn đã hình thành nên thế hệ người tiêu dùng 4.0.

Chat ngay