Công nghệ số đồng hành cùng tuyến đầu Viettel Quảng Trị

Công nghệ số tác động tới mọi mặt của cuộc sống. Từ những thiết bị, ứng dụng nhỏ nhất phục vụ công việc đến hệ thống thông minh kết nối vạn vật hiện diện trong đời sống thường nhật tạo thành mô hình phát triển. Với những TVV bán hàng Viettel Quảng Trị, từ miền biển ngược lên miền rừng, công nghệ số đã giúp công việc của họ mang lại nhiều hiệu quả hơn…

Quảng Trị sau đận lũ lịch sử nhấn chìm làng mạc thì lại bắt đầu những ngày mưa dày hạt, cái lạnh buốt da cắt thịt. Mỗi sớm mai thức giấc, đâu đó trên các trạng mạng xã hội facebook, zalo, fanpage… của các TVV Viettel Quảng Trị vẫn đều đặn đăng tải những dòng trạng thái đầy hứng khởi để khởi động hành trình bán hàng ngày mới…

6 giờ sáng, ở miền biển bãi ngang Cửa Việt, TVV Trần Thị Luận phấn khởi đăng dòng trạng thái vừa hoàn thành đấu nối dịch vụ cho khách hàng kèm thông báo dù mưa rét nhưng kỹ thuật vẫn luôn sẵn sàng thực hiện đấu nối để tạo sự an tâm cho khách hàng. Hành trình mỗi ngày bán hàng, tư vấn dịch vụ của Luận không giới hạn quãng đường đi. Có thâm niên nhiều năm bán hàng, tư vấn dịch vụ nên việc đi xa, đến từng ngõ, gõ từng nhà, giới thiệu từng dịch vụ với Luận dường như đã trở thành công việc thường nhật. “Đường xa, tìm kiếm khách hàng rồi giới thiệu và thuyết phục họ là cả một kì công. Nhiều lúc mệt đứt hơi nhưng tìm chưa đúng khách có nhu cầu là lại phải tất tả đi tiếp”, Luận kể lại.

TVV Trần Thị Luận

TVV Trần Thị Luận – Viettel Gio Linh CSKH sau lũ và những thành quả bán hàng nhanh chóng và tiện lợi nhờ công nghệ số.

Nhưng đó là chuyện của những ngày đầu. Từ ngày có chiếc smartphone, có mạng internet 3G rồi 4G, các ứng dụng mạng xã hội ra đời…, nói một cách ngắn gọn là công nghệ số ra đời thì việc bán hàng, tư vấn dịch vụ của TVV đỡ nhọc nhằn hơn nhiều. “Đó không chỉ là việc tiết kiệm thời gian, quãng đường đi mà còn hỗ trợ TVV nhiều thứ khác. Đơn cử như qua zalo, face book, thông qua các mối quan hệ bạn bè mình tạo được một dây chuyền cầu nối để tư vấn dịch vụ, truyền thông sản phẩm. Tranh thủ ban đêm, giờ nghỉ mình đăng lời giới thiệu, tư vấn cho khách hàng, tiếp đó mình mới lên xe đi đến từng nơi cần đến. Như vậy mới nhanh hơn”, Luận nói. Đó là chưa kể, công nghệ số hỗ trợ nhiều thứ khác cho TVV Viettel, từ các trang mạng xã hội này, việc chăm sóc khách hàng sau bán và bán chéo thêm dịch vụ khác rất thuận lợi, tạo được cảm giác thân thiện, cởi mở và kịp thời nên khách hàng tin tưởng và hài lòng. Luận bảo, thuận tiện nhưng không vì thế mà TVV chủ quan. Mặc dù là bán online nhưng TVV phải lấy số điện thoại chính chủ, thực hiện các bước xác minh chính xác mới thực hiện triển khai bán dịch vụ.

Với Nguyễn Thị Nhi, TVV Viettel ở thành phố Đông Hà thì việc bán hàng online hiện tại giúp ích cho TVV rất nhiều trong việc bán hàng tăng thu nhập. Tạo cơ hội cho TVV mở rộng phạm vi bán hàng, tiết kiệm được thời gian, tận dụng được thời gian bán hàng mọi lúc mọi nơi. Công cụ truyền thông cũng không cần rườm rà. Hiệu quả nhất là với đối tượng khách hàng trẻ, nhu cầu sử dụng mạng xã hội nhiều. Đa số lượng khách hàng này thường xuyên dùng mạng xã hội để làm công cụ mua bán trao đổi sản phẩm nên rất dễ trong việc tư vấn và bán hàng. Vấn đề còn lại là bản thân TVV phải có kinh nghiệm và khéo léo trong tư vấn để thuyết phục khách hàng. “Nếu nói công nghệ số giúp khách hàng tìm đến TVV cũng không phải là nói ngược. Bởi sau khi tìm hiểu thông tin trên trang của TVV thì khách hàng chủ động hỏi. TVV cứ thế tư vấn hợp nhu cầu là có thể bán được dịch vụ”, Nhi chia sẻ.

Với Nhi, chiếc điện thoại smart nhỏ gọn không chỉ là phương tiện liên lạc mà còn là vật bất ly thân trong công việc bán hàng. “Phần mềm Mbccs giúp ích cho TVV rất nhiều, rất hiệu quả trong việc bán hàng. Nhờ mbccs, đấu nối trên điện thoại xong là hồ sơ điện tử đã được lưu, quá thuận tiện, không còn phải kè kè thêm nhiều thủ tục hồ sơ giấy tờ như trước. Ngày xưa mỗi lần đi bán hàng bọn em mang cả chồng hồ sơ đi kèm, nào là hồ sơ di động, cố định, có được một khách hàng thì bắt đầu công đoạn viết hồ sơ, xong mới đấu nối, rồi lại mang hồ sơ khách hàng về lưu thành từng thùng tại trung tâm huyện. Giờ mọi công việc thủ công ấy đã được thay thế bằng một chiếc smartphone có kèm theo phần mềm Mbccs đấu nối, quá nhanh, quá tiện. Chúng em cũng dễ dàng tra cứu các sản phẩm, cũng như khuyến mãi mà KH có thể tham gia để kịp thời tư vấn cho khách hàng. Bên cạnh đó, việc tư vấn, đăng ký bán gói qua Chatbot cũng tiện lợi, nhanh chóng hơn. Giúp khách hàng đăng ký được nhanh hơn, TVV được ghi nhận chỉ tiêu cũng nhanh hơn so với việc nhắn tin đăng ký truyền thống. Riêng với CSKH thì có Chatbot, TVV hỗ trợ giải đáp cho khách hàng được nhanh hơn, nhiều hơn so với việc khách hàng gọi lên tổng đài”, Nhi hào hứng chia sẻ.

nhi 1Với TVV Nguyễn Thị Nhi (áo khoác xanh), nhờ công nghệ số mà việc bán hàng và CSKH thuận lợi hơn rất nhiều.

Miền núi là địa bàn luôn được biết đến bởi sự hiểm trở, khó khăn đầu tiên khi nhắc đến mảnh đất Quảng Trị. Công việc bán hàng của TVV ở miền sơn cước này thông qua đó cũng dễ hình dung. Những lối mòn vượt rừng trơn trượt, những bản làng lọt thỏm giữa bốn bề rừng thiêng, nhiều địa danh vừa nghe qua đã cảm nhận hết sự nhọc nhằn… Nhưng với TVV Nguyễn Minh Đức, phụ trách địa bàn bán hàng thu cước xã Hướng Phùng (huyện Hướng Hóa) thì công việc bán hàng vẫn luôn tiếp diễn, không ngại khó, ngại khổ. Đức cho biết: “Muốn bán được hàng ở miền núi, thuyết phục được khách hàng đồng bào thiểu số thì trước hết là cần niềm tin. Điều này trước đây rất khó và khổ. TVV phải đi tận từng nhà để giới thiệu dịch vụ, thông qua các mối quen biết cán bộ xã, thôn để họ xác nhận giúp thì bà con mới tin tưởng mua dịch vụ. Còn bây giờ khi có sóng 3G, 4G đã phủ ở các bản làng xa thì việc bán hàng qua zalo, facebook dễ hơn nhiều, vì bà con nắm được thông tin trên mạng về các chương trình khuyến mãi, gói cước…, thông qua mạng xã hội như Zalo, facebook, dựa vào bạn bè, người quen để giới thiệu dịch vụ. Theo cách thức ấy, dù công nghệ số hỗ trợ cho TVV miền núi chưa tối ưu như thành phố, đồng bằng nhưng ít nhiều vẫn mang lại hiệu quả. Đôi khi chỉ một tin nhắn qua mạng xã hội, hoặc một cuộc gọi sau khi đọc được thông tin dịch vụ của mình, khách hàng gọi là mình đưa dịch vụ đến. Quãng đường đó đỡ vất vả hơn gấp nhiều lần mình tự đi tìm khách hàng”, Đức bày tỏ.

Công nghệ số – một khái niệm nghe qua có phần khô khan và trừu tượng. Nhưng ngẫm lại, bằng cách này hay cách khác, nó âm thầm hiện diện trong đời sống, trong công việc hàng ngày. Ở mặt tích cực, công nghệ số đang mang lại sự giản tiện và hỗ trợ đắc lực cho các TVV ở Viettel Quảng Trị.

Chat hỗ trợ
Chat ngay