Đại biểu Viettel dự ĐH Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X

Trung tá Nguyễn Vũ Hà, Tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội) là một trong các tấm gương điển hình tiên tiến tham dự Đại hội.

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X có 2.300 đại biểu, gồm 280 khách mời, 2.020 đại biểu chính thức của 133 Đoàn đại diện cho các lĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, công nghiệp, nông nghiệp, khoa học công nghệ…

Đến từ Đoàn Quân đội, Trung tá Nguyễn Vũ Hà, Tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội) là một trong các tấm gương điển hình tiên tiến tham dự Đại hội. Hơn 10 năm trước, anh cùng 3 kỹ sư khác được lựa chọn, giao nhiệm vụ sản xuất máy thông tin quân sự.

Chưa từng biết đến loại thiết bị này, những kỹ sư trẻ bắt đầu mổ xẻ các mẫu máy cũ của Liên Xô (cũ), Mỹ từ thời kháng chiến để nghiên cứu cấu trúc, sơ đồ khối… Sau đó, anh em trong nhóm phân chia nhau đến một số nước công nghiệp phát triển trên thế giới để học hỏi thêm. Năm 2010, anh Hà cùng đồng nghiệp đã chế thử thành công hai chiếc máy thông tin, mỗi chiếc nặng khoảng 12 kg, có khả năng nhảy tần 100 lần/giây.

Từ tín hiệu khả quan này, lãnh đạo Viettel đã báo cáo với Bộ Quốc phòng xin tạm dừng việc giao cho đơn vị khác đi đàm phán, mua mẫu thiết bị thông tin quân sự mà nước ngoài đang chào hàng; giao việc đó cho Viettel làm, cam kết tự sản xuất ra sản phẩm có tính năng tương đương.

VRU611

VRU611 – máy thu phát vô tuyến điện sóng ngắn đơn biên quân dụng do Viettel sản xuất, được sử dụng để liên lạc không phải tìm kiếm và vi chỉnh trong dải tần số từ 30MHz đến 15,9999MHz.

Sau 6 tháng miệt mài nghiên cứu, chế tạo, nhóm đã cho ra đời chiếc máy thông tin quân sự nặng 8 kg, có những mặt ưu việt hơn so với sản phẩm mà nước ngoài đang chào bán với giá rất cao. Thành quả này tạo tiền đề cho sự ra đời của Viện Nghiên cứu và Phát triển Viettel vào năm 2011, tiền thân của Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (VHT) hiện nay.

Nhờ phát triển công nghệ nền tảng SDA, công ty sau đó phát triển được nhiều dòng máy thông tin quân sự theo yêu cầu của khách hàng, có thể so sánh với các máy theo tiêu chuẩn của các nước trong khối quân sự NATO. Từ những máy trạm liên lạc để kết nối với cự ly dài tới 2.000 km, máy thông tin lắp đặt trên xe tăng, tới chiếc máy chỉ nặng 300 g để có thể trang bị cho từng cán bộ, chiến sĩ đặc công. Tất cả các máy đều có tính năng nhảy tần và bảo mật rất cao. Máy cũng được tính toán để phù hợp với khí hậu Việt Nam, chịu độ ẩm lên tới 98%, trong khi các thiết bị của NATO chỉ được tính toán để chịu được độ ẩm 95%.

Sau máy thông tin quân sự, Viện Nghiên cứu phát triển Viettel tiếp tục được Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ nghiên cứu hệ thống rada. Với vai trò là Phó chủ nhiệm đề tài, Nguyễn Vũ Hà cùng đồng đội làm việc ngày đêm, tìm hiểu, nghiên cứu kỹ về loại thiết bị này. Chặng đường nghiên cứu từ năm 2011- 2015 gặp nhiều khó khăn nhưng cuối cùng, nhóm đã tạo ra sản phẩm có chất lượng “không thua kém bất cứ sản phẩm ngoại nhập nào”.

Sau thời gian thử lửa, anh Hà được bổ nhiệm làm Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Viettel (năm 2012); sau đó là Viện trưởng năm 2015 (năm mà dự án nghiên cứu rada được nghiệm thu thành công).

Đến năm 2019, trước bước phát triển mạnh mẽ của đơn vị và yêu cầu thực tiễn, Viện Nghiên cứu Phát triển Viettel được phát triển thành Tổng Công ty Công nghiệp – Công nghệ cao Viettel dưới sự điều hành của Tổng Giám đốc Nguyễn Vũ Hà. Anh trực tiếp lãnh đạo các hoạt động nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh các sản phẩm quân sự công nghệ cao, góp phần hiện đại hóa Quân đội.

130820749 315706309546935 9148 4363 6559 1607481625Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ VN Trần Thanh Mẫn cùng các vị lãnh đạo và đại biểu dự Đại hội vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 9/12.

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ I được tổ chức tại Chiến khu Việt Bắc từ ngày 1 đến 6/5/1952, hơn 60 năm qua, đã có 9 kỳ đại hội được tổ chức, gắn với những dấu mốc, sự kiện quan trọng của đất nước.

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X có chủ đề: “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, sẽ đánh giá kết quả thực hiện các phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng giai đoạn 2015 – 2020; đề ra mục tiêu, phương hướng nhiệm vụ của phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng giai đoạn 2020 – 2025; tôn vinh các tập thể, cá nhân anh hùng, chiến sĩ thi đua, các gương điển hình tiên tiến tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước 5 năm qua.

Chat hỗ trợ
Chat ngay