Gặp gỡ Nguyễn Đức Hiệp – “Chiến sĩ VTNet thầm lặng của ePass”

⇒ Đăng ký online miễn phí ePass tại đây: https://myvt.net/dang-ky-online-mien-phi-epass-dich-vu-thu-phi-khong-dung/

Là một trong những kỹ sư VTNet có đóng góp lớn trong việc xây dựng, thiết kế hạ tầng CNTT cho hệ thống thu phí tự động không dừng ePass, Nguyễn Đức Hiệp – TT Kỹ thuật Toàn cầu nhớ lại nhiều đêm “ngủ mơ thấy lái ô tô đến trước barrier mà trạm trục trặc không mở.”

Từ cuối 12/2020, hệ thống thu phí tự động không dừng ePass của Viettel đã chính thức đi vào hoạt động kinh doanh dịch vụ trên cả nước. Theo đó, thẻ ePass được dán trên kính hoặc đèn xe có tác dụng khi xe qua trạm thu phí, tiền vé sẽ được tự động trừ vào tài khoản mà chủ phương tiện đã đăng ký, giúp thời gian qua trạm giảm tới 60 lần so với phương thức thông thường.

Đằng sau thành công ban đầu của ePass là những đóng góp không nhỏ của đội ngũ kỹ sư VTNet. Kỹ sư Nguyễn Đức Hiệp – người phụ trách mảng thiết kế, triển khai hạ tầng CNTT cho dự án lần đầu “bật mí” những câu chuyện “chỉ người nhà mới biết” về quá trình triển khai dịch vụ này.

Nguyễn Đức Hiệp

Chân dung chàng kỹ sư Nguyễn Đức Hiệp (TT Kỹ thuật Toàn cầu)

Họ và tên: Nguyễn Đức Hiệp

Chức danh: Kỹ sư Thiết kế triển khai CNTT (DS) – TT Kỹ thuật Toàn cầu, TCT Mạng lưới Viettel

Thành tích: Lao động tiên tiến 2016, 2019; Cá nhân tiêu biểu tháng 2/2021 của VTNet cho các thành tích giúp đưa dịch vụ ePass vào kinh doanh.

Cụ thể:

Chủ trì lên phương án thiết kế HLD, LLD.

Triển khai hạ tầng cho Trung tâm dữ liệu với 72 máy chủ vật lý, 3 bộ thiết bị lưu trữ, 8 thiết bị firewall, 4 thiết bị LB và 20 thiết bị switch.

Triển khai cho hạ tầng CNTT tại 20 trạm thu phí, với mỗi trạm thu phí có 4 máy chủ, 2 thiết bị switch, 2 thiết bị firewall và 12 máy tính thu phí.

– Xin chào Nguyễn Đức Hiệp. Khi được giao nhiệm vụ xây dựng phần hạ tầng CNTT cho ePass, Hiệp cảm thấy như thế nào? Đây có phải là một thử thách đối với bạn không?

– Chính xác là team mình được giao nhiệm vụ từ 4/2020 và đến cuối 11/2020 là phải hoàn thành dự án. Vào thời điểm nhận dự án, khi nhìn thấy quy mô và thời gian thực hiện khá gấp, quả thực mình đã có chút… hoảng vì cả team sẽ phải triển khai từ con số 0, chưa có gì trong tay từ hạ tầng tài nguyên cho tới danh mục đầu tư, mua sắm. Cụ thể những công việc mà chúng mình trực tiếp tham gia có thể kể đến như xây dựng mô hình, chuẩn bị các trạm, máy chủ, thiết bị phục vụ, lập chỉ tiêu kỹ thuật, đấu thầu, lắp đặt; triển khai và sẵn sàng cung ứng hạ tầng để ePass được đưa vào dịch vụ.

Cá nhân mình cũng khá ngợp khi quy mô, số nhà trạm cần triển khai giống như xây dựng một mạng viễn thông thu nhỏ vậy. Có thể nói đây là dự án lớn nhất từ trước đến giờ mình từng được nhận, cũng là thử thách khó khăn. Vậy nhưng khi nhận được sự ủng hộ của anh em trong Trung tâm, mình đã có quyết tâm cao độ để hoàn thành dự án ở mức tốt nhất. Tất cả vì mục tiêu chung, vướng mắc ở đâu giải quyết đến đấy.

– Hiệp có thể kể lại một vài điểm đáng nhớ trong quá trình triển khai hệ thống ePass không?

– Trong dự án này, mình cùng anh Nguyễn Đức Toàn và Đỗ Bá Sơn (TT Kỹ thuật Toàn cầu) là team chính thức hỗ trợ VDTC thiết kế, xây dựng hạ tầng CNTT, trạm thu phí, đầu đọc, cơ điện,…cho ePass. Về cơ bản thì áp lực lớn nhất là thời gian và quy mô. Có tới hơn 35 trạm thu phí trên cả nước cần được triển khai, lắp đặt trong dự án này. Mình không có thời gian để thử nghiệm trước 1 – 2 trạm mà phải làm lớn luôn nên căng thẳng lắm. Việc đầu tư đồng loạt tất cả các trạm chứ không thử nghiệm như quy trình bình thường đã giúp dự án tiết kiệm thời gian hoàn thành dự án. Theo tính toán của mình, dự án này cần ít nhất 2 năm để đưa vào dịch vụ nhưng chúng ta đã làm nó chỉ trong vòng 8 tháng.

Tuy vậy, nhiều lúc lo lắng quá nên nghĩ về nó 24/7. Thậm chí đêm ngủ mơ cũng thấy đang lái ô tô đến trước ba-ri-e mà trạm gặp trục trặc không mở được (cười).

Nói về thời gian thì càng gấp rút hơn. Team mình chạy đua liên tục để lập danh mục, thiết kế, xây dựng chỉ tiêu kỹ thuật, đấu thầu,…Hơn nữa, tháng 11, 12 là khoảng thời gian nóng nhất của dự án vì ngày cung cấp dịch vụ đã rất gần rồi, cần hoàn thiện mọi công đoạn trước thời gian đó để tiến hành kiểm thử.

– Việc tham gia dự án này có ý nghĩa thế nào với Hiệp?

– Về mặt chuyên môn, với những dự án quy mô lớn thế này thì bản thân mình đã học hỏi được thêm rất nhiều kiến thức khi hợp tác với nhiều anh em đối tác lớn. Khi làm việc thường trình, đó chỉ là một phần nhỏ của dự án, còn ở đây mình làm từ đầu, tham gia từ những cái nhỏ nhất nên mới biết dự án phải qua những bước thế nào.

ePass là dự án có dấu ấn lớn của Tập đoàn trong việc xây dựng giao thông thông minh. Đây không phải là dự án thu phí không dừng đầu tiên của Việt Nam nhưng các dự án khác đều làm rất chậm, người dân không biết đến nhiều và có sự nghi ngại. Lần này, Viettel của chúng ta triển khai rất nhanh và đồng loạt, hy vọng mọi người sẽ biết đến ePass nhiều hơn vì lợi ích của nó rất lớn.

arh 2 1

– Nhìn thấy thành công ban đầu rất ấn tượng của ePass, bạn có cảm xúc thế nào?

– Khi ePass được triển khai rộng rãi, đi vào cuộc sống, mình thấy rất vui vì nỗ lực của mình đã có kết quả, được đóng góp sức lực cho Tập đoàn, cho xã hội. Đặc thù của đội ngũ kỹ thuật luôn là những con người thầm lặng, đứng ở phía sau tất cả các sản phẩm, dịch vụ.

Điều vui nhất là khi chúng ta hay nói nhiều về việc chuyển đổi số, từ công việc tay chân thành máy móc, phần mềm thì trong năm 2020, rất nhiều dự án lớn về chuyển đổi số đều xuất phát từ hạ tầng viễn thông – CNTT của VTNet. Nói cách khác, chúng ta đang giúp quá trình chuyển đổi số của Tập đoàn nhanh hơn. Như một ngôi nhà, khi nhìn vào chỉ có thể thấy nó cao ra sao, đẹp thế nào, nước sơn rực rỡ hay không nhưng nền móng chính là thứ giúp ngôi nhà vững chắc trước thời gian.

Cuối cùng, mình muốn gửi lời cảm ơn tới tất cả anh chị em VTNet, đặc biệt là những người đã đồng hành cùng mình trong dự án ePass. Mình không cho rằng đây là thành tích của riêng mình mà chính là thành tích chung của VTNet. Có thể mình may mắn hơn một chút khi được nhận danh hiệu “Cá nhân tiêu biểu” nhưng điều đó có nghĩa là mình phải tiếp tục phấn đấu hơn nữa khi nhìn vào chứng nhận này mỗi ngày.

– Cảm ơn Hiệp và chúc bạn ngày càng có nhiều dự án ý nghĩa !

Chat ngay