Giải pháp nhận diện khuôn mặt của VTS được NIST đánh giá đạt chuẩn Quốc tế

Là đơn vị đầu tiên của tập đoàn “đem chuông đi đánh xứ người” tại NIST (National Institute of Standards and Technology) – Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ quốc gia Mỹ tổ chức, TCT Giải pháp Doanh nghiệp Viettel – VTS với giải pháp Nhận diện khuôn mặt do nhóm nghiên cứu phát triển nền tảng số phân tích video thông minh (IVA) của đơn vị RnD đã được hội đồng đánh giá đạt chuẩn quốc tế.

Vượt qua những tiêu chuẩn khắt khe mang tầm quốc tế của một quốc gia dẫn đầu về công nghệ, hơn cả sự công nhận, những gì đội ngũ phát triển công nghệ của VTS nhận được còn là động lực cho những bước tiến dài sắp tới, bới “Công nghệ cho ta mơ những giấc mơ lớn hơn”.

nhan dien khuon mat

Trang chủ của nền tảng IVA

Cuộc chơi của những ông lớn công nghệ trên thế giới

Sản phẩm IVA (Intelligent Video Analysis) do VTS phát triển là một nền tảng cung cấp các API/SDK phân tích video thông minh dựa trên công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI), cung cấp các giải pháp thông minh và thiết yếu nhất trong lĩnh vực công nghệ hiện tại như nhận diện khuôn mặt, quản lý vào ra, quản lý an ninh,… Nền tảng phân tích video IVA của VTS tự động phân tích các video phát trực tuyến từ camera quan sát, camera giám sát và camera nhúng để đưa ra cảnh báo cho các sự kiện an ninh, giảm nhu cầu giám sát thủ công. Đây là một trong những công nghệ được đầu tư phát triển nhiều nhất không chỉ trong nước mà còn trên toàn cầu, vốn là một phần của cuộc đua của những ông lớn công nghệ trên thế giới với những giải pháp tương tự như IntelliVision, Amazon Rekognition, Cloud Video Intelligence (Google),… với những khoản đầu tư và kho dữ liệu khổng lồ.

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của PTGĐ Lê Thành Công, nhóm đã tự tin mang giải pháp nhận diện khuôn mặt (một giải pháp cốt lõi trong sản phẩm IVA) tham gia đánh giá tại Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ quốc gia Mỹ (NIST). Face Recognition Vendor Test (FRVT) là chương trình đo lường và đánh giá chất lượng công nghệ nhận diện khuôn mặt toàn cầu với những tiêu chuẩn hết sức khắt khe. Chương trình đánh giá này thu hút sự quan tâm và tham gia của những hãng công nghệ hàng đầu thế giới như Microsoft, SamSung, ToShiba,… do tính ứng dụng thực tế cao, đi cùng với đó là những tiềm năng đầy hứa hẹn mà sản phẩm có thể đem lại nếu vượt qua bài kiểm tra theo tiêu chí chuẩn quốc tế.

so sanh khuon matAPI so sánh khuôn mặt trên ứng dụng

Vượt qua những bài test khó nhằn để đạt “chuẩn quốc tế”

Trong các bài toán đánh giá của NIST, có hai bài toán đánh giá giải pháp nhận diện gương mặt mà VTS đặc biệt quan tâm. Đầu tiên là bài đánh giá Verification xác minh khuôn mặt, so sánh 1:1 hai khuôn mặt xem đó có phải là khuôn mặt của cùng một người hay của hai người khác nhau. Thứ hai là bài đánh giá Identification định danh khuôn mặt, so sánh 1:N khuôn mặt một người với một tập cơ sở dữ liệu gồm rất nhiều người để xác định danh tính của người đó. Tất cả các giải pháp đều được yêu cầu xử lý trên máy tính với thời gian dưới 1,5 giây trên một bức ảnh. Mục tiêu của những tiêu chuẩn khắt khe này là tìm ra phương pháp chính xác về nhận dạng và tối ưu thời gian xử lý, đảm bảo khả năng ứng dụng thực tiễn cao.

Xuất sắc vượt qua vòng đánh giá FRVT 1:1, giải pháp của VTS đủ tiêu chuẩn để tham gia vòng đánh giá tiếp theo ở bài đánh giá FRVT 1:N. Trong bài toán FRVT 1:1, các giải pháp sẽ được đánh giá qua sáu bộ dataset khác nhau, yêu cầu tỷ lệ sai số nhận nhầm 2 người khác nhau thành 1 người – FNMR trên hai bộ dữ liệu VISA và MUGSHOT phải đảm bảo nhỏ hơn 0.025 thì giải pháp mới đủ tiêu chuẩn để tham gia bài toán FRVT 1:N. Kết quả giải pháp của VTS lần lượt đạt FRVT là 0.0174 trên bộ dữ liệu Visa và 0.0080 trên bộ dữ liệu Mugshot, hoàn toàn đạt tiêu chuẩn do NIST đề ra với tỉ lệ sai số cực thấp. Đây là thành tựu đáng ghi nhận khi giải pháp của VTS được một tổ chức quốc tế uy tín công nhận, VTS cũng là đơn vị đầu tiên của tập đoàn mang giải pháp nhận diện khuôn mặt tới NIST để kiểm định, đánh giá.

Đặc biệt hơn nữa, giải pháp của VTS cũng được NIST đánh giá là số 1 tại Việt Nam trên bộ dữ liệu BORDER với FNMR bằng 0.045. Bộ dữ liệu dùng cho việc đánh giá ảnh BORDER được thu thập từ các hành khách từ hơn 100 quốc gia trên thế giới nhập cảnh tại cảng hàng không quốc gia Mỹ. Vì vậy, giải pháp của VTS rất phù hợp ứng dụng trong các bài toán như hải quan, sân bay, kiểm soát vào ra, hầm xe…

tim kiem khuon mat
API tìm kiếm khuôn mặt trong ứng dụng

Câu chuyện đằng sau sản phẩm

Đầu năm 2020, nhận thấy tiềm năng to lớn mà công nghệ nhận diện khuôn mặt mang lại khi nó được ứng dụng rộng rãi ở những quốc gia phát triển hàng đầu như Mĩ, Châu Âu; VTS quyết định đầu tư phát triển công nghệ này, nhiệm vụ được giao cho nhóm nghiên cứu IVA. Đội ngũ đã nghiên cứu phương pháp mô hình học sâu một cách tự động các đặc trưng trên khuôn mặt trong nhiều điều kiện đầu vào khác nhau, như khuôn mặt bé, khuôn mặt bị xoay lệch, khuôn mặt đa dạng lứa tuổi… Tuy nhiên, giải pháp nhận diện lúc này chưa được kiểm nghiệm, đo lường bởi một đơn vị uy tín nào, vì vậy VTS quyết định chọn NIST, một đơn uy tín đã được nhiều công nghệ lớn tin tưởng đánh giá giải pháp của mình. Đội ngũ phát triển mất thêm 3 tháng để nâng cấp, cải tiến giải pháp đáp ứng các tiểu chuẩn khắt khe của NIST đề ra. Đây là một quá trình đầy thách thức, khó khăn, đòi hỏi sự linh hoạt, sáng tạo không ngừng. Đồng thời, nhóm phát triển cũng đã tận dụng cơ sở dữ liệu thực tế bằng cách kiểm nghiệm đánh giá dựa trên dữ liệu gồm 1000 nhân viên của VTS, VTCC và VCS tại tòa nhà Keangnam.

Đồng chí Lương Đức Vinh – kỹ sư chính của nhóm chia sẻ: “Nhằm hướng đến việc phát triển và xây dựng platform IVA theo tiêu chuẩn, qui chuẩn quốc tế, bước đầu VTS quyết định mang giải pháp nhận diện khuôn mặt – một giải pháp cốt lỗi trong IVA đánh giá trên Viện đo lường tiêu chuẩn Mỹ (NIST). Kết quả thu khả quan được là nguồn động viên to lớn đến anh em. Trong thời gian tới nhóm IVA sẽ sớm tích hợp giải pháp nhận diện khuôn mặt lên platform IVA để cung cấp tới thị trường các ứng dụng thực tiễn của công nghệ này”

Không chỉ mơ, mà sẵn sàng cho những thử thách tầm quốc tế

Kết quả đánh giá đo lường trên NIST lần thứ nhất này đã chứng minh năng lực công nghệ AI của VTS và tiềm năng lớn trong việc ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt của VTS trong thực tế cũng như trong kinh doanh, đồng thời thể hiện rằng sản phẩm này của VTS hoàn toàn có thể đáp ứng được những tiêu chuẩn cao nhất của quốc tế. Trong thời gian tới, sản phẩm IVA sẽ tiếp tục tham gia chương trình thẩm định của NIST với những bài toán khó nhằn hơn, thách thức hơn (FRVT 1:N) đòi hỏi nhóm IVA của VTS cần tiếp tục đầu tư nghiên cứu để nâng cấp, cải thiện sản phẩm tối ưu và thông minh hơn.

“Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia Mỹ (National Institute of Standards and Technology – NIST) là cơ quan thuộc bộ phận Quản trị Công nghệ của Bộ Thương mại Mỹ (U.S. Department of Commerce). NIST được thành lập với nhiệm vụ chính thức là thúc đẩy sự đổi mới và cạnh tranh công nghiệp của Mỹ bằng cách cải tiến hệ thống đo lường, tiêu chuẩn và công nghệ để nâng cao nền kinh tế và cải thiện phúc lợi xã hội.

Face Recognition Vendor Test là chương trình đo lường và đánh giá chất lượng công nghệ nhận diện khuôn mặt toàn cầu, do NIST thực hiện từ năm 2000. Hàng tháng, NIST đánh giá độ chính xác của phương pháp nhận diện khuôn mặt tự động từ các công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới. Tối đa bốn tháng một lần, mỗi công ty hoặc tổ chức có thể gửi một hoặc nhiều thuật toán đến NIST để đo lường và cạnh tranh. Lần gần nhất NIST cập nhật các kết quả đánh giá là vào đầu tháng 12/2020, bản báo cáo được tổng hợp từ hơn 430 phương pháp của 169 công ty công nghệ trên thế giới.”

Chat ngay