“Hành trình số” của nông sản Việt từ vườn trồng đến bàn ăn

Với sự vào cuộc của các sàn TMĐT, vải thiều Bắc Giang đã có một “hành trình số” ưu việt nhất đến tay người tiêu dùng.

Hệ sinh thái Viettel Post nỗ lực không ngừng hoàn thiện các công đoạn từ bán hàng, đóng gói đến vận chuyển, sẵn sàng cam kết 1 đổi 1 để đảm bảo chất lượng sản phẩm khi tới tay khách hàng.

Đồng hành cùng bà con nông dân ngay từ bước đầu tiên

Đặc thù của các sản phẩm nông sản là người sản xuất thường kiêm luôn người bán và đa số vẫn là các hộ gia đình nhỏ lẻ. Người bán nông sản không có nhiều kinh nghiệm trong việc phân phối và quảng bá sản phẩm đến hơn 90 triệu người tiêu dùng tiềm năng trên cả nước. Ngược lại, họ chọn cách thụ động bị tiếp cận bởi những thương lái hay các công ty phân phối trung gian. Sự phụ thuộc này vô hình chung tạo ra bài toán nan giải trong mùa vụ này, khi mà các doanh nghiệp trung gian không thể đến Bắc Giang – nơi đang là tâm dịch.

Nhìn thấy khúc mắc ngay từ khâu đầu tiên, Viettel Post đã đến tận nơi để giúp bà con trồng vải tìm ra giải pháp bán hàng chủ động, góp phần thúc đẩy hoạt động kinh doanh bền vững và lâu dài – đó là sàn TMĐT Vỏ Sò. Ngay tại vườn, nhân viên Vỏ Sò sẽ hướng dẫn, đào tạo bà con nông dân cách bán hàng trên sàn TMĐT, đồng hành thực hiện livestream và hỗ trợ các phương thức quảng cáo khác.

vai thieu covid19

Hướng dẫn bà con đóng gói tại vườn theo tiêu chuẩn Viettel Post

Sau bước bán hàng, khâu thu hoạch và đóng gói cũng có vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng vải khi đến tay người tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải người nông dân nào cũng hiểu đặc thù sản phẩm mình đang bán. Nông sản là loại hàng hóa có thời gian thu hoạch và tiêu thụ rất ngắn, do đó cần được đóng gói cẩn thận trước khi đưa vào vận chuyển. Ngoài ra, tùy vào vị trí địa lý của các đơn hàng mà quy cách đóng gói cũng khác nhau.

Để các bước tiếp theo của hành trình được thông suốt, nhân viên Vỏ Sò sẽ cùng bà con thu hoạch vải vào buổi sáng khi có nắng, đồng thời hướng dẫn đóng gói theo quy chuẩn Viettel Post. Theo đó, vải sẽ được lựa chọn kỹ trước khi sắp xếp thành chùm để đưa vào thùng xốp đục lỗ thông khí.

Các đơn hàng trong khu vực miền Bắc sẽ được giao không quá 24 giờ ngay sau thu hái. Để giảm tác động do va đập cũng như giữ được độ tươi, thùng vải sẽ được lót thêm lá. Trong khi đó, đối với các đơn hàng đến miền Trung và miền Nam, thời gian giao hàng dự kiến trong 24-48 giờ, cần quy cách đóng gói phức tạp hơn khi sử dụng thêm đá để giữ nhiệt độ bảo quản ở mức phù hợp và chuyên chở bằng xe lạnh.