Hành trình vượt sông cứu cáp trên Cù Lao Dung

Câu chuyện về hành trình vượt đảo Cù Lao Dung để ứng cứu thông tin của những nhân viên kỹ thuật tại Sóc Trăng hồi đầu tháng 12 mới đây. Họ đã chiến đấu với thiên nhiên suốt 5 ngày 4 đêm để mang lại sự ổn định cho mạng lưới Viettel.

Sông Hậu – một trong hai nhánh sông của dòng sông Mê Kông hùng vĩ chảy qua trên lãnh thổ nước ta. Dòng hải lưu đến địa phận Sóc Trăng và Trà Vinh thì tách thành đôi dòng hữu ngạn và tả ngạn, tạo nên một đảo nổi phù sa trù phú – đảo Cù Lao Dung. Giống như tên gọi của mình, đảo nằm lọt thỏm và tách biệt với đất liền, anh em kỹ thuật tại CNKT Viettel Sóc Trăng và bà con muốn vượt đảo thì phải đi đò, đi phà rất vất vả.

Cù Lao Dung

Mạng lưới Viettel phủ sóng huyện đảo được kết nối với đất liền bằng 02 tuyến cáp ngầm vượt sông huyết mạch tại tuyến Đại Ngãi – An Thạnh Nhất (hạ tầng thuộc VNPT) và tuyến ngầm Long Phú – Đại Ân 1. Sự cố lớn lần này xảy ra trên tuyến ngầm của Viettel tại phân đoạn Long Phú – Đại Ân 1 vào chiều 15h18 ngày 01/12/2020, làm đứt toàn bộ link trên tuyến, chưa xác định được nguyên nhân gây ra sự cố.

Ngay khi nhận được thông tin từ Ban NOC, 7 anh em kỹ thuật Cụm Sóc Trăng – Mỹ Xuyên bắt tay ngay vào triển khai ứng cứu.

Vào 16h40 ngày 01/12, anh em xác định được điểm đứt là đoạn ngầm vượt sông, cách bờ Cù Lao Dung 250m. Công tác điều phối hỗ trợ nhân sự và vật tư được triển khai gấp rút. Đoạn sông này rộng hơn 2km, để vận chuyển vật tư như cáp, măng xông, cát đá xi măng… anh em kỹ thuật phải thuê một ghe tam bảng cỡ lớn để di chuyển ra sông dò cáp.

a 19
Công tác chuẩn bị vật tư gấp rút

b 9
Người thợ lặn bất đắt dĩ đang lặn tìm đầu cáp đứt khi nước bớt chảy xiết

c 6

Đồng chí Ngô Văn Đông (bên phải), Cụm kỹ thuật TP Sóc Trăng – Mỹ Xuyên và đ/c Trần Tấn Tài (bên trái) – NV kiểm soát KPI đang đào đất sình lầy tìm đầu cáp còn lại, công việc rất gian nan do xung quanh toàn bùn nhão, gây khó khăn trong việc tìm cáp.

d 6
Những bữa ăn vội trên ghe tam bảng, anh em kỹ thuật đã ăn nằm trên đây suốt 4 ngày đêm rồi.

e 1
Anh em kỹ thuật tiến hành ra cáp hàn măng xông.

g 1
Hàn nối 2 măng xông, bỏ vào thùng đổ bê tông gia cố trước khi gửi gắm cho mẹ thiên nhiên.

h 2
Nét mệt mỏi trên gương mặt của đ/c Ngô Văn Đông – NVKT (bên trái) và đ/c Lê Quang Toàn – Cụm trưởng Cụm kỹ thuật Cụm Long Phú – Cù Lao Dung (bên phải) sau nhiều ngày đêm mất ngủ.

Đúng 22h ngày 05/12/2020, sau 5 ngày 4 đêm, cuối cùng sự cố được khôi phục hoàn toàn.

Đây là một sự cố nghiêm trọng, công tác ứng cứu rất khó khăn, nó như một thực thể thu nhỏ của những tuyến cáp quang ngầm vượt đại dương ngoài kia. Trong những lần như thế sự tỉnh táo, cẩn thận và nhanh nhạy khi làm việc môi trường sông nước lại tôi luyện thêm cho anh em kỹ thuật.

Tạm gửi đây lời chúc anh em được giữ mãi tinh thần vượt khó, chúc mạng lưới luôn ổn định, để anh em mình cũng đỡ vất vả hơn.

Chia tay Cù Lao Dung anh em đội hỗ trợ lại về, tạm biệt những nhánh bông bần tím thắm, những dãy rừng đước xanh thắm phù sa và cả mùa cá bông lau!

Chat hỗ trợ
Chat ngay