Hệ thống giám sát KPI tại Viettel Media: Xử lý tự động gần 900 triệu bản ghi mỗi ngày

Để theo dõi và giám sát sự phát triển của các loại dịch vụ nội dung số tại Viettel Media, dữ liệu thu thập từ các nguồn lên tới gần 900 triệu bản ghi mỗi ngày. Khối lượng khổng lồ không thể xử lý nếu không có sự trợ giúp của các công cụ tự động phân tích.

Trước đây, bộ phận nào tại Viettel Media (VTM) muốn lấy dữ liệu báo cáo đánh giá phục vụ cho việc điều hành của Ban Giám đốc sẽ phải thực hiện theo một luồng quy trình: chuyển yêu cầu cho bộ phận kỹ thuật hỗ trợ, sau đó bộ phận kinh doanh xử lý phần dữ liệu đó và chuyển thành các dạng báo cáo dưới định dạng Excel. Cách làm trên tốn rất nhiều nguồn lực nhân sự của công ty khi mỗi phòng/ban đều phải cắt cử nhân sự chỉ để tổng hợp dữ liệu và làm báo cáo. Và bởi vì cần sự trợ giúp của nhân viên kỹ thuật nên nhiều khi yêu cầu quá nhiều, việc lấy số liệu bị “tắc nghẽn”, thời gian xử lý lâu – một báo cáo tổng thể thông thường sẽ mất khoảng thời gian là 1-2 ngày, gây ra sự chậm trễ trong việc điều hành kinh doanh,

Đứng trước thử thách đó, Viettel Media đã triển khai tự động hóa luồng tổng hợp dữ liệu, làm báo cáo dựa trên các công nghệ xử lý dữ liệu lớn mới nhất hiện nay. Trước đây, một số báo cáo về phát triển lượt view của Tiin.vn, Netnews.vn được thống kê qua Google Analytics, tuy nhiên đối với các số liệu được tổng hợp từ Google Analytics chỉ được tổng hợp từ 500.000 sesions chứ không được phải tất cả các sessions. Còn phiên bản trả phí với giá 150.000 USD/năm sẽ được tổng hợp từ 1.000.000 sessions.

viettel media

Biểu đồ theo dõi xu hướng phát triển của dịch vụ

Để khắc phục triệt để, Viettel Media triển khai hệ thống KPI sử dụng các công nghệ xử lý dữ liệu lớn như Hadoop, Spark… thời gian xử lý dữ liệu đã được rút ngắn và chính xác hơn. Theo đó, dữ liệu được tổng hợp từ tất cả sessions hiện có, các số liệu đều được định nghĩa theo chuẩn của Google Analytics, đồng thời vẫn giữa nguyên sự chuẩn xác và đồng bộ với các báo cáo cũ dựa trên công cụ thống kê này.

Với công cụ mới, thời gian tổng hợp dữ liệu được giảm từ 1,5 giờ với 1 nhân sự xuống còn 5 phút và tự động. Các báo cáo khác như tổng doanh thu của công ty hay báo cáo phát triển cộng đồng trên từng dịch vụ của thị trường Việt Nam và nước ngoài đều được tổng hợp trong thời gian không quá 8 phút.

Hơn nữa, những số liệu tóm tắt sẽ được tích hợp với hệ thống Mocha để thông báo đến từng lãnh đạo và các nhân sự liên quan để có thể điều hành kịp thời. Các số liệu chi tiết sẽ được cập nhật và trực quan hóa trong thời gian thực trên hệ thống KPI.

Đối với các KPI không đạt hoặc có sự bất thường đều được hệ thống cảnh báo đến từng nhân sự liên quan để việc điều hành sẽ luôn kịp thời. Bằng việc áp dụng Tableau, bộ phận kinh doanh có thể tự lấy dữ liệu và vẽ các dashboard một cách khoa học và chuẩn xác tuyệt đối mà không cần sự hỗ trợ của nhân viên kỹ thuật. Từ đó chủ động lấy dữ liệu , tiết kiệm thời gian cũng như tối ưu được nguồn lực, góp phần tăng năng xuất, hiệu quả trong công việc.

Chat hỗ trợ
Chat ngay