“Hiến kế” giúp nhân viên mới hòa nhập nhanh với môi trường Viettel

Theo cách làm hiện tại, các nhân viên mới ra nhập Viettel sẽ được các đồng nghiệp trực tiếp hướng dẫn, làm quen với các phần mềm cũng như quy trình làm việc. Tuy nhiên không ít thành viên mới đã trải qua những cú “sốc văn hóa” trong một môi trường làm việc có đặc thù riêng như Viettel.

Trên thực tế người hướng dẫn cho nhân viên mới thường cũng rất bận, không thể kèm cặp sát sao, liên tục. Về mặt tâm lý, các nhân viên mới cũng nhiều người ngại hỏi dẫn đến không nắm bắt được vấn đề. Thông thường hầu hết các đồng chí mới đều chỉ mất lâu nhất từ 1-2 tháng để làm quen với môi trường Viettel nhưng bên cạnh việc có người hướng dẫn thì mỗi đơn vị cũng cần có một kho các dữ liệu đào tạo có thể bằng video hay văn bản để CBNV mới có thể tự tìm hiểu mà không nhất thiết phải lệ thuộc vào người hướng dẫn.

Ví dụ như: Video hướng dẫn cách trình ký văn bản trên Voffice, cách phối hợp làm việc trong đơn vị, hướng dẫn sử dụng các phần mềm riêng của đơn vị,…Các tài liệu được chia rõ từng mục: Văn hóa Công ty; Hướng dẫn sử dụng phần mềm Voffice; Hướng dẫn sử dụng phần mềm thông tin nhân sự; Hướng dẫn sử dụng phần mềm ERP; Các Kênh thông tin của Tập đoàn; Mẫu văn bản;…Các tài liệu này có thể được đẩy lên Elearning để quản lý và kiểm soát cũng như cấp nhật các nội dung mới.

viettel

Với phương pháp này tôi nhận thấy có 3 lợi ích:

Thứ nhất: Nhân viên mới có thể chủ động học tập, làm quen với công việc mọi lúc, mọi nơi mà không nhất thiết phải có người hướng dẫn.

Thứ hai: Các nhân sự được cử đào tạo chỉ cần thực hiện đúng một bước là hướng dẫn cho nhân viên mới cách truy cập vào Elearning để học. Thời gian đào tạo có thể tập chung vào công việc chuyên môn của mình, bên cạnh đó nhân viên mới cũng cảm thấy thỏa mái và thấy được sự chuyên nghiệp của đơn vị.

Thứ ba: Nhân viên mới chỉ mất một tuần để làm quen hết với công cụ làm việc của Viettel.

Chat hỗ trợ
Chat ngay