Làn gió công nghệ đổi thay hệ thống ViettelStore

Năm 2020, hệ thống bán lẻ ViettelStore có bước phát triển nhảy vọt khi lợi nhuận đạt được tăng 347% so với năm 2019. Sức bật đến từ sự chuyển dịch ngoạn mục của công nghệ.

Ngày 29/11, chị Hoàng Thị Linh Nhâm, Giám đốc siêu thị ViettelStore Vĩnh Phúc 03, nhận cuộc gọi của một khách hàng với mong muốn được tư vấn mua điện thoại. Nhanh chóng nhập số điện thoại lên hệ thống ERP, chị Nhâm có ngay tên vị khách là Nguyễn Văn Nam kèm theo thông tin lịch sử nhiều lần mua các sản phẩm Apple tại siêu thị của vị khách hàng. Ngay lập tức, Giám đốc Siêu thị xưng hô trực tiếp tên khách hàng, và tư vấn các dòng điện thoại Iphone 12 mới ra mắt. Sau khi được tư vấn kỹ về thông số kỹ thuật cũng như giá bán từng dòng máy, anh Nam quyết định mua 1 chiếc Iphone 12 Pro Max 256G. Đến khi thanh toán, chị Nhâm cũng tư vấn và tích điểm Viettel++ cho anh Nam, giảm trực tiếp 500.000 đồng từ điểm Viettel++ được tích trước đó. Sự chu đáo bất ngờ khiến anh Nam vô cùng thích thú.

Hai ngày sau khi mua máy, anh Nam được nhân viên Phòng Chất lượng dịch vụ của ViettelStore gọi điện chăm sóc sau bán hàng. Anh Nam chia sẻ anh cảm thấy thân thiết khi nhân viên siêu thị gọi tên mình trước khi anh giới thiệu. Việc giảm giá điện thoại khi đổi điểm Viettel++ cũng khiến anh vui bởi anh mua được chiếc điện thoại rẻ hơn dự kiến. Vị khách hàng vui vẻ nói chắc chắn sẽ quay lại siêu thị cho lần mua sản phẩm tiếp theo. Sự đổi thay như một làn gió mới mẻ đó đã trở thành thói quen trong hơn một năm qua.

Trở lại năm 2019, khi kinh doanh online tại ViettelStore còn mờ nhạt, chưa hoàn thành kế hoạch doanh Năm 2020, hệ thống bán lẻ ViettelStore có bước phát triển nhảy vọt khi lợi nhuận đạt được tăng 347% so với năm 2019. Hệ thống chưa có các chính sách dành riêng cho khách hàng thân thiết. Mặc dù kinh doanh các sản phẩm công nghệ, việc ứng dụng CNTT vào hoạt động sản xuất kinh doanh ở ViettelStore còn hạn chế. Hệ thống ERP và một số phần mềm quản lý vẫn còn đang hoàn thiện. Phần mềm phục vụ công tác điều hành, hỗ trợ ra quyết định, kinh doanh tại siêu thị chưa có. Những yếu tố này khiến hệ thống ViettelStore chưa thực sự kinh doanh hiệu quả.

ViettelStore

Với đòi hỏi ngày càng cao của khách hàng, ban lãnh đạo ViettelStore đã nhận thức được điểm cốt lõi của một doanh nghiệp là lấy khách hàng làm trọng tâm

Sức bật đến từ sự chuyển dịch ngoạn mục của công nghệ

Để chuyển mình, ban lãnh đạo ViettelStore quyết định triển khai chuyển đổi số hoạt động kinh doanh bằng hàng loạt giải pháp CNTT-VT: thanh toán điện tử qua VNPAY, đẩy mạnh kinh doanh online, quyết tâm đưa CNTT vào điều hành kinh doanh và phục vụ khách hàng, triển khai mạnh mẽ chương trình Viettel++.

Từ phương châm ấy, toàn bộ nhân viên của chuỗi bán lẻ luôn đứng trên cương vị khách hàng để tư vấn những sản phẩm, dịch vụ phù hợp nhất. Chuỗi bán lẻ cũng không ngừng cải tiến đưa công nghệ số vào điều hành và phục vụ khách hàng nhằm rút ngắn thời gian phục vụ như: ERP, trí tuệ nhân tạo (AI), Thanh toán số…

ViettelStore hoàn thành xây dựng kho dữ liệu khách hàng, theo đó mỗi một khách hàng đến với siêu thị đều được nhân viên xin đầy đủ thông tin cá nhân và tổng hợp lên ERP. Kho dữ liệu này giúp ViettelStore dễ dàng trong việc chăm sóc khách hàng sau bán, bảo hành sản phẩm, xây dựng các trương trình truyền thông cá thể. Đặc biệt tạo được ấn tượng tốt đẹp cho khách hàng trong lần mua tiếp theo, bởi từ thông tin được lưu trữ trước đó nhân viên bán hàng chủ động trong việc đón tiếp và giới thiệu các sản phẩm phù hợp tương ứng với từng khách hàng.

ViettelStore đã đi trước đối thủ, khi kết hợp với hãng và đối tác VNPAY triển khai chương trình ưu đãi cho khách hàng thanh toán điện tử. Với mô hình cộng hưởng giá trị của 3 bên nhà bán lẻ – nhà cung cấp – đối tác thanh toán, ngay trong tháng đầu tiên triển khai, chương trình này doanh thu thanh toán điện tử đạt trên 100 tỷ đồng, chiếm 30% tổng doanh thu bán lẻ. Nhờ đó, nhiều đối tác đã tìm đến ViettelStore như một địa chỉ hợp tác tin cậy.

Hoạt động kinh doanh online được quyết liệt đẩy mạnh nhằm duy trì doanh thu, thích ứng với tình hình dịch bệnh COVID-19. Tình hình diễn ra trong thời gian kéo dài, người dân bị hạn chế sự đi lại và xu hướng mua hàng online của khách hàng. Việc này, giúp ViettelStore “lội ngược dòng” với doanh thu kinh doanh online tăng 200% so với năm 2019. Cụ thể: doanh thu online chiếm 12% so với kênh siêu thị, gấp 2,5 lần năm 2019; đơn hàng online đạt 10 nghìn đơn/tháng tăng gấp 2,2 lần năm 2019; trả góp qua thẻ tín dụng tăng 6,6 lần năm 2019.

127158301 132740358366413 4170364589800592595 n 4

Hệ thống điều hành kinh doanh VBOS là nguồn cơ sở để ra quyết định

Quả ngọt đã lấp ló đầu cành

Sự cải tổ giúp ViettelStore mạnh mẽ. Trong mùa dịch COVID-19 năm 2020, kinh tế và sức mua của người dân bị suy giảm. Trên thị trường, sản lượng bán điện thoại giảm 15%, doanh thu giảm 12% so với cùng kỳ năm 2019. Riêng ViettelStore vẫn tiếp tục tăng quy mô lên 15% so với cùng kỳ 2019 khẳng định hệ thống đang kinh doanh hiệu quả và phát triển bền vững. Doanh thu năm 2020, ViettelStore đạt 4.686 tỷ đồng, tăng 11,4% so với năm 2019. Trong đó, doanh thu bán máy đạt 3.682 tỷ đồng, tăng 11,4% so với năm 2019; doanh thu phụ kiện đạt 268 tỷ tăng 41,5%; doanh thu dịch vụ tăng 21,2% so với năm 2019 từ 191 tỷ tăng lên 231 tỷ. Đặc biệt, lợi nhuận năm 2020 đạt 61,5 tỷ tăng 347% so với năm 2019.

Với sự góp sức của các giải pháp công nghệ, ViettelStore có cơ sở để tái cấu trúc hệ thống siêu thị. Trong năm 2020, ViettelStore đã đóng cửa 05 siêu thị doanh thu thấp, lỗ kéo dài không có khả năng tăng trưởng doanh thu theo kế hoạch. Đánh giá, mở mới và thay thế 13 siêu thị, và 21 cửa hàng đảm bảo số lượng kênh đang hoạt động 318 vị trí (trong đó có 294 siêu thị và 24 cửa hàng).

Chat hỗ trợ
Chat ngay