Lộ diện phần mềm Android độc hại đánh cắp toàn bộ dữ liệu người dùng, đây là cách để bạn bảo vệ mình

Theo nhận định của các chuyên gia, đây là một trong những phần mềm độc hại Android “tinh vi nhất” cho đến nay.
Theo Makeuseof, mới đây người ta đã phát hiện một phần mềm độc hại siêu tinh vi, có khả năng tự ngụy trang dưới dạng Software Update (Cập nhật hệ thống) trên các thiết bị Android.

Cụ thể, phần mềm độc hại Android mới này được phát hiện bởi các nhà nghiên cứu bảo mật tại Zimperium.

thong bao gia

Phần mềm gián điệp hiển thị thông báo giả mạo như một bản cập nhật hệ thống. (Ảnh: Android Police)

Sau khi được cài đặt thông qua một ứng dụng đi kèm bên ngoài cửa hàng Google Play Store, phần mềm gián điệp này sẽ tự “ẩn mình” bằng cách tạo ra thông báo giống như một bản cập nhật đã được xác minh từ Google.

Với khả năng tự ngụy trang thành ứng dụng bản cập nhật hệ thống của máy, nhiều người sẽ nghĩ lầm tưởng phần mềm độc hại này là bản cập nhật hệ thống mặc định của Google.

android hack

(Ảnh minh hoạ: Internet)

Theo các nhà nghiên cứu, sau khi được cài đặt lên máy, nó sẽ gửi dữ liệu của nạn nhân đến máy chủ của nhà sáng lập phần mềm độc hại, cho phép xem xét thông tin như danh bạ, tin nhắn, bản ghi âm cuộc gọi và nhiều thông tin khác. Tập tin ngay lập tức bị xóa sau khi tải lên hoàn tất để không để lại bất kỳ dấu vết nào.

Hơn nữa, ứng dụng độc hại này cũng có thể chụp ảnh từ điện thoại và kích hoạt micrô một cách lén lút. Thậm chí, phần mềm độc hại này cón có khả năng theo dõi dữ liệu liên quan đến vị trí của người dùng, lấy dữ liệu đã sao chép từ khay nhớ tạm (clipboard).

Chưa kể, phần mềm độc hại này cũng có khả năng thực hiện nhiều hoạt động đáng ngờ. Theo nhận định của Giám đốc điều hành Zimperium – Shridhar Mittal, đây là một trong những phần mềm độc hại Android “tinh vi nhất” cho đến nay.

Mittal cho biết thêm rằng, phần mềm độc hại này dường như đã được tạo nên với rất nhiều thời gian và công sức.

Được biết, chỉ có một cách để ngăn người dùng và thiết bị của họ khỏi phần mềm độc hại này, đó là người dùng không nên tải bất kỳ ứng dụng nào về điện thoại Android từ các nguồn không xác định, bởi phần mềm độc hại được cài cắm bên trong những ứng dụng không rõ nguồn gốc có thể lén lút xâm nhập vào thiết bị mà nạn nhân không hề hay biết.

Chat hỗ trợ
Chat ngay