Nền tảng thanh toán điện tử của Unitel phát triển mạnh tại Lào

Giải pháp U-money của Unitel vượt qua nhiều ngân hàng lớn nhất tại Lào, giành các hợp đồng thanh toán quan trọng của chính phủ, doanh nghiệp và nhân dân Lào.

Cuối tháng 03/2021, Unitel đã vượt lên các Ngân hàng lớn nhất tại Lào (BCEL, LDB, APB) để đạt điểm kỹ thuật cao nhất và trúng thầu dự án chuyển tiền cho 42,000 người dân trong khuôn khổ Dự án giảm nghèo và thiếu dinh dưỡng ở khu vực nông thôn tại 4 tỉnh mục tiêu tại miền bắc bao gồm Phongsaly, Oudomxay, Huaphan và Xieng Khuang với số tiền chuyển trị giá 14 triệu USD trong giai đoạn 4 năm. Ngay sau khi ký kết, trong tháng 04/2021, Unitel đã phối hợp với Bộ Nông Lâm và World Bank hoàn thiện giai đoạn thử nghiệm chuyển tiền cho 12 mường tại tỉnh Phongsaly-tỉnh xa nhất tại Lào chỉ trong vòng 1 tuần, kể cả những mường xa phải di chuyển bằng thuyền.

Tại buổi lễ ký kết giữa Bộ Nông Lâm và Unitel, đồng chí Soulysack Thamnuvong, Vụ trưởng Vụ thanh toán – Ngân hàng Nhà nước Lào, đánh giá rất cao vai trò của U-money đối với Chính phủ và người dân Lào. Đồng chí nhấn mạnh sự ra đời và phát triển nhanh chóng của U-money có ý nghĩa rất to lớn, đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ của ngành fintech tại Lào trong giai đoạn 2015-2020, giúp người dân Lào hiểu về dịch vụ thanh toán số, thúc đẩy một xã hội thanh toán không tiền mặt theo chủ trương chung của chính phủ về nền kinh tế số giai đoạn 2021-2025.

U-money

Cũng trong tháng 04/2021, Unitel cũng đã được Bộ Lao động Xã hội tin tưởng lựa chọn là đối tác chuyển tiền trong khuôn khổ dự án hỗ trợ Bà mẹ và trẻ em phòng chống suy dinh dưỡng do UNICEF phối hợp cùng Đại sứ quán Úc hỗ trợ tại 1.400 hộ dân tại 2 tỉnh Savanakhet và Attapue với số tiền tài trợ 400.000 USD trong 1 năm. Trong tương lai gần bên UNICEF và Đại sứ quán Úc sẽ xem xét tài trợ thêm nhiều dự án thông qua u-money ở các tỉnh khác.

Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2021, Unitel đã có nhiều ký kết chiến lược đẩy mạnh các giải pháp thanh toán không tiền mặt cho Chính phủ, Doanh nghiệp và người dân tại Lào. Bên cạnh việc triển khai các giải pháp cho Chính phủ, Unitel cũng triển khai chi trả lương thông qua U-money cho các doanh nghiệp lớn tại Lào như công ty cao su Quasa, công ty cao su Dầu Tiếng, hay triển khai thu hộ học phí, chi trả học bổng cho các trường học tại nhiều tỉnh (thủ đô Vientiane, Khammuan, Huaphan…), cũng như phát triển được 40.000 điểm chấp nhận thanh toán thông qua mã QR Code, góp phần đẩy mạnh việc thanh toán số, phổ cập dịch vụ tài chính điện tử cho mọi người dân tại Lào, thúc đẩy đất nước hướng tới xã hội thanh toán không tiền mặt. Ngoài các dự án mới, Unitel vẫn tiếp tục đồng hành cùng Kho bạc Nhà nước và các Sở Ban ngành, Kho bạc 18 tỉnh thực hiện chi trả lương cho công chức, trưởng bản (tương đương Chủ tịch xã ở Việt Nam), lũy kế đến hết tháng 04/2021 Unitel đã trả lương cho gần 10,000 công chức, trưởng bản tại 70% tổng số huyện trên toàn quốc.

Bằng những giải pháp triển khai toàn diện, đồng loạt trên toàn quốc, trong 4 tháng đầu năm ví điện tử U-Money đã ghi nhận những kết quả khả quan, đáng khích lệ như thuê bao kích hoạt ví cán mốc 700.000 thuê bao active (~50% số lượng thẻ ATM do toàn bộ các ngân hàng đã phát hành) trong đó tổng số lượt download đạt mốc 300.000 trên 2 nền tảng AppleStore, GooglePlay chỉ sau 9 tháng (đứng thứ 2 và tương đương 50% lượng download của ứng dụng BCEL ONE của ngân hàng lớn nhất Lào đã triển khai được 9 năm). Tổng doanh thu quý I đạt 2,71 triệu USD, doanh thu dịch vụ đạt 100.000 USD ~ 120% kế hoạch quý I, thuê bao phát sinh giao dịch đạt 60.000 tăng 33% so với tháng 12/2020 và tăng 5 lần so với cùng kỳ năm 2020. Mục tiêu trong năm 2021 sẽ đạt 1 triệu thuê bao kích hoạt tài khoản u-money và có phát sinh giao dịch, trở thành nền tảng thanh toán số 1 tại Lào.