Nghiên cứu thành công site router, VHT đẩy nhanh hoàn thiện hệ sinh thái 5G

Site Router 100G là lớp mạng quan trọng đang được nghiên cứu, phát triển và sẽ được triển khai cho mạng 5G, sẵn sang thương mại vào tháng 12/2021.

Site Router là cổng kết nối mạng vô tuyến 4G, 5G với mạng lõi của nhà mạng viễn thông. Thiết bị này được ví như người dẫn đường và bảo vệ cho các mạch máu sợi truyền dẫn lan tỏa đi khắp hệ thống viễn thông. Nhờ làm chủ thiết bị Site Router, hệ thống mạng viễn thông được đảm bảo an toàn, thông suốt và ổn định.

Với vai trò đặc biệt quan trọng, thiết bị Site Router có yêu cầu rất cao về độ tin cậy, khả năng chịu tải, đảm bảo độ trễ thấp và khả năng khôi phục dịch vụ nhanh. Trước khi được đưa vào vận hành, Site Router “Make in Viettel” trải qua quy trình đánh giá nghiêm ngặt với hơn 20.000 bài đo kiểm về tính năng, hiệu năng của thiết bị, đã được Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ TT&TT) cấp chứng chỉ hợp chuẩn số QCVN 118:2018/BTTTT.

site router

Trước đó, vào năm 2020, Viettel đã nghiên cứu chế tạo sản phẩm trạm thu phát sóng 5G Micro gNodeB, thực hiện thành công cuộc gọi 5G đầu tiên trên thiết bị Viettel. Việc làm chủ công nghệ trên thiết bị truyền dẫn Site Router sẽ là chìa khoá để Viettel tiến tới làm chủ toàn bộ hạ tầng truyền dẫn bao gồm thiết bị truyền dẫn cho mạng lõi, mạng khu trục và các thiết bị thiết yếu cho mạng 5G sau này.

Như vậy, trong năm 2021, Viettel sẽ hoàn thiện và làm chủ toàn bộ hệ sinh thái 5G với các thành phần chính: Macro Cell 5G (thuộc mạng truy cập vô tuyến), thiết bị truyền dẫn Site Router 5G và mạng lõi hỗ trợ 5G