Người Viettel tôn vinh cho các tài sản trí tuệ như thế nào?

Mức thưởng cao nhất lên tới 100 triệu đồng cho mỗi sáng chế được đăng ký bảo hộ thành công tại tại Mỹ.

Lần đầu tiên Tập đoàn có những quy định chi tiết mức thưởng cho những phát minh, sáng chế trong Tờ trình 1970/TTr-NCSX, được Chủ tịch Tập đoàn Lê Đăng Dũng ký ngày 15/6/2020. Mục tiêu nhằm thúc đẩy cán bộ nghiên cứu làm ra những tài sản trí tuệ chất lượng, tầm cỡ thế giới.

Trong đó, tài sản trí tuệ được bảo hộ tại Mỹ luôn được ưu tiên khen thưởng ở mức cao nhất. Mỗi sáng chế được bảo hộ tại Mỹ giúp tác giả nhận thưởng 100 triệu đồng. Các sáng chế được bảo hộ tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Châu Âu mang về cho tác giả khoản thưởng 80 triệu đồng. Con số này đối với các sáng chế được bảo hộ tại Việt Nam là 50 triệu đồng. Tương tự, mỗi giải pháp hữu ích được bảo hộ tại Mỹ đem về cho tác giả 50 triệu đồng; tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Châu Âu là 30 triệu đồng; lớn hơn nhiều so với mức thưởng 20 triệu đồng đối với mỗi giải pháp được bảo hộ tại Việt Nam.

Các tài sản trí tuệ đã được bảo hộ độc quyền khác như kiểu dáng công nghiệp, giải pháp hữu ích và thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, nhãn hiệu, tên thương mại, bản quyền phần mềm… có mức thưởng từ 10 – 50 triệu đồng. Mức thưởng cũng được phân chia theo các khu vực bảo hộ tương tự sáng chế và giải pháp hữu ích.

he thong mo phong lai xe voto

Hệ thống mô phỏng phòng lái xe VOTO do VHT toàn trình nghiên cứu, phát triển, xuất phát từ một sáng chế của VHT được bảo hộ độc quyền tại Mỹ.

Tập đoàn cũng đề ra một số tiêu chí, yêu cầu của việc khen thưởng. Cụ thể, tài sản trí tuệ được đề xuất khen thưởng phải xuất phát từ nhiệm vụ khoa học công nghệ do Viettel tài trợ hoặc không do Viettel tài trợ, nhưng bắt buộc liên quan đến các hoạt động kinh doanh cốt lõi của Viettel, và được tác giả (nhóm tác giả) công nhận quyền sở hữu trí tuệ thuộc về Viettel.

Theo đánh giá của Ban NCSX Tập đoàn, việc đăng ký bảo hộ độc quyền cho các tài sản trí tuệ thực hiện tại Mỹ khắt khe hơn nhiều so với các khu vực khác. Tuy nhiên, với sức mạnh của nền kinh tế Mỹ, việc thực thi các biện pháp bảo hộ đối với tài sản trí tuệ cũng mạnh mẽ hơn so với các nơi khác.

Chat hỗ trợ
Chat ngay