Nhận thức đúng về chuyển đổi số sẽ giúp ngành logistics VN phát triển

Có vai trò quan trọng góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế nhưng ngành logistics VN vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng. Các doanh nghiệp logistics VN cần nhận thức đúng vai trò chuyển đổi số để khắc phục vấn đề này.

bccc

Hệ thống băng chuyền chia chọn hiện đại của VTP

Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, Giám đốc Chiến lược Viettel Post Cao Cẩm Linh cho biết xu hướng chuyển đổi từ kinh doanh truyền thống sang các nền tảng số đang ngày càng trở nên phổ biến và được coi là giải pháp hữu hiệu giúp các doanh nghiệp thâm nhập và mở rộng thị trường xuất nhập khẩu, logistics trong bối cảnh Việt Nam đang ngày càng hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới và cuộc cách mạng số đang phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu.

Hiện nay, thị trường logistics Việt Nam có sự tham gia của khoảng 3.000 doanh nghiệp trong nước và khoảng 30 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics xuyên quốc gia, với các tên tuổi lớn như DHL, FedEx, CJ logistics… Các doanh nghiệp logistics có quy mô vừa và nhỏ; trong đó 89% là doanh nghiệp Việt Nam, 10% doanh nghiệp liên doanh và 1% là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài.

Theo đại diện của Viettel Post hiện một số doanh nghiệp lớn đã áp dụng thành công giải pháp công nghệ mang lại hiệu quả cho dịch vụ logistics, giảm đáng kể chi phí liên quan. Chẳng hạn, cảng điện tử (ePort) và lệnh giao hàng điện tử (eDO) tại Tân Cảng Sài Gòn; ứng dụng giải pháp tổng thể trong dịch vụ logistics tại Công ty T&M Forwarding, số hóa chứng từ vận tải (Invoicing and Payments), đầu tư vào ứng dụng giải pháp tổng thể trong dịch vụ logistics (Saas), dữ liệu lớn (Big Data), điện toán đám mây (Cloud Computing), nhà kho thông minh (Smart Warehousing)…

Tuy nhiên, ngành logistics Việt Nam vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng. Các doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam nói chung, vẫn chưa nhận thức đúng vai trò chuyển đổi số trong cuộc CMCN lần thứ tư. Một số doanh nghiệp cho rằng chỉ cần bỏ tiền đầu tư vào trang thiết bị công nghệ, tổ chức tập huấn là có thể hoàn thành chuyển đổi số và trông chờ đem lại kết quả tích cực ngay.

“Tuy nhiên, chuyển đổi số thực chất là một quá trình thay đổi, không chỉ thay đổi về hạ tầng vật chất mà còn phải thay đổi về ý thức làm việc. Trong vấn đề này, vai trò của người lãnh đạo hết sức quan trọng. Nếu lãnh đạo không đi đầu, làm gương trong việc chuyển đổi số, sử dụng các công cụ số trong quản lý, điều hành rất khó để yêu cầu bộ máy bên dưới triển khai”, đại diện của Viettel Post chia sẻ.

Chuyển đổi số là một bước trong quá trình ứng dụng công nghệ trong hoạt động của doanh nghiệp nhưng hiện vẫn chưa có nhiều người nhận thức đúng đắn về vai trò, hiệu quả của chuyển đổi số. Chuyển đổi số là một bước trong quá trình ứng dụng công nghệ trong hoạt động của doanh nghiệp nhưng hiện nay vẫn chưa có nhiều người nhận thức đúng đắn về vai trò, hiệu quả của chuyển đổi số để có chiến lược đầu tư thích hợp về nguồn lực, nhân lực và tài lực. Hơn nữa, không hiếm trường hợp quá ngộ nhận về chuyển đổi số và ví như “chiếc đũa thần” có thể thay đổi ngay lập tức hiệu quả kinh doanh. Bởi, chuyển đổi số thực chất là một quá trình thay đổi, không chỉ về hạ tầng vật chất mà còn phải thay đổi về ý thức và cần được coi như một phương thức phát triển quốc gia.

Theo đại diện Viettel Post, tại Việt Nam, hiện doanh nghiệp logistics nước ngoài đang kiểm soát đến 80% dòng chảy hàng hóa. Nếu các doanh nghiệp nội không thay đổi, tiến đến làm chủ về công nghệ nâng cao năng lực cạnh tranh thì sớm muộn sẽ phải đối diện nguy cơ “trắng tay” ngay tại sân nhà.

Chính vì lẽ đó, Viettel Post luôn đặt mục tiêu trở thành doanh nghiệp logistics Việt có công nghệ hiện đại để nâng cao vị thế cạnh tranh với các doanh nghiệp ngoại. Mới đây Viettel Post đã khai trương trung tâm Logistics miền Nam hiện đại bậc nhất, sở hữu những điểm vượt trội chưa từng có tại Việt Nam không chỉ phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của Viettel Post, mà còn góp phần xây dựng hạ tầng logistics quốc gia, là nền tảng để phát triển kinh tế số quốc gia”.

Theo đánh giá của Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương), từ 2020 trở lại đây, chuyển đổi số và cuộc CMCN 4.0 là những từ khóa được nhắc đến nhiều khi các thành tựu của KHCN đang hiện diện trong mọi mặt của đời sống. Đặc biệt, trước tác động của đại dịch COVID-19, các doanh nghiệp lại càng gia tăng hoạt động trên môi trường online. Số hóa là bước đầu nhưng không phải là tất cả của chuyển đổi số hay sự sáng tạo.

Theo đại diện Bộ Công thương, chuyển đổi số cần được triển khai đồng bộ và mục tiêu cuối cùng của chuyển đổi số là đem lại hiệu quả và giảm chi phí. Với vị trí trung tâm của chuỗi cung ứng, chuyển đổi số trong logistics sẽ có tác dụng “kích hoạt” việc chuyển đổi số của nhiều thành phần khác.

Ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), trong Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt hồi 6/2020 cũng nêu rõ quan điểm “chuyển đổi số trước hết là chuyển đổi về nhận thức;” “nhận thức đóng vai trò quyết định và người dân là trung tâm của chuyển đổi số.” Nhiệm vụ đầu tiên để thực hiện chuyển đổi số cũng là nhiệm vụ chuyển đổi về nhận thức.

Theo ông Đặng Hoàng Hải, “chuyển đổi số” không phải một khái niệm xa vời, mơ hồ nhưng để tiến tới các mục tiêu mà Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đặt ra, việc nâng cao nhận thức, chuyển đổi nhận thức của mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, mỗi người dân, doanh nghiệp về chuyển đổi số vẫn cần triển khai ngay những giải pháp cụ thể.

Chat ngay