Những ngôi sao ngành Dữ liệu Viettel tỏa sáng trên các diễn đàn quốc tế

Đầu năm 2021, với những điểm sáng ấn tượng trên trường quốc tế, ngành dữ liệu Viettel đã có những bước tiến mạnh mẽ, không chỉ là khao khát chứng minh năng lực và uy tín mà còn đóng góp cho sự phát triển của nhân loại.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi IBM với 1900 giám đốc điều hành được khảo sát trên toàn cầu cho thấy, những doanh nghiệp/tổ chức hoạt động dựa trên việc phân tích dữ liệu có sự chênh lệch về doanh thu vượt trội là 33%. Và đây chỉ là một ví dụ nhỏ trong vô vàn những đóng góp to lớn mà Big Data (dữ liệu lớn) đem lại cho thời đại của chúng ta, biến ngành dữ liệu trở thành lĩnh vực “hái ra tiền”.

Tại Viettel, ngành dữ liệu cũng được coi là lĩnh vực then chốt, đóng vai trò chủ lực trong sứ mệnh chuyển đổi số của tập đoàn thời kỳ đổi mới. Và không để đợi lâu, ngành dữ liệu của tập đoàn đã nhanh chóng có sự phát triển vượt bậc, thể hiện qua những thành tích đáng kể trên trường quốc tế.

Viettel được chọn là đại sứ tại Việt Nam của Hội nghị Khoa học dữ liệu toàn cầu (WiDS)

Năm 2021 đánh dấu một sự kiện quan trọng khi Việt Nam lần đầu tiên đăng cai tổ chức Hội nghị khoa học dữ liệu toàn cầu – Woman in Data Science (WiDS), trong đó, sau khi chọn lựa giữa rất nhiều ứng viên, Ban tổ chức đã quyết định chọn chị Nguyễn Trần Ngọc Linh (Giám đốc Giám đốc Trung tâm Phân tích dữ liệu VTT – Viettel) làm đại sứ, đồng nghĩa với việc Viettel sẽ là đơn vị chủ trì tổ chức sự kiện tại Việt Nam.

Woman in Data Science (WiDS)

Viettel được lựa chọn là đại sứ của Hội nghị khoa học dữ liệu toàn cầu – Woman in Data Science (WiDS)

Là hội nghị lớn nhất thế giới về Khoa học dữ liệu (Data Science) cho phái nữ của Đại học Stanford, WiDS được tổ chức hàng năm tại hơn 150 địa điểm trên thế giới với sự góp mặt của Google, Facebook, IBM, Microsoft, SAP… Sự kiện nhằm thúc đẩy phụ nữ tự tin hơn trong ngành kỹ thuật công nghệ nói chung và ngành Khoa học dữ liệu nói riêng.

Nội dung sự kiện bao gồm hai phần chính là: “Hội thảo khai phá tiềm năng Khoa học dữ liệu” và “Cuộc thi WiDS Datathon 2021”.

Tại chương trình hội thảo, chị Ngọc Linh cùng với các chuyên gia ngành Khoa học dữ liệu Việt Nam đến từ các trường đại học hàng đầu như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học FPT… đã đem đến sự kiện một cái nhìn toàn cảnh về cơ hội và thách thức khi tham gia ngành này của phái nữ, đồng thời lan tỏa tri thức và kinh nghiệm phát triển trong lĩnh vực Khoa học dữ liệu này.

Sự kiện được chia sẻ rộng khắp trên toàn cầu qua đó khẳng định sức ảnh hưởng của Viettel

WiDS là hội nghị lớn nhất thế giới về Khoa học dữ liệu (Data Science) cho phái nữ của Đại học Stanford, được tổ chức hàng năm tại hơn 150 địa điểm trên thế giới

Ngoài ra, cuộc thi WiDS Datathon 2021 cũng đã thu hút 808 đội thi trên toàn thế giới. Trong đó, ba đội thi đến đến từ Việt Nam đã giành thứ hạng cao trên thế giới khi lần lượt xếp các vị trí 23 (Đội UETfishes – Đại học Quốc gia Hà Nội), vị trí 31 (Đội Unpredictable – Đại học ĐH Bách Khoa HN & TCT Công nghệ cao Viettel) và vị trí 69 Đội Yethet (ĐH FPT).

Chia sẻ thêm về sự kiện, chị Ngọc Linh cho biết: “Với kinh nghiệm hơn 12 năm   trong ngành Công nghệ thông tin và ứng dụng Khoa học tại Viettel, chị mong rằng, thông qua sự kiện có thúc đẩy các bạn nữ tự tin hơn, phá bỏ mọi rào cản để chinh phục ngành này.”

Sự kiện được chia sẻ rộng khắp trên toàn cầu thông qua các kênh truyền thông, tiếp cận đến cộng đồng 100.000 người đam mê lĩnh vực dữ liệu trên hơn 85 quốc gia. Qua đó có thể thấy, ở một khía cạnh khác, dưới sự ảnh hưởng của sự kiện, ngành dữ liệu Viettel cũng khẳng định được sức ảnh hưởng và tầm vóc của mình trên trường quốc tế.

Nhóm chuyên gia Khoa học dữ liệu lọt Top 1% thành tích tốt nhất tại cuộc thi Khoa học dữ liệu quốc tế

Với nỗ lực đưa danh tiếng nền khoa học dữ liệu Viettel sánh ngang với các quốc gia trên thế giới, tháng 2/2021, nhóm chuyên gia khoa học dữ liệu Viettel (Nhóm T4E thuộc Ban Quản trị dữ liệu Viettel) đã xuất sắc lọt vào Top 1% (xếp thứ hạng 28 trên tổng số 3947) – hạng Bạc trong cuộc thi “Cassava Leaf Disease Classification” – một cuộc thi về Khoa học dữ liệu của Kaggle, cách biệt Top 1 chỉ 0.012 điểm.

nhóm chuyên gia khoa học dữ liệu Viettel đã xuất sắc lọt vào Top 1% cuộc thi về Khoa học dữ liệu của Kaggle

Nhóm chuyên gia khoa học dữ liệu Viettel đã xuất sắc lọt vào Top 1% cuộc thi về Khoa học dữ liệu của Kaggle

Thành lập từ năm 2010, Kaggle – thuộc sở hữu của Google có lẽ đã trở thành một cái tên quá quen thuộc với những ai làm việc trong lĩnh vực Khoa học dữ liệu, là “đấu trường” về Khoa học dữ liệu, học máy… mà bất kỳ Nhà khoa học dữ liệu nào cũng muốn chinh phục. Các cuộc thi của Kaggle không những đưa ra các “bài toán” trong lĩnh vực khoa học dữ liệu, chia sẻ kinh nghiệm giải quyết vấn đề mà còn là cơ hội nâng cao năng lực về khoa học dữ liệu trên trường quốc tế với các chuyên gia hàng đầu thế giới.

Để chuẩn bị cho việc tham gia các cuộc thi, nhóm chuyên gia đã tích cực chuẩn bị mọi mặt từ tri thức, tài liệu mô tả chi tiết, nhân lực, tham vấn và trao đổi liên tục với lãnh đạo. Bên cạnh đó, nhóm chuyên gia cũng gặp phải không ít sức ép về sự cạnh tranh sát sao giữa các đội thi.

Nhóm cũng đã đạt được rất nhiều cuộc thi khác trên Kaggle, với thứ hạng ngày một nâng cao

Trước đó nhóm chuyên gia cũng đã đạt được rất nhiều cuộc thi khác trên Kaggle, với thứ hạng ngày một nâng cao

Sự ghi nhận này càng thêm ý nghĩa khi trước đó nhóm cũng đã đạt được rất nhiều cuộc thi khác trên Kaggle, với thứ hạng ngày một nâng cao. Thành công phần nào chứng minh rằng, các chuyên gia của Viettel khi được đào tạo tốt, có môi trường và định hướng tốt để phát triển, họ hoàn toàn có khả năng “tỏa sáng” trên sân chơi công nghệ toàn cầu.

Người Việt đầu tiên ghi danh trong lĩnh vực dữ liệu tại diễn đàn TMForum

Tháng 3/2021, danh sách các chuyên gia tham gia xây dựng “tài liệu hướng dẫn Quản trị dữ liệu cho các tổ chức/ doanh nghiệp” tại diễn đàn công nghệ toàn cầu TMForum đã vinh danh chuyên gia Quản trị dữ liệu Trần Anh Vũ, trở thành người Việt Nam đầu tiên ghi danh trong lĩnh vực dữ liệu tại diễn đàn này. Trong danh sách này chỉ có 15 người – đều là các chuyên gia dữ liệu hàng đầu trên thế giới.

Chuyên gia Quản trị dữ liệu Trần Anh Vũ, trở thành người Việt Nam đầu tiên ghi danh trong lĩnh vực dữ liệu tại diễn đàn TMForum

Chuyên gia Quản trị dữ liệu Trần Anh Vũ trở thành người Việt Nam đầu tiên ghi danh trong lĩnh vực Quản trị dữ liệu tại diễn đàn công nghệ TMForum

Được biết, TMForum là một diễn đàn công nghệ toàn cầu bao gồm hơn 850 công ty, trải dài ở 180 quốc gia trên toàn thế giới với nhiều tên tuổi lớn như Microsoft, Nokia, Verizon, Saleforce, Huawei, Telefonica, Amdocs, Vodafone, Orange, T-Mobile, …

Trong danh sách này chỉ có 15 người - đều là các chuyên gia dữ liệu hàng đầu trên thế giới

Chia sẻ về thành công này, chuyên gia Trần Anh Vũ cũng thừa nhận mình đã gặp không ít khó khăn, trong đó khó khăn lớn nhất là rào cản tâm lý: Mình còn trẻ và ngành dữ liệu của Việt Nam cũng còn trẻ, bên cạnh đó là các tên tuổi lớn đã khiến mình bước đầu có chút nản.

2 tài liệu do anh Vũ xây dựng đã được TMForum thông qua

“Những thành quả đạt được lần này có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ cộng sự và động lực từ Ban lãnh đạo Viettel. Làm việc tại Tập đoàn công nghệ hàng đầu như Viettel đã cho tôi nhiều kinh nghiệm và động lực, khiến tôi luôn khao khát chia sẻ và cống hiến nhiều hơn, rằng làm sao để những tri thức mình tích lũy được không chỉ giúp ích cho đơn vị mình công tác mà còn góp phần giải quyết các vấn đề chung của ngành” – Anh Vũ chia sẻ.

Điểm chung của tất cả các thành quả trên chính là không ngại đặt ra mục tiêu lớn. Chính nhờ những lần dám tự quăng mình ra biển lớn này mới , Viettel hoàn toàn đủ nguồn lực, tri thức và đội ngũ để rút ngắn mọi khoảng cách số với nhân loại.

Các cơ hội “xuất ngoại” này cũng là dịp để Viettel cùng nhịp bước với nước ngoài; thể hiện sự dấn thân, khát vọng và sự tự tin của ngành dữ liệu tập đoàn trên trường quốc tế.