Phân tích dữ liệu giúp làm lợi 327 tỷ đồng trong Quý I/2021

Chỉ tính riêng quý I năm 2021, doanh thu tăng thêm từ các chương trình phân tích dữ liệu đóng góp cho tập đoàn là 327 tỷ VNĐ (14.1 triệu USD), khẳng định vai trò to lớn của ngành dữ liệu cho Viettel trong thời kỳ mới.   

Không còn chỉ là “Hãy nói theo cách của bạn” mà là “Theo cách của bạn”, Ứng dụng Phân tích dữ liệu (Data analytics) là giải pháp cho những nỗ lực thực hiện lời hứa “phục vụ mỗi khách hàng như những cá thể riêng biêt”.

Dữ liệu trong Thế kỷ 21 được ví như dầu tại thế kỷ 18, 1 tài nguyên quý báu và chưa được khai thác tối đa. Cũng như dầu mỏ, công ty, tổ chức thấy được giá trị của dữ liệu trong việc trích xuất và sử dụng thông tin từ dữ liệu đều nhận được các phần thưởng to lớn. Việc khai phá dữ liệu giúp tối ưu hóa quyết định kinh doanh – nhằm tối ưu chi phí, tăng năng suất và hiệu quả cho doanh nghiệp. Do đó, trong nền kinh tế kỹ thuật số hiện nay, Phân tích dữ liệu trở thành chìa khóa cho mọi hoạt động của chính phủ cho đến doanh nghiệp địa phương. Không có nó, tiến trình tiếp cận nền kinh tế kỹ thuật số sẽ dừng lại.

Sau gần 2 thập kỷ, Viettel không ngừng nỗ lực hoàn thành sứ mệnh phổ cập viễn thông đến mọi người dân không chỉ tại Việt Nam mà còn tại thị trường quốc tế. Kể từ năm 2018, Tập đoàn tuyên bố sứ mệnh mới là “Chủ lực, tiên phong trong kiến tạo xã hội số ở Việt Nam”. Viettel đã chuyển mình trở thành đơn vị cung cấp dịch vụ số, tại đó các dịch vụ Viễn thông trở thành hạt nhân kết hợp với các giải pháp Công nghệ thông tin để cung cấp dịch vụ số.

big data

Dữ liệu đóng một vai trò quan trọng đối với Viettel trong thời kỳ mới

Tính đến hiên tại, Viettel đã tạo dựng nên 6 lĩnh vực chủ đạo cho kế hoạch kiến tạo xã hội số bao gồm: Hạ tầng số; Giải pháp số; Nội dung số; Tài chính số; An ninh mạng và Nghiên cứu sản xuất công nghiệp công nghệ cao. Như lời của quyền Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Viettel: “Bây giờ thì khách hàng không cần nói nữa mà Viettel hiểu ý và phục vụ tức thời”.

Để 94.46 triệu người dân Việt Nam “không cần nói”, áp dụng Phân tích dữ liệu là việc cần phát triển để “hiểu ý và phục vụ”.  Viettel đã phát triển nền tảng Phân tích dữ liệu trên dữ liệu lớn của Viễn thông vào những năm 2018 – cùng với sự hợp tác và cố vấn của các tổ chức và chuyên gia hàng đầu. Cho đến nay, hệ thống Phân tích dữ liệu của Viettel không còn chỉ để “hiểu” người sử dụng Viễn thông mà còn mở rộng ra các lĩnh vực khác của Viettel như Fintech, Logistic… và các tổ chức chính phủ, khách hàng doanh nghiệp.

Viettel đã áp dụng cùng một lúc nhiều công nghệ và các kỹ thuật tân tiến (State-of-the-art) như Lữu trữ và xử lý dữ liệu lớn (Big Data), Thống kê học máy (Statistical Machine Learning), Học máy tăng cường (Reinforcement Learning), Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence), Học máy chuyên sâu (Deep Learning), các Phương pháp thống kê, Tối ưu (Optimization) và Trực quan hóa dữ liệu (Data Visualization) để khai thác “mỏ dầu công nghệ mới”. Từ đó, trích xuất ra những thông tin chính xác góp phần tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng qua các sản phẩm mới, dịch vụ mới, cũng như giảm thiểu sai sót đến cho khách hàng cuối. Đồng thời từ khai thác dữ liệu cũng cung cấp cho Viettel những “bài học chất lượng” – từ đó cải thiện bản thân để trở thành một Tập đoàn đại diện cho người Viêt Nam cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

data analyst 2
Chỉ tính riêng quý I năm 2021, doanh thu tăng thêm từ các chương trình phân tích dữ liệu đóng góp cho tập đoàn là 327 tỷ VNĐ (14.1 triệu USD)

Phân tích dữ liệu đang được áp dụng đưa vào triển khai cho nhiều Tổng công ty như Tổng công ty Viettel (VTT), các công ty Viễn thông quốc tế như Công ty Star Telecom (STL), Công ty Viettel Peru (VTP), Tổng công ty Mạng lưới Viettel (VTNet), Tổng công ty Dịch vụ số Viettel (VDS), Tổng công ty Bưu chính Viettel (VTPost), nhằm tập trung giải quyết các vấn đề kinh điển của kinh doanh như bán tăng (up sell), cross sell (bán chéo), tối ưu trải nghiệm khách hàng và gìn giữ khách hàng.

Trong năm 2020, doanh thu từ các chương trình PTDL đạt 2,884 tỷ VNĐ (125.6 triệu USD). Trong năm 2021 dù chịu tác động của COVID, chi trong quý I năm 2021, doanh thu đem lại các chương trình PTDL đạt 645.1 tỷ VNĐ (28.1 triệu USD) trong đó 327 tỷ VNĐ tăng thêm (14.1 triệu USD). Triển khai trên 5/9 thị trường viễn thông (Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar, Peru).

Nổi bật nhất là các chương trình bán tăng bán chéo tại Tổng công ty Viettel (VTT) đem lại doanh thu 85.5 tỷ VNĐ (3.7 triệu USD), gìn giữ 73.3 tỷ VNĐ (3.2 triệu USD). Tại lãnh vực tài chính số (Fintech) số lượng khách hàng cũ phát sinh giao dịch tăng từ 70% lên 80% trong khoảng từ quý IV năm 2020 đến quý I 2021 và tăng 12.2% tỷ lệ tái kích hoạt trong quý I năm 2021.

Trong các bài toán của lãnh vực Bưu chính (Logistic), áp dụng PTDL cung cấp độ chính xác gấp 8 lần trong việc xác định nhóm khách hàng mới và 2 lần đối với bài toán xác định nhóm khách hàng có nguy cơ rời bỏ, đồng thời giúp tiếp kiểm ước tính 4.1 tỷ hàng tháng cho doanh nghiệp nhớ tối ưu lại vị trí bưu cục. Trong năm 2021, Viettel ‘thừa thắng xông lên’ áp dụng PTDL vào trong việc tối ưu hệ thống Hạ tầng viễn thông tại Tổng công ty Viettel Net – cũng thu lại kết quả rõ rêt trong việc dự báo khu vực (sector) cao tải từ 50% lên 70%.

Những con số trên, dù ít hay nhiều cũng đã khẳng định vai trò to lớn của việc áp dụng PTDL vào trong việc đi đầu kiến tạo một nền hệ sinh thái số tại Viettel. Qua những con số về tăng trưởng doanh thu áp dụng PTDL và tỉ lệ gìn giữ đã phần nào chỉ ra Viettel đang đi đúng hướng trên con đường “hiểu” và “cá nhân hóa” từng khách hàng sử dụng sản phẩm dịch vụ số của mình. Và khi khách hàng được đặt vào vị trí trung tâm để Viettel phục vụ, thì áp dụng Phân tích dữ liệu tại Viettel chính là lời giải cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của Viettel trong sứ mệnh “phục vụ mỗi khách hàng như những cá thể riêng biệt” cũng như “trở thành một nhà cung cấp dịch vụ số tiên phong và chủ lực trong thời đại số” dưới lá cờ Việt Nam ra biển lớn công nghệ Quốc tế.

Chat hỗ trợ
Chat ngay