Phó TGĐ VTNet: First Call 5G là nguồn cảm hứng lớn cho kỹ sư Viettel

Nhớ lại thành công của cuộc gọi 5G đầu tiên cách đây tròn 2 năm, ngày 10/5/2019, PTGĐ VTNet Lê Bá Tân khẳng định đó là một dấu ấn sâu đậm, mang lại cảm hứng và động lực mạnh mẽ cho lực lượng kỹ sư VTNet để tiếp tục làm những việc khó hơn, mới hơn.

“Quyết định khai trương thử nghiệm kỹ thuật vào thời điểm đầu tháng 5/2019 là áp lực rất lớn đối với đội ngũ kỹ thuật VTNet. Mọi thứ về 5G khi ấy còn quá mới mẻ cả về hạ tầng mạng lưới, thiết bị đầu cuối. Sát ngày tổ chức sự kiện mà hệ thống vẫn còn nhiều lỗi, rủi ro cao trong khi mục tiêu của chúng ta lại lớn” – Phó Tổng Giám đốc VTNet chia sẻ.

Còn đối với Đ/c Bùi Hữu Hưng – Phó phòng Hệ thống Di động, TT Chiến lược Mạng lưới và Đổi mới Công nghệ (VTNet), khoảnh khắc sóng 5G Viettel hiện lên trên màn hình chiếc điện thoại và “cú” đo speedtest ngay lần đầu tiên đạt 400 Mbps khiến anh em rơi nước mắt, ôm nhau ăn mừng. “Thật khó để diễn tả niềm vui sướng lúc ấy, không thể so sánh với bất cứ niềm vui nào khác. Đó là thời khắc lịch sử trong sự nghiệp của tôi” – Đ/c Hưng bày tỏ cảm xúc khó tả sau 16 ngày “trầy trật” để cấu hình thành công mạng 5G trên chiếc điện thoại đầu tiên tại Việt Nam.

5g viettel

Thế nhưng mục tiêu khi tổ chức công bố cuộc gọi 5G đầu tiên của Viettel phải cao hơn ít nhất 3 lần con số 400 Mbps. Nhiều hệ thống mạng lõi, truyền dẫn, vô tuyến, cơ đã được VTNet gấp rút triển khai trong thời gian rất ngắn. Trong khoảng 2 tuần, các kỹ sư vẫn kiên trì dốc sức giải quyết từng bước để cải thiện dần tốc độ, chuẩn bị chu đáo, tỉ mỉ từng hạng mục công việc, xử lý từng lỗi nhỏ, dự phòng đầy đủ phương án an toàn, chống tấn công với quyết tâm giành thắng lợi trong sự kiện mang tính cách mạng không chỉ của Viettel, mà với cả ngành ICT Việt Nam khi ấy.

Và cuộc gọi 5G đầu tiên trên mạng Viettel vào sáng ngày 10/5/2021 đã thành công đầy ấn tượng, gây tiếng vang với cộng đồng trong và ngoài nước với tốc độ lên tới hơn 1.6 Gbps.

dsc 7186

Theo PTGĐ VTNet Lê Bá Tân, dự án 5G khi ấy là nhiệm vụ thách thức nhất nhưng kết quả “trả lại” cho anh em kỹ sư mạng lưới cũng là giá trị nhất. “Cuộc gọi 5G đầu tiên đã sinh ra thế hệ kỹ sư Viettel trưởng thành, tự tin song hành với thế giới về công nghệ. Sự khởi đầu, tiên phong của Viettel về 5G cũng mở ra không gian mới để các nhà mạng khác của Việt Nam tiến hành thử nghiệm, cũng như tạo cơ hội để VHT hợp tác, phát triển sản phẩm 5G của chính Viettel. Dấu mốc đáng nhớ ấy đã trở thành nguồn cảm hứng, động lực lớn, cũng như mang lại bài học kinh nghiệm quý giá để các kỹ sư VTNet tiếp tục chiến đấu ở các giai đoạn về sau” – Phó Tổng Giám đốc VTNet nói.

Đến tháng 9/2019, cùng với hạ tầng Internet vạn vật, Viettel đã đưa mạng 5G đến Tp.HCM. Đối tác nước ngoài cung cấp thiết bị đã chần chừ, từ chối ký hợp đồng vì đề bài yêu cầu về tốc độ phải lớn hơn 1Gb/s của Viettel quá khó, chưa từng có tiền lệ bởi điều kiện thiết bị mạng lõi vừa mới mẻ vừa đặt ở Hà Nội, trong khi hệ thống vô tuyến lại nằm tại Tp.HCM.

Nhưng Viettel quả quyết sẽ làm được. Nhiều tình huống liên tục phát sinh trong quá trình lắp đặt, tích hợp và tối ưu chất lượng mạng. Song cuối cùng, các kỹ sư Viettel cùng đối tác đã hoàn thành phủ sóng 10 trạm 5G trong chưa đầy một tháng, tốc độ lên tới 1,7Gbps. Giám đốc dự án 5G của phía đối tác cho biết sẽ đưa những bài học, kinh nghiệm thu được khi làm việc với Viettel vào cuốn cẩm nang toàn cầu của hãng để tham khảo cho nhiều quốc gia khác.

Việc làm chủ hệ thống 5G của Viettel được đánh dấu bằng cuộc gọi đầu tiên trên thiết bị 5G do Viettel nghiên cứu, sản xuất vào tháng 1/2020. Đến nay, Viettel cũng là nhà mạng duy nhất trên thế giới sản xuất được thiết bị viễn thông.

vt 5g 13 2

Đến cuối tháng 11/2020, Viettel khai trương dịch vụ 5G sớm nhất tại Việt Nam khi hoàn thành phát sóng và đưa vào thử nghiệm thương mại 100 trạm 5G tại khu vực trung tâm của 3 quận ở Hà Nội là Hoàn Kiếm, Ba Đình và Hai Bà Trưng. Đây là mạng 5G được thiết kế liền mạch, có quy mô lớn nhất, vùng phủ rộng nhất để đem đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Nối tiếp Hà Nội, Tp.HCM, ngày 29/12/2020, chào mừng ngày thành lập thành phố Thủ Đức, Viettel đã phủ sóng 5G tại các khu vực trung tâm của thành phố này.

Đến nay, Viettel đã có hơn 150 trạm 5G được phát sóng, ngoài Hà Nội, Tp.HCM (bao gồm Tp.Thủ Đức) có thêm Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Phước và gần đây nhất là Thừa Thiên Huế. Tốc độ 5G trung bình tại các địa phương này được ghi nhận từ 900Mbps đến 1Gbps. Các sự kiện khai trương mạng 5G của Viettel ở các tỉnh/Tp đã thể hiện cam kết đưa hạ tầng số đi trước một bước để áp ứng cho nền kinh tế số.

hr6 9264

Nhìn lại hành trình 2 năm qua, PTGĐ VTNet Lê Bá Tân khẳng định đó là một chặng đường nhiều cảm xúc, đầy tự hào song vẫn còn chậm hơn kỳ vọng, đặc biệt là vấn đề tần số.

“VTNet hy vọng nút thắt về tần số cho 5G sớm được tháo gỡ để chúng ta tiếp tục lộ trình phát triển công nghệ này nhanh hơn, rộng hơn. Các kỹ sư VTNet và đội ngũ kỹ thuật ngành dọc Viettel đang tận dụng khoảng thời gian chững lại do cơ chế chính sách này để trau dồi tri thức, hoàn thiện tài liệu, hướng dẫn về quy hoạch thiết kế, xây dựng chỉ tiêu kỹ thuật, cấu hình mạng 5G lên các phần mềm để phục vụ vận hành khai thác, hay nghiên cứu các ứng dụng, hệ sinh thái và triển khai phòng lab về 5G, IoT” – Phó Tổng Giám đốc VTNet cho biết.