Sóng Viettel nơi miền biên viễn

“Khi vạch sóng điện thoại đầu tiên xuất hiện, tất cả đều reo lên. Mọi người ngay lập tức gọi về cho gia đình, người thân. Ngày hôm đó vui như tết vậy”- đó là chia sẻ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đắc Nô (Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước) khi ngày đầu tiên sóng điện thoại của Viettel phủ tới địa bàn.

Đón sóng như đón Tết

Từ thành phố Đồng Xoài (Bình Phước), đi về hướng huyện Bù Gia Mập, sau đó theo đường tuần tra biên giới chạy dọc Vườn Quốc gia Bù Gia Mập là tới trạm 2G và 4G của Tổng Công ty Mạng lưới Viettel phát sóng phục vụ Đồn Biên phòng Đắc Nô. Đây là đơn vị nằm sâu trong vùng lõi Vườn Quốc gia Bù Gia Mập, không có khu dân cư. Đoạn biên giới Đồn Biên phòng Đắc Nô được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ có địa hình hiểm trở, hệ thống cột mốc quốc giới cũng nằm trong danh sách những mốc nằm xa đường tuần tra biên giới nhất của tỉnh Bình Phước.

Vượt qua chặng đường dài khoảng 170km, ngay khi đến nơi, cán bộ, kỹ sư của Tổng Công ty Mạng lưới Viettel khẩn trương di chuyển lên trạm BTS cao 42m để kiểm tra, hiệu chỉnh thiết bị. Trạm BTS này được xây dựng đầu tháng 7/2020 và hoàn thành chỉ trong vòng một tháng. Thông thường, thời gian xây dựng một trạm BTS cần khoảng 45 ngày. Đây là một trong những trạm thuộc top 10% các trạm có lưu lượng 4G cao nhất tỉnh Bình Phước, phục vụ trung bình 50-60 thuê bao.

Trước đây, khi chưa có hạ tầng viễn thông, nếu muốn liên lạc thông tin, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đắc Nô phải đi bộ 5km tới Đồn Biên phòng Đắc Ka mới có sóng điện thoại.

tram viettel don bien phong

Trạm Viettel ở khu vực đồn biên phòng Đắc Nô (Bình Phước)

Ngày 30/7/2020, Đồn Biên phòng Đắc Nô chính thức “đón” sóng điện thoại từ mạng Viettel. Trung tá Nguyễn Thế Hùng – Đồn trưởng Đồn Biên phòng Đắc Nô nhớ lại: “Ngày hôm ấy, khi được thông báo chuẩn bị phát sóng di động, anh em trong đồn ai cũng cầm điện thoại háo hức chờ đợi. Khi vạch sóng đầu tiên xuất hiện, tất cả đều reo lên. Mọi người ngay lập tức gọi về cho gia đình và người thân. Ngày hôm đó vui như tết vậy”.

Chứng kiến việc xây dựng trạm BTS, Trung tá Nguyễn Thế Hùng bày tỏ: “Thời điểm xây dựng trạm vào mùa mưa nên công tác thi công vốn khó khăn càng vất vả hơn. Tuy vậy, những người lính Viettel làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, không quản ngày đêm. Đêm xuống, họ thắp đèn để hoàn thiện hệ thống thiết bị, đường dây”.

Góp phần bảo vệ vững chắc biên cương

Khu vực biên giới địa hình hiểm trở, thưa dân cư và đặc biệt khó khăn. Chính vì vậy, khi hạ tầng viễn thông Viettel được đưa vào sử dụng, ngay lập tức phát huy hiệu quả, đóng góp quan trọng vào việc giữ gìn trật tự an ninh trên địa bàn, củng cố vững chắc thế trận quốc phòng nơi biên cương Tổ quốc.

dsc 0235

Với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đắc Nô, nhiệm vụ đã bớt phần vất vả kể từ ngày cột sóng di động của Viettel được lắp đặt. Cụ thể, theo Thiếu tá Nguyễn Trọng Tấn – Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng Đắc Nô, sóng điện thoại bảo đảm thông tin liên lạc của đơn vị với cấp trên và ngược lại. Từ đó, giúp đơn vị có những đóng góp quan trọng về công tác tham mưu quản lý biên giới và nhận chỉ đạo tình huống khẩn cấp từ cấp trên.

Đặc biệt, đầu năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát, Đồn Biên phòng Đắc Nô đã triển khai tổ chốt chặn trên đường tuần tra biên giới nhằm kết hợp giữa bảo vệ biên giới và phòng dịch. Mạng Viettel phủ sóng giúp công tác kiểm tra, kiểm soát trở nên dễ dàng hơn, phục vụ kịp thời công tác xử lý những vụ việc người dân qua lại không có giấy tờ hay nghi có biểu hiện về dịch. Ngoài ra, nhờ mạng 4G, cán bộ, chiến sĩ cũng nhanh chóng cập nhật hệ thống văn bản pháp luật, chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, khai thác những nguồn thông tin chính thống để nâng cao trình độ, cập nhật tình hình thời sự thế giới và khu vực.

Thiếu tá Nguyễn Trọng Tấn cho biết: “Sóng viễn thông đã rút ngắn khoảng cách giữa đồn và nhà, giúp cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ nơi biên giới an tâm tư tưởng hơn khi thường xuyên được liên lạc với gia đình, người thân”.

Đại úy Nguyễn Viết Nguyện – Đội trưởng Đội Trinh sát Đồn Biên phòng Đắc Nô bày tỏ: “Từ ngày có sóng điện thoại, anh em được gọi điện cho gia đình thường xuyên hơn, ai cũng phấn khởi. Trong thời gian cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, 100% quân số trực tại đơn vị. Vì vậy, được liên lạc, nhìn thấy các thành viên trong gia đình qua sóng 4G giúp tôi vơi nỗi nhớ nhà và cũng giúp gia đình yên tâm”.

btt 1668

Trèo đèo, lội suối mang “sóng” về

Trên địa bàn tỉnh Bình Phước hiện có 16 đồn biên phòng đã được phủ sóng điện thoại Viettel. Địa hình vùng biên giới thường hiểm trở nên việc thi công xây dựng trạm BTS ở đây luôn đòi hỏi quyết tâm cao độ của lực lượng kỹ thuật Viettel. Xa gia đình dài ngày, trèo đèo, lội suối, thi công trong tình trạng không điện lưới, đối mặt với muỗi rừng, côn trùng cắn, vận chuyển trang thiết bị bằng sức người trong nhiều giờ… là những việc “như cơm bữa” đối với người Viettel khi đưa sóng viễn thông về tới các đồn biên phòng.

Trạm BTS ở Đồn Biên phòng Đắc Nô (Bù Gia Mập, Bình Phước) là một điển hình. Các kỹ sư Viettel phải khảo sát, tìm vị trí phù hợp để dựng trạm bởi nơi đồn đóng quân có địa hình lòng chảo, bao quanh là núi cao dựng đứng. Từ vị trí này đến các trạm Viettel gần nhất, kể cả trạm của Metfone (nhà mạng tại thị trường Campuchia được Viettel đầu tư) đều bị che chắn bởi núi rừng, trắng sóng 2G/3G/4G.

Trong suốt một tháng kéo cáp, anh em luôn phải mặc đồ bịt kín tay chân để tránh muỗi rừng và côn trùng. Tiếp đến là những trở ngại trong khâu vận chuyển. Vật tư xây dựng và thiết bị lắp đặt cho nhà trạm, trạm BTS phục vụ Đồn Biên phòng Đắc Nô được lấy từ trung tâm huyện Phước Long, cách trạm 70km, trong khi đường tuần tra biên giới chạy dọc Vườn Quốc gia Bù Gia Mập là tuyến đường hẹp và quanh co nên việc vận chuyển rất khó khăn. Đặc biệt, quãng đường từ chân đồi lên nơi đặt trạm không thể sử dụng các phương tiện vận tải cơ giới mà phải dùng sức người. Những khó khăn trên không chỉ có tại Đồn Biên phòng Đắc Nô mà là khó khăn chung của “người Viettel” phải đối mặt và khắc phục khi đem “sóng” về tới từng ki-lô-mét đường biên.

dsc 0276

Khi được đặt câu hỏi đâu là động lực để những người làm kỹ thuật Viettel có thể “nằm gai nếm mật” mang sóng tới biên giới, Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, cán bộ của Tổng Công ty Mạng lưới Viettel cho biết: “Mỗi khi phát sóng thành công, thấy anh em Bộ đội Biên phòng phấn khởi, tôi rất xúc động và hạnh phúc. Hạnh phúc vì mình có thể mang lại niềm vui cho những người trực tiếp làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới Tổ quốc. Đó chính là động lực của chúng tôi”.

Chat ngay