Sử dụng máy quét mã vạch đọc mã code hàng hóa

Nhầm lẫn trong cấp phát vật tư linh kiện điện tử sản xuất SMT các bảng mạch điện tử có thể phải gánh chịu chi phí và tổn thất lớn là câu chuyện có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong công việc hàng ngày tại Ban kho – Phòng Kế hoạch thuộc Công ty Thông tin M1.

Hiện tại trên hệ thống quản lý vật tư linh kiện điện tử của Công ty có trên 5.000 mã linh kiện điện tử sử dụng cho dây chuyền SMT (dây chuyền hàn dán bề mặt), tương ứng với mỗi chủng loại đó có 1 mã vật tư hàng hóa riêng.

Hàng ngày theo lịch trình sản xuất, bộ phận kho linh kiện điện tử phải chuẩn bị hàng nghìn cuộn linh kiện để cấp phát cho dây chuyền SMT, công việc tưởng chừng đơn giản chỉ là lấy hàng, đọc mã vật tư để cấp phát đúng chủng loại, số lượng cho sản xuất và ai cũng có thể làm được.

Tuy nhiên thời gian vừa qua, một xí nghiệp sản xuất trong Công ty đã có 2 thông báo phàn nàn về việc cấp phát nhầm vật tư linh kiện cho các lệnh sản xuất, nguyên nhân do người cấp phát đọc nhầm mã linh kiện có đuôi số 3 thành số 8, số 0 thành số 6 khi chuẩn bị hàng hóa cho sản xuất.

Khi không có công cụ kiểm soát mà sử dụng con người làm thay máy móc thì những nhầm lẫn là chuyện không thể tránh khỏi. Câu chuyện này không phải là mới và tổn thất, thiệt hại không thể lường trước được.

Trước những bất cập, tồn tại như vậy, giải pháp được đưa ra đó chính là việc cần phải linh hoạt sử dụng công cụ bằng máy thay thế cho việc cá nhân phải đọc và ghi chép. Ban kho đã đề xuất sử dụng máy quét mã vạch để đọc mã code hàng hóa và sử dụng máy tính để so sánh với dữ liệu cần xuất.

may quet ma vach

Kết quả từ khi áp dụng đến nay đã không còn câu chuyện cấp nhầm mã linh kiện cho dây chuyền SMT, từ một việc cải tiến nhỏ đã giải cứu được việc mắc lỗi cá nhân do chủ quan có thể để lại tổn thất lớn trong quá trình sản xuất.

Chat ngay