Thành công của Mobile Money đến từ sức mạnh tổng hợp của mỗi người Viettel

Mobile Money là sản phẩm kết tinh từ trí tuệ tập thể của đội ngũ CBNV Tập đoàn Viettel. Và để Mobile Money triển khai thành công không thể thiếu sự chung tay lan toả của mỗi người Viettel. Phó TGĐ Tổng Công ty dịch vụ số Viettel (VDS) Trương Quang Việt khẳng định.

truong quang viet

Liên quan về định hướng phát triển Mobile Money tại các kênh nội bộ và các chính sách liên quan, đ/c Trương Quang Việt cho biết: 

– Chắc chắn là khi ra mắt Mobile Money thì không thể thiếu được sự đóng góp của các kênh nội bộ của Viettel. Đội ngũ CBNV của Viettel chính là nguồn lực sẵn có, khác biệt và cũng là thế mạnh riêng của Viettel so với các đối thủ khác. Vì thế khi ra mắt Mobile Money sẽ phải tận dụng tối đa hoạt động của các kênh nội bộ. Còn chính sách hiện đang xây dựng làm sao đảm bảo tổng hòa giữa sự phát triển và quyền lợi của các bạn dưới kênh. Trong thời gian tới khi xây dựng xong chúng tôi sẽ có những hoạt động truyền thông, đào tạo cụ thể.

– Ngoài VDS, dự án Mobile Money có sự góp sức của đội ngũ CBCNV từ các đơn vị khác trong Tập đoàn. Xin hỏi đồng chí Nguyễn Anh Quân về những cảm xúc trong suốt quãng thời gian hơn một năm qua khi VDS cùng hợp tác với các đơn vị phát triển, hoàn thiện sản phẩm Mobile Money? 

– Đ/c Nguyễn Anh Quân: Mobile Money được Tập đoàn giao cho VDS là đơn vị triển khai. Nhưng để có được sản phẩm Mobile Money như chúng ta đang trải nghiệm hôm nay thì đó là sản phẩm kết tinh từ trí tuệ tập thể của đội ngũ CBNV Tập đoàn Viettel.

Sẽ không thể có Mobile Money nếu thiếu đi tri thức về lĩnh vực viễn thông của các đồng nghiệp VTT,  thiếu bàn tay của các kĩ sư OCS hay thiếu sự tư vấn triển khai hệ thống, vận hành khai thác của các đồng nghiệp từ VTNet, hay sự hỗ trợ về mảng an toàn thông tin của công ty an ninh mạng VTS…

Ngoài ra các vấn đề khác như pháp lý, tài chính, đối soát, truyền thông vv phải có sự hỗ trợ của các anh chị từ các phòng ban Tập đoàn. Sắp tới khi chúng ta phát triển sản phẩm ra ngoài thị trường thì cần sự tham gia của các kênh bán hàng như anh Việt vừa chia sẻ vv

Tại sao ở đây tôi muốn nhấn mạnh vai trò của tập thể? Vừa qua Mobile Money trong quá trình thử nghiệm cũng đã nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi, góp ý. Việc góp ý chính là một là hình thức xây dựng sản phẩm, giúp sản phẩm hoàn thiện hơn chính từ những trải nghiệm thực tế của người dùng Viettel đối với đội ngũ phát triển sản phẩm. Nhờ đó sản phẩm sẽ được hoàn thiện hơn trước khi chính thức cung cấp dịch vụ ra thị trường.

Đó là cảm xúc của cá nhân tôi. Thực sự là trước nay bản thân tôi chưa từng được làm một sản phẩm nào có sự tham gia của nhiều đơn vị trong Tập đoàn như sản phẩm Mobile Money lần này.

MM4
– Xin hỏi đ/c Danh Thành có kỉ niệm nào đáng nhớ trong quá trình phát triển sản phẩm không?

– Đ/c Nguyễn Danh Thành: Thực ra đây là câu chuyện của cả tập thể nhóm phát triển sản phẩm Mobile Money mà tôi muốn chia sẻ với mọi người. Mobile Money thực sự là một dự án rất lớn, nếu không muốn nói là lớn nhất mà tôi từng được tham gia. Dự án có sự tham gia đóng góp của rất nhiều đơn vị cả ở trong và ngoài Viettel. Quy mô lớn, sự phức tạp của dự án cũng rất lớn.

Kỉ niệm lớn nhất với chúng tôi là thời điểm giao dịch đầu tiên được thực hiện trên Mobile Money, tôi không nhớ chính xác ngày, nhưng đó vào khoảng tháng 5.2020. Trước đó sản phẩm, hệ thống chính sách, tất cả mọi thứ rất phức tạp và đến ngày hôm đó khi anh em thực hiện được một giao dịch thành công trên một máy bán hàng tự động ở VDS. Lúc đó là khoảng 11h đêm ngày thứ 5 hay thứ 6 gì đó. Sau khi giao dịch đầu tiên được thực hiện anh em rất vui. Cảm giác như những sinh viên mới ra trường, xây dựng thành công một sản phẩm nào đó thì cảm xúc cũng nguyên vẹn như vậy.
Giao dịch đầu tiên đó đã tiếp một nguồn lực tinh thần rất lớn cho đội ngũ kĩ sư, đội ngũ làm sản phẩm, đội ngũ làm chính sách của VDS trong suốt quá trình còn lại. Và cho đến ngày hôm nay khi chúng ta chuẩn bị cho ra mắt Mobile Money. Thì đó là một kỉ niệm rất đáng nhớ!

Screenshot_6.png
– Xin hỏi đồng chí Trương Quang Việt, nếu thử tưởng tượng ngày mai Mobile Money được cấp phép thì đồng chí có chia sẻ, gửi gắm gì đến đội ngũ hơn 70 nghìn CBNV của Tập đoàn?

– Đ/c Trương Quang Việt: Việc đầu tiên chắc là phải nhẩy lên hú hét reo mừng đã (cười). Còn với đội ngũ hơn 70 nghìn CBNV của Tập đoàn tôi muốn chia sẻ là Mobile Money thời gian tới được chính thức ra mắt trên ViettelPay thì đó không phải là một dịch vụ của riêng VDS mà là dịch chung của tất cả chúng ta, những người Viettel.

Chúng ta đang đứng trước một cơ hội lịch sử để làmlàm nên một cuộc cách mạng về thanh toán số, tài chính số, qua đó thúc đẩy xã hội không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Việc ra mắt dịch vụ Mobile Money trên ViettelPay thời gian tới có thành công hay không sẽ không chỉ phụ thuộc vào đội ngũ CBNV của VDS mà phụ thuộc vào tất cả những người Viettel. Những người Viettel là khách hàng đầu tiên và cũng là những khách hàng khó tính nhất để giúp cho dịch vụ hoàn thiện.

Và cùng với việc đó các bạn hãy trở thành những sứ giải lan toả đến bạn bè, người thân, những người xung quanh mình.

Cùng cộng hưởng thì tôi tin rằng chúng ta sẽ sớm đưa được dịch vụ Mobile Money trên ViettelPay len lỏi vào mọi hoạt động của xã hội vào qua đó cùng nâng tầm giá trị cuộc sống của chúng ta, của người thân và của toàn xã hội !