Thế giới CĐS (Bài 9): Netflix và văn hóa trao quyền

Từ một doanh nghiệp chỉ hoạt động ở thị trường Mỹ nhưng sau 7 năm, Netflix đã có mặt ở hơn 190 quốc gia và trở thành “gã khổng lồ” ứng dụng truyền hình trực tuyến của thế giới với gần 200 triệu khách hàng, doanh thu hàng tháng khoảng 950 triệu USD. Vậy điều gì đã giúp Netflix từ một “kẻ yếu thế đứng giữa ngã tư đường của công nghệ và truyền hình” viết nên câu chuyện thành công đáng kinh ngạc đến như vậy?

Văn hóa tự do và trách nhiệm

Tại Netflix, nhân viên được khuyến khích tự quyết định và tự chịu trách nhiệm. Tôn chỉ của Hastings – đồng sáng lập và CEO Netflix là tập trung vào văn hóa coi trọng sự tự chủ và độc lập của nhân viên: “mô hình tương lai của chúng tôi là tăng quyền tự do trong nhân viên cũng như cách chúng tôi phát triển, chứ không hạn chế nó, để tiếp tục thu hút nhân tài và nuôi dưỡng cá nhân sáng tạo. Chúng tôi sẽ có cơ hội thành công cao hơn một khi theo đuổi chiến lược này”.

Mang lại cho nhân viên mức độ độc lập cao là một trong những lý do nhà sáng lập Hastings tuyên bố rằng lãnh đạo nên “đưa ra quyết định càng ít càng tốt”. Netflix thậm chí yêu cầu nhân viên “tiêu tiền của công ty như thể tiền của chính bạn”. Họ có thể tiêu xài bất cứ khoảng chi phí lớn nhỏ nào, miễn là nó phục vụ cho lợi ích chung của công ty.

Ngoài ra, để thu hút và giữ chân những nhân viên tiềm năng, Netflix sẵn sàng trao cho họ quyền lợi và sự hỗ trợ tốt nhất. Khi một nhân viên nữ trong Netflix lên chức mẹ, họ sẽ được hưởng chính sách nghỉ phép “không giới hạn” trong vòng một năm sau khi sinh mà vẫn được giữ nguyên lương. Một nhân viên lên chức cha cũng có thể nghỉ tùy thích trong vòng một năm và vẫn nhận lương thưởng đầy đủ.

Netflix cũng nổi tiếng với quan điểm chỉ quan tâm hiệu quả công việc, chứ không quan tâm số giờ nhân viên có mặt ở công ty. Bằng chứng là Netflix không giới hạn ngày nghỉ phép cho nhân viên của mình. Công ty không gò bó và không theo dõi ngày nghỉ của nhân viên. Thay vào đó, nhân viên và người quản lý của họ sẽ cần có những cuộc trò chuyện về những gì là thích hợp cho sự phát triển và đảm bảo đặc quyền này sẽ không bị lạm dụng hoặc sử dụng không hiệu quả.

Thử nghiệm, thử nghiệm và thử nghiệm

Một trong những điểm nổi bật của Văn hóa Netflix chính là sự đổi mới mạnh mẽ. Theo đó, Netflix khuyến khích nhân viên thử những ý tưởng mới và không né tránh thất bại, với niềm tin rằng thử nghiệm và phản hồi liên tục sẽ cho phép những ý tưởng tốt nhất xuất hiện. Mọi nhân viên của Netflix đều có quyền đưa ra quyết định, thử nghiệm và thất bại.

“Đừng nói với nhân viên phải làm gì và biến họ thành những người máy. Hãy cho họ bối cảnh để mơ lớn, cảm hứng để suy nghĩ khác biệt và không gian để mắc sai lầm trên đường đi” là một trong những câu nói nổi tiếng của vị CEO Netflix.

Điển hình của văn hóa đổi mới và sẵn sàng chấp nhận thất bại chính là việc thay đổi mô hình kinh doanh của Netflix vào năm 2009, khi tách kinh doanh đặt hàng qua điện tín ra khỏi mảng kinh doanh trực tuyến và tính phí riêng. Việc này được dự kiến sẽ mang lại tỷ lệ tăng trưởng 60% cho công ty. Tuy nhiên, người tiêu dùng và thị trường đã không ủng hộ sự đổi mới này và điều đó khiến công ty đi xuống. “Chúng tôi bị ám ảnh về những gì đã xảy ra với Kodak và AOL, khi cả hai công ty cố gắng bám trụ ngành kinh doanh cốt lõi và bỏ qua những cơ hội lớn. Chúng tôi cho rằng, Netflix cần thay đổi nhiều hơn và điều đó đồng nghĩa với việc gia tăng những sai lầm”, Hastings nói.

Thừa nhận khoảng thời gian thay đổi đó thật khủng khiếp, tuy nhiên vị CEO Netflix vẫn tin rằng thay đổi là điều cần nghĩ đến.

Nhờ văn hóa không ngừng thử nghiệm và chấp nhận thất bại để tìm ra những phương án tốt hơn mà Netflix đã tăng trưởng với tốc độ bùng nổ và trở thành một nghiên cứu điển hình về văn hóa đổi mới.

Quyết định dựa trên dữ liệu

Chìa khóa thành công của Netflix là liên tục phân tích dữ liệu người dùng. Dữ liệu nhanh chóng trở thành kim chỉ nam cho văn hóa đổi mới của công ty và xác định hướng phát triển của các dịch vụ và công nghệ cho gã khổng lồ này.

Bằng cách xem xét những gì khách hàng thích xem, thời lượng họ xem các chương trình và những gì họ có thể thích, Netflix đã thay đổi cách chúng ta sử dụng nội dung mãi mãi. Hành vi sử dụng của tất cả người xem được nhóm lại và các đề xuất được điều chỉnh cho phù hợp với thói quen xem của họ.

Vào khoảng thời gian đạt mốc 1.000 nhân viên, Netflix đã thay đổi cách thức họp của mình. Thay vì chia sẻ số phút của cuộc họp sau khi kết thúc, Netflix yêu cầu bất kỳ ai lên lịch cuộc họp viết ra những điều chính và kết quả mong muốn trước khi nó bắt đầu. Phương pháp này cho phép nhân viên đi đến vấn đề nhanh hơn và giảm số lượng các cuộc họp tiếp theo.

Sự tập trung không ngừng vào thông tin và dữ liệu làm nền tảng cho mọi quyết định của Netflix đã cho phép công ty sớm từ bỏ những ý tưởng tồi và chuyển hướng sang những ý tưởng tốt hơn.

Trên hành trình trở thành tập đoàn viễn thông hàng đầu Việt Nam, những quan điểm trong nền tảng triết lý Viettel đều cổ vũ cho tinh thần thử nghiệm, chấp nhận rủi ro, xây dựng một môi trường khuyến khích sáng tạo hàng ngày.

Đến nay, Viettel đã xây dựng cho mình một nền văn hóa số với 5 đặc tính: Hướng tới khách hàng, Đổi mới, Linh hoạt, Quyết định dựa trên dữ liệu, Văn hóa mở và hợp tác; phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, không mâu thuẫn với văn hóa doanh nghiệp, thể hiện được nền tảng tư tưởng Viettel.

Chat ngay