Thế giới Chuyển đổi số (Bài 2): Alibaba – Thành công đến từ việc thấu hiểu khách hàng

“Đặt khách hàng lên hàng đầu, nhân viên đứng thứ hai, thứ ba mới là cổ đông” – Đó là tôn chỉ hoạt động xuyên suốt từ ngày thành lập cho đến ngày nay và cũng là một trong những yếu tố mang đến sự thành công, đưa Tập đoàn Alibaba trở thành một đế chế hùng mạnh trong ngành thương mại điện tử.

Amazon, Microsoft, Alibaba… – những tập đoàn hàng đầu thế giới đã dịch chuyển văn hoá số như thế nào. Người Viettel học được gì từ những case study này?

Sự chuyển dịch văn hóa doanh nghiệp trên thế giới sẽ là bài học cho người Viettel trong việc vận hành văn hóa số. Văn hóa số Viettel với 5 thành tố: Sáng tạo, Hướng tới khách hàng, Linh hoạt, Quyết định dựa trên dữ liệu, Văn hóa mở và hợp tác là kết quả của sự ánh xạ nền tảng tư tưởng Viettel vào đặc tính văn hóa số trên thế giới.

Viettel Family trân trọng giới thiệu đến đồng chí loạt bài bài Thế giới Chuyển đổi số, nội dung chủ yếu là những sự chuyển đổi vềvăn hóa số trên thế giới. Và Viettel Family cũng trân trọng kính mời đồng chí chia sẻ, cảm nhận, sáng kiến của các đồng chí để cùng xây dựng một Viettel chuyển dịch số thành công.

“Điều này phản ánh sự lựa chọn của chúng tôi về những yếu tố quan trọng được xếp theo thứ tự ưu tiên. Chỉ bằng cách tạo ra giá trị khách hàng bền vững, nhân viên mới có thể phát triển và các cổ đông mới đạt được lợi ích lâu dài” – ông chủ Alibaba giải thích.

Từ văn hóa lấy khách hàng làm đầu của Alibaba, có ba bài học giá trị mà các doanh nghiệp có thể áp dụng, đặc biệt là trong giai đoạn chuyển đổi số để bước vào kỷ nguyên số. Và Viettel cũng không phải là ngoại lệ, đặc biệt khi “Hướng tới khách hàng” lại là một trong năm yếu tố cấu thành nên văn hóa số Viettel.

alibaba

Suy nghĩ như cách mà khách hàng nghĩ

Các nhà cải cách công nghệ thường nhấn mạnh yếu tố công nghệ và đặt sản phẩm lên trên mọi thứ khác, do đó làm mất tầm nhìn của đối tượng mục tiêu. Riêng Alibaba tuyên bố rằng họ nhìn công nghệ qua con mắt của người tiêu dùng. Thành tựu to lớn mà Alibaba đạt được cho đến nay đều là nhờ vào việc đặt người tiêu dùng lên hàng đầu. Điều này có thể thấy qua kiến thức và hiểu biết của họ về thị trường Trung Quốc cũng như sự đa dạng sản phẩm của họ.

Alibaba giúp đỡ các tiểu thương – những khách hàng trực tiếp của họ và kiên quyết quan tâm đến họ hơn là quan tâm đến bản thân bằng việc thiết kế và xây dựng website nhằm hướng đến khách hàng, giúp người tiêu dùng dễ dàng tìm kiếm và mua các mặt hàng trên trang website này hơn, từ đó giúp các tiểu thương kinh doanh tốt hơn.

Đối xử với khách hàng như một quả cầu pha lê

Alibaba luôn nỗ lực để có một tầm nhìn dài hạn cho hoạt động kinh doanh của họ. Trước đó, công ty đã tuyên bố rằng tầm nhìn dài hạn này yêu cầu họ không bị chệch hướng trước sự nhất thời của nền kinh tế vì sẽ có những thăng trầm nhất định, do sự biến đổi không ngừng của thị trường.

Để thực hiện điều này Alibaba chọn cách tập trung vào khách hàng, đối xử với họ như một quả cầu pha lê. Bởi lẽ, quả cầu pha lê thì trong suốt, soi vào đó, doanh nghiệp sẽ thấy được hướng đi của chính mình.

Nhờ theo dõi nhu cầu của khách hàng mà Alibaba đã nắm bắt được thị hiếu của họ, từ đó dự đoán sự gia tăng của các chiến lược kinh doanh C2B (giữa khách hàng với doanh nghiệp) trong tương lai gần, cũng như dự đoán về việc người tiêu dùng có quyền sử dụng các nhu cầu của mình để điều khiển định hướng kinh doanh của các công ty.

Tạo ra giá trị cho khách hàng

1603198835b7f6a9a746201ced22d8e2bf5c386a6f

Alibaba cho rằng khách hàng chính là một thành viên của xã hội. Họ quan tâm đến môi trường và những tác động ảnh hưởng tới xã hội mà họ đang sống. Bởi vậy, theo Alibaba: “Mô hình kinh doanh phải tạo ra giá trị và tốt cho xã hội”.

Doanh nghiệp phải có góc nhìn thấu kính rộng hơn khi nói đến khách hàng. Trong kỷ nguyên số khi mà khách hàng được trao quyền, họ sẽ chọn những thương hiệu có cùng lý tưởng với họ, khiến họ trở thành những người tiêu dùng thông minh và thức thời.

Trong tuyên bố văn hóa số Viettel, yếu tố “Hướng tới khách hàng” được định nghĩa là việc đặt khách hàng vào trung tâm của mọi hoạt động để từ đó mang đến những giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng; thông qua đó mang lại hiệu quả cho Viettel. Tuyên bố văn hóa số cũng khẳng định: Sự thấu hiểu là nhân tố chủ chốt cho sự việc lấy khách hàng làm trung tâm thành công. Và sự gắn bó, trung thành của khách hàng với Viettel là tiêu chí để đánh giá hiệu quả.

Liệu câu chuyện thành công từ việc thấu hiểu khách hàng của khách hàng có thể mang lại bài học gì cho Viettel trong việc thực hành văn hóa số và chuyển đổi số? Hãy bày tỏ ý kiến, quan điểm của các đồng chí về vấn đề này tại phần Bình luận. Các nội dung chia sẻ có giá trị sẽ được tổng hợp và đăng tải lại trên Viettel Family và nhuận bút theo quy định.

Chat ngay