Thứ trưởng Bộ TT&TT: 3 vấn đề mà Viettel cần lưu ý trong quá trình triển khai mạng 5G

Đ/c Phan Tâm – Thứ trưởng Bộ TT&TT phát biểu tại sự kiện đã “dành tặng Viettel lời chúc mừng và khen ngợi đặc biệt về tinh thần làm việc, phụng sự vì một Việt Nam hùng cường, về sự đổi mới sáng tạo, tư duy đột phá trong việc triển khai công nghệ 5G để có thể nhanh chóng đưa vào kinh doanh dịch vụ này”.

Vào 15h chiều qua, tại Hà Nội, Viettel đã chính thức khai trương kinh doanh thử nghiệm 5G, trở thành nhà mạng đầu tiên cung cấp sớm nhất 5G cho khách hàng sau thời gian phát sóng thử nghiệm về kỹ thuật.

Đến dự buổi công bố chính thức khai trương kinh doanh thử nghiệm 5G mang tên “5G Viettel – Xin chào Viettel Nam” của Viettel có đ/c Phan Tâm – Thứ trưởng Bộ TT&TT, đ/c Nguyễn Thanh Liêm – GĐ Sở TT&TT Thành phố Hà Nội, cùng các lãnh đạo Bộ TT&TT, UBND Thành Phố Hà Nội, về phía Viettel có BTGĐ Tập đoàn, các đ/c trưởng Ban Tập đoàn, lãnh đạo các Tổng công ty và Công ty thành viên của Viettel.

Đại diện bộ TT&TT tới tham dự sự kiện, đ/c Phan Tâm – Thứ trưởng Bộ TT&TT phát biểu tại sự kiện đã “dành tặng Viettel lời chúc mừng và khen ngợi đặc biệt về tinh thần làm việc, phụng sự vì một Việt Nam hùng cường, về sự đổi mới sáng tạo, tư duy đột phá trong việc triển khai công nghệ 5G để có thể nhanh chóng đưa vào kinh doanh dịch vụ này”. Bên cạnh những lời khen ngợi, đ/c Thứ trưởng đưa ra 3 gợi ý về những vấn đề mà Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội cần lưu ý trong quá trình triển khai mạng 5G tới đây.

5g viettel

Lưu ý thứ nhất theo đ/c Thứ trưởng, mạng 5G sử dụng chính và ưu việt hơn so với mạng 4G là nhờ khả năng kết nối vạn vật với tốc độ cao, độ trễ thấp (nằm ngoài khả năng của 4G) lại sử dụng các băng tần số cao, vùng phủ giới hạn nên số lượng trạm thu phát sóng của 5G sẽ lớn hơn rất nhiều so với các công nghệ trước đây. Do vậy, ngay từ bây giờ, Viettel phải nghiên cứu và tìm giải pháp về việc sử dụng chung hạ tầng kỹ thuật liên ngành (điện, nước, giao thông…) để đáp ứng được yêu cầu triển khai của hạ tầng mạng 5G và quan trọng hơn là để tối ưu hoá chi phí của doanh nghiệp, giảm chi phí chung cho toàn xã hội. Cùng với Tập đoàn Viettel, Bộ TT&TT cũng sẽ phối hợp với các Bộ ngành liên quan để đảm bảo hành lang pháp lý cho các doanh nghiệp viễn thông được sử dụng một cách hiệu quả toàn bộ các hạ tầng kỹ thuật liên ngành của quốc gia phục vụ cho việc triển khai hạ tầng mạng 5G.

Lưu ý thứ hai, một trong những ứng dụng quan trọng giai đoạn đầu của 5G là nhà máy thông minh, là khu công nghệ cao, ở đó các công nghệ mới sử dụng 5G đang được thử nghiệm. Viettel và các nhà mạng phải sớm phủ sóng toàn bộ các khu công nghệ cao, các trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia, các nhà máy sản xuất thông minh.

Thứ ba, theo báo cáo, hiện nay Viettel đang sử dụng đồng thời các thiết bị của nước ngoài và thiết bị do Viettel tự nghiên cứu và sản xuất để thiết lập mạng lưới và kinh doanh 5G. Tuy nhiên mục tiêu lâu dài, với “Make in Vietnam”, chúng ta phải làm chủ hoàn toàn công nghệ, để trước hết phục vụ nhu cầu của nhân dân, trở thành một trong số ít quốc gia có khả năng tự sản xuất thiết bị viễn thông rồi từ đó thực hiện tham vọng xuất khẩu ra nước ngoài. Vì vậy Viettel cần chú trọng tiếp tục đầu tư nguồn lực, tập trung nghiên cứu, đẩy mạnh sản xuất để nhanh chóng đưa thiết bị Make in Việt Nam là nhân tố chính trong mạng lưới viễn thông Việt Nam.

Tại sự kiện, tất cả các vị quan khách và các nhà báo được chứng kiến công nghệ 5G Viettel đã sẵn sàng, Viettel đã đánh dấu khoảnh khắc đặc biệt bằng nghi lễ chính thức khai trương kinh doanh thử nghiệm 5G Viettel. 3 đ/c Thiếu tướng Lê Đăng Dũng – Chủ tịch TĐ Viettel, Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Phan Tâm, Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội Nguyễn Thanh Liêm bấm nút khai trương kinh doanh thử nghiệm 5G Viettel tại Hà Nội.

khai truong1

Thiếu tướng Lê Đăng Dũng – Chủ tịch TĐ Viettel, Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Phan Tâm, Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội Nguyễn Thanh Liêm bấm nút khai trương kinh doanh thử nghiệm 5G Viettel tại Hà Nội.

Sau đó toàn bộ quý vị khách quý cùng di chuyển ra khu vực sảnh khách sạn để lên chuyến xe bus đặc biệt tham gia hành trình “5G Viettel Xin chào Việt Nam” với sự trải nghiệm 5G thực sự. Trên chuyến xe “5G Viettel xin chào Việt Nam”, các vị khách quý đã được cùng nhau di chuyển ở các khu vực trung tâm thủ đô Hà Nội để trải nghiệm kết nối ưu việt 5G, thông qua một số các thử nghiệm như xem những video chất lượng cao video 4K/8K, thử nghiệm xem một video 8K với tốc độ tải chỉ trong vài cái chớp mắt. Tốc độ đo kiểm hiện tại của mạng 5G Viettel lên tới 1,2 GBps, cho phép tải 1 bộ phim HD 90 phút chỉ trong 30 giây (gấp hàng chục lần so với 4G), xem bóng đá trực tiếp, hay chơi game đồ họa cấu hình cao trực tuyến không có độ trễ với trải nghiệm thời gian thực. Cùng với đó là việc bùng nổ các ứng dụng thực tế ảo tăng cường AR/VR như du lịch ảo, mua sắm ảo v.v.

xe bus

Cách mạng 4.0, công nghệ 5G tạo ra cơ hội mới, đặc biệt là cho những nước đang phát triển như Việt Nam nhưng bên cạnh đó luôn tồn tại những thách thức vô cùng lớn đòi hỏi bản lĩnh cũng như sự đổi mới sáng tạo. Đ/c Thứ trưởng tin tưởng rằng sự kiện “5G Viettel – Xin chào Việt Nam” ngày 30/11 vừa qua sẽ bắt đầu mở ra một thời kỳ mới cho các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam, thời kỳ chúng ta làm chủ được công nghệ, chúng ta xuất khẩu được sản phẩm công nghệ, thời kỳ mà ngành TT&TT được vinh dự thực hiện sứ mệnh lịch sử để thay đổi vị thế của đất nước.

Chat hỗ trợ
Chat ngay