Toàn bộ xe công vụ của Viettel đã được trải nghiệm Connected Car của VTNet

Ngày 15/3, VTNet đã hoàn thành lắp đặt thiết bị giám sát và quản lý xe thông minh cho gần như toàn bộ xe công vụ của các đơn vị trong Tập đoàn. Chỉ riêng 7 xe quân sự đặc chủng của Viện Hàng không Vũ trụ cần được thiết kế thêm cổng kết nối.

Sau hơn 1 tháng triển khai, VTNet đã lắp đặt thiết bị Connected Car cho gần 500 xe công vụ của Tập đoàn. Trong số đó, 50 thiết bị được tích hợp trên nền tảng do chính các kỹ sư VTNet xây dựng. Số lượng còn lại phát triển trên phần mềm của đối tác Mojio. Đây là doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới cung cấp nền tảng quản lý xe thông minh. Sản phẩm của Mojio được định giá hàng chục triệu đô và sử dụng trên toàn thế giới.

Để sử dụng dịch vụ, thiết bị OBD (On-board diagnostic) có kích thước nhỏ bằng lòng bàn tay sẽ được lắp vào xe. Thiết bị này được lắp sim Viettel giúp ô tô kế nối với chủ xe, đồng thời người dùng có thể quản lý và cập nhật nhiều trạng thái của phương tiện từ xa.

Trước đó, TT Chiến lược Mạng lưới và Đổi mới Công nghệ của VTNet đã thử nghiệm thành công giải pháp trên 100 ô tô của VTNet và Tập đoàn và nhận được phản hồi tích cực từ người dùng. Số lượng xe còn lại do TT Quản lý Dịch vụ, VTNet tiếp tục triển khai đến các đơn vị trong Tập đoàn và 63 tỉnh/thành phố. Đồng thời, Trung tâm cũng là đầu mối phối hợp với các đơn vị ngoài Tổng Công ty, đặc biệt là VTT để đưa sản phẩm ra kinh doanh.

Connected Car

Thiết bị Connected Car của VTNet đã được lắp trên toàn bộ xe công vụ tại 63 chi nhánh tỉnh/thành phố

Lần đầu được trải nghiệm dịch vụ mới, anh Đặng Văn Nghĩa, lái xe Viettel Kon Tum cho biết: “So với thiết bị giám sát trước đây chúng tôi sử dụng, Connected Car đem đến nhiều trải nghiệm khác biệt, giám sát vị trí chính xác và nhanh hơn, cảnh báo xăng dầu rất thuận tiện. Bên cạnh đó, tính năng cảnh báo va chạm, mở cửa giúp anh em lái xe ở tỉnh yên tâm hơn khi không ở cạnh xe lúc ứng cứu thông tin hay hỗ trợ kinh doanh. Hệ thống hoạt động khá ông định. Tuy nhiên, nếu có thêm tính năng tính toán tổng quãng đường di chuyển trong ngày thì sẽ tuyệt vời hơn nữa”.

Sau khi đánh giá, nghiên cứu các tính năng trên hệ thống của đối tác, VTNet sẽ tiến hành thay thế dần sản phẩm của Mojio bằng nền tảng do VTNet phát triển vào Quý 2/2021. Đồng thời, Tổng Công ty sẽ chuyển sao sản phẩm để VTT cung cấp dịch vụ tới khách hàng. Trong lúc đó, các kỹ sư VTNet sẽ tiếp tục nghiên cứu để nâng cao và xây dựng các tính năng mới.

“So sánh 2 nền tảng, tính năng sản phẩm của VTNet không hề “kém cạnh” so với Mojio, thậm chí có một số tính năng như thống kê hành trình chỉ có trên hệ thống của chúng ta. Về mặt hiệu năng, Viettel Platform Connected Car sẵn sàng đáp ứng tới 100.000 thiết bị”. – Đ/c Ngô Hùng Cường, TT Chiến lược Mạng lưới và Đổi mới Công nghệ chia sẻ.

Với những kết quả đạt được, VTNet sẽ đưa Viettel trở thành nhà mạng đầu tiên ở Việt Nam triển khai dịch vụ Connected Car, đồng thời là nhà mạng tiên phong trên thế giới tự xây dựng Platform Connected Car. Điều đó không chỉ giúp tiết kiệm đáng kể chi phi thuê nền tảng mà một lần nữa khẳng định vị thế tiên phong số hóa, phát triển các dịch vụ công nghệ mới của Viettel.

Ô tô được kết nối (Connected Car) là ô tô có thể giao tiếp hai chiều với các hệ thống khác bên ngoài xe. Điều này cho phép xe ô tô chia sẻ quyền truy cập internet và từ đó là data của xe với các thiết bị khác cả bên trong và bên ngoài xe. Xe ô tô được kết nối có thể hỗ trợ nhiều các chức năng rất hữu ích như giám sát cảnh báo tình trạng giao thông, dùng app trên di dộng để khởi động động xe, bật điều hoà trước khi lên đường, khóa xe từ xa, nháy đèn pha hoặc bấm còi để giúp tìm xe trong bãi đậu xe…tìm kiếm các cây xăng, quán ăn…

Ước tính hiện có khoảng 200 triệu ô tô kết nối trên toàn toàn cầu và con số này được dự báo sẽ tăng lên gần 500 triệu chỉ riêng ở Mỹ, châu Âu và Trung Quốc vào 2025. Một trong những sản phẩm phụ lớn của tất cả các ô tô được kết nối này là dữ liệu – dữ liệu vị trí, dữ liệu tình trạng xe, dữ liệu hành vi của người lái  v.v. – mang lại cơ hội kinh doanh cho vô số ứng dụng và dịch vụ. Theo một số báo cáo, hoạt động kinh doanh từ dữ liệu ô tô kết nối  có thể là một ngành công nghiệp trị giá 750 tỷ đô la trong vòng một thập kỷ tới.

Chat hỗ trợ
Chat ngay