Tổng đài viên ảo Viettel hướng dẫn người dân Bắc Ninh, Bắc Giang cài Bluezone

Từ những ngày cuối tháng 5 khi dịch bệnh ngày càng phức tạp, tổng đài viên ảo của Viettel hay còn gọi là Cyber Bot đã gọi cho thuê bao tại Bắc Ninh, Bắc Giang chưa cài Bluezone để vận động, hướng dẫn họ cài đặt và sử dụng ứng dụng này nhằm bảo vệ mình và cộng đồng trước dịch Covid-19.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid 19 được chủ trì bởi Thủ tướng Phạm Minh Chính vào sáng 29/5, đại diện Bộ Y tế đã nhận định và dự báo, tại Bắc Ninh, Bắc Giang, các trường hợp mắc mới sẽ tiếp tục được ghi nhận do nguồn lây tồn tại trong thời gian dài, phạm vi rộng.

Trước đó, cách tiếp cận mới trong phòng chống dịch Covid-19 đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xác định là kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa “phòng ngự” và “tấn công”. Ba mũi tấn công gồm có: xét nghiệm chủ động, sớm; công nghệ bắt buộc; và vaccine. Ứng dụng Bluezone đã được Bộ TT&TT đề xuất là một trong những công nghệ bắt buộc sử dụng để chủ động tấn công dịch bệnh.

Callbot là tổng đài viên ảo, có khả năng trò chuyện với người gọi trong cuộc gọi điện thoại để hiểu vấn đề của họ và giải quyết vấn đề đó một cách tự động. Từ những ngày cuối tháng 5, Callbot – trợ lý ảo di động trên nền tảng trí tuệ nhân tạo AI của Trung tâm Không gian mạng Viettel đã thực hiện “sứ mệnh” của mình trong cuộc chiến chống COVID 19 bằng việc thực hiện hàng triệu cuộc gọi tới người dân Bắc Giang, Bắc Ninh yêu cầu người dân cài đặt ứng dụng Bluezone.

bluezone

Đây là 1 cách làm mới, sáng tạo đã từng rất thành công trong đợt dịch bùng phát tại Hải Dương và tiếp tục phát huy hiệu quả tại Bắc Giang, Bắc Ninh chỉ sau 2 ngày triển khai.

Chỉ trong 2 ngày, Cyberbot đã thực hiện hơn 200 nghìn cuộc gọi đến các thuê bao tại 2 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh chưa cài Bluezone. Ngoài ra, các thuê bao này còn được tin nhắn hướng dẫn chi tiết các bước cài đặt ứng dụng Bluezone.

Bên cạnh đó, file âm thanh tuyên truyền cài đặt ứng dụng Bluezone để bảo vệ bản thân và cộng đồng phòng chống dịch bệnh Covid-19 với giọng đọc trí tuệ nhân tạo có độ tự nhiên tương đương 95% giọng người thật cũng đã được Cục Thông tin cơ sở, Bộ TT&TT gửi tới Sở TT&TT hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang.

Các file âm thanh này sẽ được phát trên hệ thống truyền thanh cấp huyện, đài truyền thanh cấp xã và các phương tiện truyền thông khác tại hai địa phương với thời lượng ít nhất 3 lần/ngày.