“Trải nghiệm khách hàng của Viettel phải tương đương các nhà mạng tốt nhất thế giới”

Đây là quyết tâm của Ban TGĐ TCT Viễn thông Viettel (VTT) trong hội nghị triển khai “Chương trình chuyển đổi số Tổng Công ty viễn thông Viettel giai đoạn 2021-2023” được tổ chức sáng Ngày Sáng tạo Viettel – 01/06/2021.

Thực hiện chỉ đạo của Ban TGĐ Tập đoàn về việc xây dựng chương trình chuyển đổi số giai đoan 2021-2023, VTT đã nghiên cứu xu hướng, thông lệ quốc tế và rà soát các hoạt nội bộ để xây dựng kế hoạch hành động. Mục tiêu nhằm hỗ trợ quá trình thực thi chiến lược của VTT là doanh nghiệp số 1 về cung cấp sản phẩm, dịch vụ số cho khách hàng cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tại Việt Nam, tiến tới hoàn thành mục tiêu Tổng doanh thu gần 90.000 tỷ đồng vào năm 2023.

5 mục tiêu lớn trong chương trình chuyển đổi số của VTT gồm: Chuyển dịch và tăng trưởng doanh thu; Nâng cao hiệu quả vận hành và tối ưu chi phí; Nâng cao trải nghiệm khách hàng; Làm chủ công nghệ và nền tảng cung cấp dịch vụ và phát triển nguồn nhân lực cho chuyển đổi số.

cao anh son

Đồng chí TGĐ VTT Cao Anh Sơn cho biết: “Trong kế hoạch chuyển đổi số 3 năm sẽ xây dựng Tổng công ty thành một tổ chức ra quyết định dựa trên dữ liệu và hệ thống tự động thông minh. Kết quả của các hoạt động CĐS tại VTT phải nhằm mục tiêu cao nhất là hướng tới phục vụ con người, đưa VTT trở thành đơn vị dẫn dắt CDS theo mô hình DMM (Digital Maturity Model).

TGĐ VTT cũng yêu cầu các đơn vị thành viên xây dựng kế hoạch chuyển dịch số cho riêng mình dựa trên kế hoạch tổng thể của TCT, trong đó chỉ rõ các KPI, mục tiêu trong từng giai đoạn nhỏ, tính toán đến độ phủ trong lĩnh vực của mình. Cần phân chia bộ KPIs chuyển dịch số theo từng lĩnh vực, sau đó xác định chi tiết nội dung cấu thành nên bộ chỉ tiêu KPIs. Các KPI không nên quá dàn trải cho tất cả các lĩnh vực hoặc đưa ra quá nhiều KPI. Nên tập trung vào một số lĩnh vực cần thực hiện trong giai đoạn 2021 –2023. Nhóm KPI về chuyển dịch và tăng trưởng doanh thu từ các sản phẩm dịch vụ nền tảng do VTT phụ trách phải hướng đến mục tiêu cung cấp tất cả các dịch vụ mà khách hàng cá nhân, hộ gia đình và SME có nhu cầu. Các đơn vị phải chỉ rõ được sở cứ, cách thức xác định chỉ tiêu KPI và xây dựng kế hoạch, lộ trình đạt được theo từng năm.

“Điều quan trọng nữa là phải tách được thành các nhiệm vụ thường xuyên, chia thành các nhóm nhiệm vụ và giao được từng nhiệm vụ đó đến từng đầu người để sau đó TCT theo dõi, đôn đốc và đánh giá hàng tuần, hàng tháng, hàng quý. Chỉ có như vậy chương trình chuyển đổi số của TCT 3 năm mới hoàn thành tốt.” – đồng chí Cao Anh Sơn nhấn mạnh.

ptgd thanh copy

Chia sẻ quan điểm trên, PTGĐ VTT Nguyễn Chí Thanh phân tích: “Theo như mục tiêu đặt ra trong kế hoạch chuyển dịch số dài hơi 3 năm, VTT đặt mục tiêu mọi quyết định liên quan đến kinh doanh và tương tác với KH đều phải dựa trên phân tích dữ liệu số lớn ứng dụng AI để cung cấp cho KH một cách chính xác, đúng kênh tiếp cận, đúng thời điểm, đúng nhu cầu sản phẩm mà KH mong muốn, không còn các hoạt động bán thủ công nhằm mở rộng không gian tăng trưởng với tập KH hiện có khi số lượng thuê bao chững lại, tăng hiệu quả của các chương trình kinh doanh. Đặc biệt, trải nghiệm khách hàng phải được đo lường, đánh giá cả ngắn hạn và dài hạn thông qua việc áp dụng các bộ chỉ số đo lường tiên tiến như CSAT và NPS để 2023 Viettel Telecom tương đương với các telecos tốt nhất trên thế giới.”

a nhuong1

Phát biểu tại hội nghị, PTGĐ VTT Nguyễn Thành Nhương đưa ra quan điểm: “Chuyển đổi số muốn thành công cần phải trở thành văn hóa, ngấm vào tư duy của tất cả CBNV và biến thành hành động, tư duy số trong mọi hoạt động của mình. Để chuyển đổi số trở thành văn hóa thì cần xuyên suốt từ người đứng đầu đến từng CBNV. Chính vì thế, người chỉ huy đứng đầu mỗi đơn vị cần phải tham gia nhiều hơn nữa, sâu hơn nữa vào chương trình, kế hoạch chuyển đổi số của đơn vị mình.”

dsc 7635

PTGĐ VTT Nguyễn Quang Lập nhận định: “Chuyển dịch số muốn thành công phải hội tụ được 3 yếu tố. Đó là ý chí của người đứng đầu chính là các trưởng phòng, GĐ khối, trung tâm; chuyển dịch số tập trung vào vấn đề cấp thiết nhất và phải đưa ra mục tiêu đủ thách thức. Thực tế tại TCT đã cho thấy, đơn vị nào, Viettel tỉnh/TP nào mà lãnh đạo quan tâm sâu sát thì hoạt động chuyển đổi số sẽ nhanh, hiệu quả. Đây sẽ là một trong những nội dung VTT đánh giá cán bộ.”

dsc 4674

PTGĐ VTT Nguyễn Trọng Tính cho rằng: “Ngay từ bây giờ người đứng đầu các đơn vị cần phải tìm ra vấn đề nan giải, nhức nhối nhất của đơn vị mình để tìm ra giải pháp, chuyển dịch số như thế nào. Đây là điều quan trọng nhất. Sau đó đưa chuyển dịch số vào công tác điều hành, KPIs đánh giá cán bộ. Trong chương trình chuyển đổi số, VTT có nhiều lợi thế. Đó là sản phẩm của VTT là các sản phẩm trên kênh số và nguồn lực nhân sự từ lãnh đạo đến nhân viên có trình độ, tầm nhìn và nhận thức. Tôi tin tưởng VTT chắc chắn sẽ hoàn thành tốt nhất chương trình chuyển đổi số trong Tập đoàn.”