Trưởng thành hơn sau 1 tuần học làm chiến sỹ

Nghiêm khắc, đầy thử thách và vất vả – là những liên tưởng đầu tiên của đồng chí Nguyễn Ngọc Quý – Viettel Hà Nam khi nghĩ đến kì học quân sự (đợt huấn luyện dân quân tự vệ đầu tiên tại Tiểu đoàn 4 – Lữ đoàn 144). Dù vậy đã là người Viettel thì đi huấn luyện cũng là một nhiệm vụ và tất cả chúng tôi đã sẵn sàng.

Học làm chiến sỹ

Với nhiều đồng chí vào Viettel đã từng trải qua khóa huấn huyện 1 tháng thì đã rất tự tin, nhưng với một số CBNV lần đầu được đi huấn luyện như đồng chí Nguyễn Ngọc Quý – Viettel Hà nam thì lớp huấn luyện dân quân tự vệ đầu tiên tại Tiểu đoàn 4 – Lữ đoàn 144 lại mang đến một chút tò mò, thích thú và kèm cả một chút lo lắng.

Học làm chiến sỹ

Các chiến sỹ được phân về các đại đội từ B12-B15. Chúng tôi được bố trí quân số trong Đại đội 13. Với sự giúp đỡ của các đồng chí Trung đội trưởng, tiểu đội trưởng cuộc sống của chúng tôi đã rất nhanh chóng đi vào nề nếp và khuôn khổ. Mặc dù chỉ có 1 tuần, nhưng điều đó thực sự là rất khó khăn đối với những CBCNV đã quen với cuộc sống thường ngày như chúng tôi đặc biệt là các chiến sỹ lần đầu đi huấn luyện. Nào là dậy sớm tập thể dục, ăn cơm, đi học, đi ngủ sinh hoạt đúng giờ giấc. Đêm đầu tiên trong đây có lẽ là đêm dài nhất, khi ai cũng phải trải qua cảm giác xa nhà.

slide4 14slide3 16

Những tác phong nề nếp trong quân đội dần dần được hình thành.

Nhưng sự băn khoăn, lạ lẫm dường như mờ nhạt dần trong những ngày tiếp theo. Chúng tôi được mặc bộ quân phục màu xanh bình dị, cả tiểu đoàn không có bất cứ sự phân biệt nào. Tại đây chúng tôi được học cách gấp nội vụ chăn màn vuông vắn, quy định để giày dép, treo quần áo, đóng balo… đúng quy định, được giáo dục về truyền thống xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng, truyền thống đấu tranh cách mạng của lực lượng vũ trang nhân dân, được bồi dưỡng chính trị tư tưởng đạo đức lối sống. Được trang bị những kiến thức cơ bản về quân sự như: quân y, kỹ thuật về súng tiểu liên AK, lựu đạn LD01, các chiến thuật quân sự cơ bản trên thao trường, thực hiện các chế độ trong ngày, 2 bài thể dục 24 động tác… Những giờ học thực sự khó khăn và vất vả nhưng ai cũng thấy vui vì được trải nghiệm cảm giác của người chiến sĩ thực thụ. Bên cạnh đó chúng tôi còn được học các bài học làm người, xây dựng tình cảm bạn bè với mọi người, sự đoàn kết trong tập thể. Và ở đây chúng tôi gọi nhau rất đơn giản chỉ là “đồng chí” và “thủ trưởng” mà thôi!

46fb7d6a3cdf89a7a9080f10293ebd43

Bữa ăn chung cũng rất “đồng đội” khi đi ăn thì cá nhân mang bát đũa theo để đảm bảo vệ sinh, nhưng khi ngồi vào ghế thì chờ nhau đủ bàn mới ăn, những bữa cơm tập thể – đơn sơ, giản dị nhưng đầy tình cảm, đoàn kết với nhau

Dưới sự chỉ huy nghiêm khắc của đồng chí đại đội trưởng, chính trị viên đại đội mà trực tiếp là các đồng chí Trung đội trưởng, tiểu đội trưởng chúng tôi quen dần với cuộc sống quân đội. Chúng tôi quen dần với tiếng kèn hiệu, tiếng còi tập trung, những khẩu lệnh, báo động kiểm tra tác phong, hành quân… những bài huấn luyện trên thao trường lấm lem vất vả…  Nhưng chúng tôi đã vượt qua được tất cả những khó khăn đó.

Trưởng thành

Ngoài ngôi nhà chung Viettel, chúng tôi còn được sống chung với nhau trong ngôi nhà thứ 2 mang tên Đại đội 13 – Tiểu đoàn huấn luyện 4 – Bộ Tổng tham mưu. Chỉ 1 tuần ngắn ngủi bên nhau cùng những câu chuyện, những bài thơ… con cóc, những tiếng hát,… 1 tuần chúng tôi học cách sống tự lập. 1 tuần trôi qua không dài nhưng cũng đủ để chứa đựng biết bao kỉ niệm vui buồn.

slide1 25

Chỉ 1 tuần nhưng đầy tình cảm, đoàn kết , hiểu nhau hơn dù đến với nhau từ nhiều địa phương, đơn vị.

Chúng tôi bên nhau như anh chị em trong đại gia đình biết đùm bọc yêu thương, giúp đỡ chia sẻ với nhau, Đúng như câu nói của ông cha “1 con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ” những bữa cơm phần, những viên thuốc, những lời động viên thăm hỏi… là những tình cảm chân thành nhất của chúng tôi khi người “đồng chí”của mình bị ốm. Mỗi cá nhân chúng tôi đã biết tự ý thức, trách nhiệm, biết nhường nhịn nhau trong những bữa cơm, giúp đỡ nhau trong các giờ học, chia sẻ với nhau những tâm sự,…Đó là những khoảnh khắc mà có lẽ chúng tôi không thể nào quên được. Nó sẽ mãi đi theo trong cuộc đời chúng tôi.

bbb 1

Liên hoan chia tay với nước ngọt, sữa chua và bánh ngọt nhưng rất vui và ấm áp nghĩa tình.

aaa 5

Qua 1 tuần trong kì huấn luyện, được rèn luyện trong môi trường quân đội, chúng tôi đã thực sự trưởng thành hơn và trang bị được nhiều kĩ năng sống. Từ cảm giác bị gò bó ép buộc vào khuôn khổ, chúng tôi đã dần hình thành được ý thức tự giác trong sinh hoạt và học tập. Trong cái nắng cái gió thao trường, dầm mình trong đất lầy để thực hiện bài thi bắn súng AK, ném lựu đạn, thi tác phong… tất cả chúng tôi đã vượt qua an toàn. Chúng tôi tự tin báo cáo mình đã hoàn thành tốt khóa huấn luyện của mình lần này.

Lưu luyến

Ngày “xuất ngũ”, có đồng chí đã “ước” giá như không phải là 1 tuần ngày mà là khoảng thời gian dài hơn nữa để được sống, được đồng cảm với nhau nhiều hơn. Chúng tôi ôm lấy nhau, bắt tay nhau trong tất thảy những lưu luyến, những ngậm ngùi, những kỉ niệm,… ai cũng tự hứa với mình về cơ quan đơn vị sẽ cố gắng hơn, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao dù sẽ gặp nhiều khó khăn, thử thách.

a1 23

Đối với chúng tôi, qua kì học quân sự huấn luyện dân quân tự vệ lần này, chúng tôi cảm nhận được sâu sắc hơn sự khó khăn gian khổ của những người lính bảo vệ Tổ quốc. Chúng tôi cảm thấy càng yêu quê hương Tổ quốc mình và Viettel hơn. Chúng tôi tự tin báo cáo đã hoàn thành nhiệm vụ đề ra cho đợt huấn luyện lần này.

(Bài viết này, tôi cũng yêu mến đặc biệt dành tặng các đồng chí, thủ trưởng tại đơn vị huấn luyện B5-C13-LĐ144)

Chat ngay