Từ 30/11, Viettel phát sóng 100 trạm 5G phục vụ người dân Hà Nội

VTNet cùng Viettel Hà Nội, VCC đang gấp rút hoàn thành phát sóng 100 trạm 5G tại Hà Nội, đảm bảo phủ sóng liền mạch toàn bộ quận Hoàn Kiếm, qua đó chính thức cung cấp dịch vụ 5G tới khách hàng vào ngày 30/11.

Sóng 5G sẽ có mặt ở 3 quận nội thành Hà Nội

Với số trạm này, Viettel sẽ cung cấp dịch vụ 5G tại 3 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình và Hai Bà Trưng của Hà Nội. Riêng quận Hoàn Kiếm là khu vực tập trung đông người, thường xuyên diễn ra lễ hội, sự kiện sẽ được phủ sóng toàn bộ.

Đến thời điểm hiện tại, Viettel đã hoàn thiện được hơn 90% khối lượng công việc. Đó là kết quả vượt bậc của các đơn vị TT Chiến lược Mạng lưới và Đổi mới Công nghệ, Ban Quản lý Dự án HTVT, TT Kỹ thuật KV1 của VTNet phối hợp cùng Viettel Hà Nội và VCC. Trong vòng 2 tháng, các kỹ sư phải hoàn thành toàn bộ công tác triển khai mạng 5G từ đầu tư mua sắm, quy hoạch thiết kế, cải tạo hạ tầng, lắp đặt, tích hợp, phát sóng đến tối ưu, nhanh hơn 8 lần so với tiến độ thông thường. Điển hình như hồi tháng 6/2020, chúng ta phải mất đến 3 tháng để phát sóng số lượng trạm chỉ bằng 1/5 chiến dịch lần này.

Để đảm bảo tiến độ, PTGĐ VTNet Lê Bá Tân đã vào cuộc trực tiếp chỉ đạo, cập nhật tiến độ từng ngày, giải quyết ngay lập tức khi phát sinh vướng mắc. Phó Tổng Giám đốc VTNet cho biết: “Dù thời gian vô cùng gấp gấp, nhưng với vai trò chủ trì chiến dịch, VTNet luôn đặt mục tiêu triển khai mạng 5G tốt nhất, hiện đại nhất, đáp ứng những yêu cầu cao nhất, sánh ngang với chất lượng của các nhà mạng đi đầu về 5G hiện nay như SK Telecom, KT (Hàn Quốc), Verizon (Mỹ). Việc đó được hiện thực hóa bằng cách chúng ta lựa chọn những kỹ sư giỏi nhất, sử dụng công nghệ hiện đại nhất, cùng tinh thần làm việc quên mình của những người lính Viettel”.

5G Viettel

Công nghệ hiện đại nhất – Tải 90 phút phim HD trong 1 giây

Kết quả đo kiểm sơ bộ ban đầu, tốc độ tải xuống (download) trung bình tại các vị trí đạt 1,2GB/s – tương đương dung lượng 1 bộ phim 90 phút đạt chuẩn full HD, gấp hàng chục lần tốc độ 4G. Trong thời gian tới, khi toàn bộ các trạm được phát sóng, các kỹ sư VTNet sẽ tiếp tục tối ưu để nâng cao chất lượng mạng.

Các trạm 5G sử dụng công nghệ NSA (Non-Standalone Access) tận dụng nền tảng mạng lõi 4G LTE. Đây là công nghệ được những nhà mạng hàng đầu trên thế giới về 5G đang áp dụng như SK Telecom, KT (Hàn Quốc), Verizon (Mỹ) và Vodafone (Anh). 2 tính năng chính của công nghệ này là Massive MIMO và Beamforming giúp cải thiện vùng phủ, tăng dung lượng và giảm nhiễu. Nếu như băng thông tần số 4G chỉ có 20 MHz thì công nghệ 5G đạt từ 100 MHz đến 400 MHz. Băng thông cải thiện giúp tốc độ 5G tăng tới hàng chục lần, độ trễ giảm đi 10 lần so với 4G.

Đặc biệt, toàn bộ anten 5G của Viettel đều là loại 64T64R (64 thu, 64 phát), là anten 5G hiện đại nhất trên thế giới hiện nay, với ưu điểm vượt trội, gấp đôi cả về bán kính vùng phủ và dung lượng so với anten 4T4R (4 thu, 4 phát) đang được sử dụng tại Việt Nam.

Với kinh nghiệm thực tiễn triển khai, trong thời gian tới, VTNet sẽ xây dựng và ban hành bộ tri thức hoàn chỉnh về triển khai 5G. Qua đó, chúng ta sẽ hướng đến việc mở rộng quy mô, hoàn thiện giải pháp, nâng cao chất lượng mạng 5G trên phạm vi toàn quốc.

Mạng 5G Viettel sử dụng tần số 2.600MHz và tần số 3.700MHz – 3.800MHz (C-Band) do Bộ TT & TT cấp phép.

Chat hỗ trợ
Chat ngay