Từ nhân viên đổ mực máy in đến ‘ngôi sao’ Viettel toàn cầu

Trưởng Vùng 2, kiêm Giám đốc chi nhánh Viettel Post Vĩnh Phúc (địa phương từng là ổ dịch Covid-19 năm 2020) – anh Đào Văn Hùng đã trở thành một “ngôi sao” trong 8 cá nhân được vinh danh tại Viettel’s Star 2020.

dao van hung

Quyết định vào Viettel Post vì ai cũng nói đến công ty này!

Trước khi gia nhập Viettel Post, anh Đào Văn Hùng làm quản lý cho một siêu thị Nhật Bản. Khi muốn tìm một công việc khác, nhiều bạn bè của Hùng đều nói đến Viettel Post khiến anh tò mò và muốn làm việc tại đây. Thời điểm đó Viettel Post lại chưa tuyển nhân viên kinh doanh nên Hùng quyết định chấp nhận làm nhân viên giao hàng, đổ mực máy in và sửa chữa máy in văn phòng tại đây để chờ cơ hội.

Công việc giao hàng, đổ mực máy in… tại Viettel Post đã giúp chàng thanh niên mới ra trường hiểu môi trường cũng như văn hóa làm việc tại đây. Khi có đợt tuyển dụng nhân viên kinh doanh, Hùng nộp đơn và trúng tuyển. Nếu xét thời gian làm việc chính thức, Hùng vào Viettel Post tháng 1/2011, nhưng thực tế anh đã làm việc tại đây từ tháng 8/2010.

Hai tháng đầu làm việc tại Viettel Post, Hùng có lần mắc lỗi khi cung cấp thông tin cho khách hàng sai bởi chưa hiểu về dịch vụ, làm chậm hành trình và hư hỏng hàng. Khi ấy, Hùng phải vay tiền để để đền bù cho khách. “Điều này rất khác so với những công ty tôi từng làm trước đấy. Ở đây, khi cung cấp dịch vụ sai thì mình phải chịu trách nhiệm hoàn toàn”, anh chia sẻ.

Sau 10 năm gắn bó với nơi này và trở thành Trưởng vùng 2, kiêm Giám đốc Viettel Post Vĩnh Phúc, anh Đào Văn Hùng đã thấm nhuần 3 đặc trưng văn hóa điển hình của công ty. Thứ nhất là trung thực khi khai báo tình hình triển khai, cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Bởi nếu nói sai, nói quá, dẫn đến khách hàng mong chờ quá vào dịch vụ thì họ cũng sẽ dễ dàng mất niềm tin, và công ty bị ảnh hưởng.

Thứ hai là tính thân thiện. Việc cung cấp dịch vụ của Viettel Post cần niềm tin rất lớn, nên nếu không tạo ra được sự thân thiện thì khách hàng rất khó để tin gửi những bưu phẩm, chứng từ quan trọng.

Cuối cùng là tính chủ động: chủ động trong tư duy, tìm ra những cách làm mới. “Nghề bưu chính không có một trường đại học nào của Việt Nam đào tạo nên mình phải tự tìm tòi, thích nghi nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng”, anh Hùng nói.

Những thành công của anh Hùng phần lớn là do tính cách cầu toàn của anh, và đặc biệt nhất là động lực từ người sếp – Tổng Giám đốc của Viettel Post trước đó khi anh còn là nhân viên.

Thực tế, một trong những lý do quan trọng khiến cho chi nhánh Viettel Post Vĩnh Phúc trở nên khác biệt là “nhân tố” Đào Văn Hùng. Anh là người quyết định đưa chi nhánh Vĩnh Phúc trở thành tỉnh đầu tiên triển khai công nghệ số vào sản xuất kinh doanh, với việc áp dụng phần mềm Fulfillment và Viettel Sale phục vụ khách bán hàng online.

Tất nhiên, giai đoạn đầu triển khai ở Vĩnh phúc là không dễ dàng nhưng anh Hùng và đồng đội, kiên nhẫn xử lý từng vấn đề cho tới khi vận hành thông suốt. Triển khai số hóa thành công, ngoài việc giúp khách giảm được chi phí vận hành, chi nhánh Vĩnh Phúc cũng giảm được chi phí đồng thời tăng doanh thu ngay trong giai đoạn dịch Covid-19. Nhờ đó, anh Hùng đã tìm được lời giải “kép” cho bài toán tăng lương cho nhân viên nhưng không làm giảm hiệu quả kinh doanh.

Tại Viettel Post, sau nhiều năm gắn bó, Đào Văn Hùng liên tục gặt hái nhiều danh hiệu chiến sĩ thi đua (từ 2017, 2018, 2019 đến 2020). Hùng cũng đạt bằng khen “Uỷ ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc về kết quả hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019”, và 2 năm liền được vinh danh “Giảng viên nội bộ xuất sắc của Tập đoàn”. Kết thúc năm 2020, Đào Văn Hùng được vinh danh trong số 8 cá nhân xuất sắc nhất Tập đoàn Viettel trên toàn cầu (Viettel’s Star 2020).

Lần đền bù 100 triệu đồng, đại dịch Covid-19 và bước ngoặt chuyển đổi số!

Năm 2020 là thời điểm quan trọng trong tiến trình chuyển đổi số của Viettel, đồng thời cũng là năm bước ngoặt của Đào Văn Hùng tại Viettel Post. Trong bối cảnh Vĩnh Phúc là một trong những ổ dịch đầu tiên tại Việt Nam, cùng với sự cạnh tranh từ các đối thủ nước ngoài, Viettel Post Vĩnh Phúc buộc phải áp dụng chuyển đổi số mạnh mẽ.

17

“Có thời điểm, Vĩnh Phúc là tâm dịch của Việt Nam, nếu để nhân viên tiếp xúc trực tiếp với khách hàng thì rất khó cung cấp dịch vụ vì họ rất ngại. Mặc dù trong kho còn rất nhiều hàng nhưng cũng không biết cung cấp dịch vụ sao. Đó là thời điểm quyết định phải tăng tốc chuyển đổi số”, Hùng cho biết.

Trên thực tế, với những khách hàng bán hàng online, giai đoạn đầu số lượng đơn rất ít, nhưng về sau nhiều đơn hàng hơn và gây khó khăn cho việc quản lý tại Viettel Post. Ví dụ như một người có thể quản lý khoảng 50 đến 100 đơn, nhưng khi khách hàng bán một ngày hàng nghìn đơn thì không thể quản lý thủ công được. Thực tế, năm 2019, chi nhánh Viettel Post Vĩnh Phúc đã phải đền bù hơn 100 triệu đồng do thất thoát hàng hoá của khách hàng lớn.

Trong bối cảnh mới, Đào Văn Hùng quyết tâm đẩy mạnh áp dụng công nghệ số vào quản trị kho, quản trị bán hàng để không còn chuyện lộn xộn và mất hàng của khách nữa.

Trước đây, tại chi nhánh Vĩnh Phúc, nếu một khách hàng từ 100 đơn đến 200 đơn thì Viettel Post phải có đến 3-4 người hằng ngày trả lời khiếu nại vì khách hàng không theo dõi được đơn thực tế. Năm 2020, khi chuyển sang dùng phần mềm, áp dụng công nghệ số thì khách hàng theo dõi được đơn hàng và không phải gọi điện hỏi nữa. Điều này tạo ra một thay đổi lớn.

Cùng với việc chuyển đổi số trong vận hành hoạt động kinh doanh, tương tác với khách hàng, anh Đào Văn Hùng cũng thay đổi cả môi trường cũng như cách làm việc của mình. Anh Hùng nhận xét: “Bản thân mình phải thay đổi nhanh theo biến đổi của thị trường và đối thủ. Đại dịch Covid-19 là một động lực buộc mình phải thích nghi để cạnh tranh”.

Theo Giám đốc Vùng 2 của Viettel Post, chi nhánh vượt qua được giai đoạn khó khăn với những công nghệ mới nhờ việc tập trung vào giải các bài toán khó cho khách hàng với giải pháp số hiệu quả. Khi khách hàng có thêm những giá trị gia tăng từ Viettel, quản lý việc kinh doanh của họ hiệu quả hơn, có thêm cơ hội tiếp cận khách hàng (ví dụ như trên VOSO)… thì mối liên kết với Viettel sẽ được củng cố, doanh thu cũng như hiệu quả sẽ tăng.

Năm 2021: Mục tiêu số 1 và tăng 10% lương cho nhân viên

Nhìn lại 10 năm làm việc tại Viettel Post, Đào Văn Hùng chia sẻ, giai đoạn anh cảm thấy khó khăn nhất là khi bắt đầu làm Trưởng vùng 2. “Đó là những giai đoạn đầu khi tôi công tác tại các chi nhánh, phải tìm tòi và vận dụng sao cho phù hợp với từng địa bàn và để cán bộ nhân viên có lòng tin đối với mình”, anh tâm sự.

5

Bên cạnh đó, đó còn giai đoạn anh loay hoay với những dự án dang dở và chưa thể giúp cán bộ nhân viên tăng thu nhập. “Nói nhân viên rất khó, nhưng khi thực tế mình đã làm thành công, chứng minh cho nhân viên hiệu quả thì nhân viên thực hiện rất nhanh”, anh Hùng đúc kết.

Trưởng vùng 2 kiêm Giám đốc Viettel Post Vĩnh Phúc nhấn mạnh: “Đối với người quản lý, lương mà thấp hơn 500.000 đến 1 triệu thì cũng không ảnh hưởng nhiều. Nhưng đối với nhiều nhân viên đã lên kế hoạch chi phí của họ trong mức lương ấy, không có dư nhiều thì việc bị ảnh hưởng 500.000 đến 1 triệu đồng sẽ khó khăn cho cuộc sống gia đình. Đó là điều tôi trăn trở nhất. Do vậy, tôi đặt mục tiêu là năm nay lương sẽ cao hơn từ 8-10%, hoặc 9-10% so với năm trước để cán bộ nhân viên luôn hăng hái làm việc”.

Để đạt được mục tiêu này, anh Hùng cho hay, nếu trong quý 2/2021, vaccine được triển khai rộng rãi cũng như tình hình dịch bệnh giảm dần, doanh thu sẽ đạt mốc tăng cao hơn. Đặc biệt trong năm 2020, chi nhánh đã xây dựng bộ máy phát triển tại một số huyện như Bình xuyên, Vĩnh Tường và Yên Lạc. Như vậy sẽ kéo toàn doanh thu cả tỉnh lên hơn nữa.

Bên cạnh đó, dự kiến đấu thầu dự án Toyota cũng sẽ là một động lực để thúc đẩy doanh thu toàn chi nhánh. “Khi doanh thu tăng khoảng 46-50%, thì thu nhập cán bộ công nhân viên tăng lên 10% là hoàn toàn có thể”.

Bước sang năm 2021, ngoài mục tiêu tăng thu nhập cho cán bộ nhân viên, anh Đào Văn Hùng còn có một mục tiêu quan trọng khác: đưa Viettel Post sẽ trở thành đơn vị số 1 về logistics tại tỉnh Vĩnh Phúc. “Đấy là một động lực quan trọng cho những kế hoạch mà chúng tôi sẽ thực hiện trong năm nay”, anh Hùng tâm sự.

Chat hỗ trợ
Chat ngay