Ứng dụng công nghệ số trong quy trình khôi phục số Viettel

Khôi phục số là một nghiệp vụ cho phép một Khách hàng có thuê bao bị chặn chiều khóa số trong một thời gian theo quy định có thể đấu nối sử dụng lại chính số đó.

Theo quy định của nhà mạng, một số thuê bao nếu trong một khoảng thời gian quy định không thực hiện giao dịch gọi đi hoặc gọi đến… thì sẽ bị thu hồi về kho nhà mạng. Như trước đây, để thực hiện khôi phục lại quyền sử dụng của mình, Khách hàng sẽ phải ra cửa hàng của nhà mạng để thực hiện đấu nối lại sim trong khoảng thời gian quy định. Cụ thể, sau khi nhận được yêu cầu từ Khách hàng, nhân viên Viettel sẽ thao tác trên máy tính đẩy các thông tin của Khách hàng lên hệ thống phần mềm: ảnh chân dung khách hàng, ảnh chụp mặt trước và sau chứng minh thư khách hàng. Hồ sơ Khách hàng sẽ được kiểm tra và phê duyệt. Ngay khi nhận được kết quả, nhân viên Viettel sẽ thông báo Khách hàng ra cửa hàng để thực hiện đấu nối lại thuê bao.

khôi phục số

Đến nay, Viettel đã ứng dụng công nghệ số vào quy trình khôi phục số cho phép nhân viên có thể thực hiện trên chính chiếc điện thoại thông minh của mình. Bằng cách sử dụng ứng dụng mBCCS (Mobile Billing & Customer Care System), sau khi đăng nhập bằng tài khoản của mình và truy cập tính năng khôi phục số, nhân viên đã có thể thực hiện các thao tác nhập thông tin Khách hàng như trên PC (gồm ảnh cá nhân, ảnh CMND Khách hàng) để gửi đi phê duyệt.
img 20201215 150429

Việc thực hiện trên thiết bị mobile giúp cho nhân viên có thể thực hiện yêu cầu khách hàng một cách cơ động và dễ dàng, đảm bảo mọi lúc mọi nơi, phục vụ tận tình tại chỗ. Khách hàng cũng tiết kiệm được thời gian đi lại bởi giờ đây việc yêu cầu khôi phục số của mình đã có thể thực hiện ngay tại địa chỉ nhà mình.

Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ AI (sử dụng trí tuệ nhân tạo để nhận diện hình ảnh) trong quá trình nhập dữ liệu khách hàng trên hệ thống đã giúp hệ thống có thể tự chiết xuất thông tin từ giấy tờ của Khách hàng. Từ những thông tin nhận diện được, hệ thống sẽ tự động thực hiện so sánh kiểm duyệt với thông tin Khách hàng đã có trên hệ thống. Nhờ đó quá trình phê duyệt hồ sơ diễn ra một cách nhanh chóng và chính xác hơn, giúp tiết kiệm được đáng kể thời gian và công sức của con người. Thông qua ảnh chân dung và hồ sơ giấy tờ, công nghệ AI cũng xác định được “chính chủ” Khách hàng đang đến thực hiện dịch vụ, đảm bảo không xảy ra việc lợi dụng tính năng khôi phục để chiếm dụng tài nguyên số.
mobility 1

Áp dụng triển khai nâng cấp từ tháng 09/2020, đến nay việc thực hiện khôi phục số trên phương thức mới này đã chứng tỏ được sự tiện lợi của mình với gần 1000 giao dịch mỗi tháng, dần thay thế việc thực hiện truyền thống. Đây là một minh chứng cho lợi ích của việc ứng dụng công nghệ số vào quy trình thực hiện nghiệp vụ của doanh nghiệp, không những giảm thiếu chi phí và nhân lực mà còn nâng cao trải nghiệm khách hàng, đảm bảo dữ liệu hệ thống. Đây cũng chỉ là một trong số rất nhiều quy trình nghiệp vụ đã và đang được phát triển theo kế hoạch chuyển dịch số của Tập đoàn. Chuyển dịch số đang là đang là xu hướng của toàn thế giới, là thách thức nhưng cũng là cơ hội lớn cho chúng ta vươn mình bứt phá.

Chat ngay