Dẫn đầu đoàn công tác và chủ trì buổi báo cáo là đồng chí Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Về phía VHT có Trung tá Nguyễn Vũ Hà, Tổng Giám đốc VHT; Thiếu tá Đào Vũ Kiên, Phó TGĐ VHT và đại diện lãnh đạo khối 1, các đồng chí thuộc TT Mô hình Mô phỏng (TT MHMP).

Su-30MK2

Đoàn công tác đã nghe báo cáo trực tiếp tiến độ nghiên cứu, phát triển của hệ thống mô phỏng huấn luyện chỉ huy bay và phi công Su-30MK2. Tổ hợp mô phỏng huấn luyện kíp chỉ huy bay và phi công SU-30MK2 bao gồm hai hệ thống có khả năng hoạt động độc lập hoặc kết hợp với nhau trong một kịch bản huấn luyện chung. Ngoài ra, VHT đã cùng tổ công tác của Quân chủng Phòng không – Không quân thực hiện nghiên cứu, tìm hiểu tính năng kỹ – chiến thuật của máy bay Su-30MK2, tính năng kỹ – chiến thuật các đài/trạm dẫn đường, quy chế hoạt động sân bay, tham quan ban bay mẫu, quy trình hoạt động của 1 ban bay tại trung đoàn 927. Hệ thống dự kiến được triển khai tại 3 Trung đoàn đang khai thác và sử dụng máy bay SU-30MK2 của Quân chủng Phòng không – Không quân. Mỗi trung đoàn trang bị một hệ thống mô phỏng huấn luyện kíp chỉ huy bay và hai hệ thống mô phỏng huấn luyện phi công SU-30MK2.

img 0283

Cũng tại buổi báo cáo, VHT đã thực hiện demo 2 bài bay nhằm kiểm tra năng lực vận hành, kĩ thuật lái và xử lý bất trắc của hệ thống.

Buổi bay thử nghiệm diễn ra thành công, theo Thượng tướng Lê Huy Vịnh, hệ thống đã hoàn thành đầy đủ các nội dung theo bộ chỉ tiêu chiến kỹ thuật, hệ thống cơ bản đáp ứng yêu cầu huấn luyện cho phi công, kíp dẫn đường và kíp CHB Su-30MK2, đáp ứng yêu cầu huấn luyện kỹ thuật lái dẫn đường trong các điều kiện khí tượng từ giản đơn đến phức tạp và khi có bất trắc trên máy bay và các đài dẫn đường hoạt động tốt, chỉ đúng tham số chuẩn (cự ly, phương vị) trên buồng lái trong quá trình bay.

img 0315

img 0339

Tuy nhiên, đồng chí đánh giá vẫn còn một vài điểm cần cải thiện để hệ thống có thể vận hành tốt hơn cũng như đội ngũ nghiên cứu cần lắng nghe ý kiến của chính những phi công, những người trực tiếp sử dụng để tối ưu hóa khả năng cũng như tính năng của sản phẩm.

img 0343

img 0345

Về phía VHT và TT MHMP, sau buổi báo cáo và thử nghiệm sản phẩm ngày hôm nay đã có đề xuất với Thủ trưởng Bộ Quốc phòng cho phép nhanh chóng triển khai thử nghiệm sản phẩm tại các Trung đoàn bay.

img 0347