VHT có thêm sáng chế được cấp bằng bảo hộ độc quyền tại Mỹ

Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) đã cấp bằng bảo hộ độc quyền cho Tập đoàn Viettel dành cho sáng chế “Hệ cơ cấu trợ lực cho robot song song bằng hệ lò xo với trợ lực hằng số” bởi chưa từng được tìm ra và triển khai trên toàn thế giới.

Sáng chế được bảo hộ độc quyền của Viettel và VHT được sử dụng trợ lực cho robot song song trong lĩnh vực mô phỏng chuyển động, góp phần làm giảm chi phí chế tạo, tăng tuổi thọ của robot mà vẫn đảm bảo đáp ứng được các chỉ tiêu an toàn khác.

Sáng chế này đã được áp dụng trong những hệ thống mô phỏng do VHT phát triển. Hệ cơ cấu trợ lực cho robot song song bằng hệ lò xo với trợ lực hằng số có khả năng sử dụng trong nhiều cơ cấu robot song song 2, 3, 4, 6 bậc tự do. Vì vậy, hệ cơ cấu thích hợp với nhiều cấp độ mô phỏng cũng như có khả năng mở rộng áp dụng cho các cơ cấu robot song song nhiều bậc tự do sử dụng cho các mục đích khác như nâng hạ, test shock hệ thống. Sáng chế cũng đã giải quyết bài toán trợ lực bằng hằng số cho cơ cấu robot sử dụng lò xo và các cấu trúc cơ khí có độ tin cậy cao cũng như cấu trúc trợ lực được tính toán, mô phỏng sao cho lực đẩy của cơ cấu luôn luôn không đổi đảm bảo khả năng trợ lực bằng với tải trọng đặt lên hệ thống.

photo collage 1

Bằng bảo hộ độc quyền sáng chế của VHT do Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ cấp.

Ngoài tính linh hoạt và ổn định, đáng tin cậy của sáng chế ra, cơ cấu còn có lợi về mặt kinh tế như:

  • Cơ cấu trợ lực giảm 50% lực tác dụng lên các cơ cấu dẫn động của robot, nên góp phần làm giảm chi phí chế tạo, và thích hợp cho các hệ thống có tải trọng làm việc lớn, gặp hạn chế khi lựa chọn thiết bị dẫn động.
  • Hệ thống áp dụng kết cấu thuần cơ khí nên có độ tin cậy và ổn định cao, qua đó giảm chi phí vận hành, bảo trì bảo dưỡng, khả năng tự chủ trong sản xuất cao nên có thể làm chủ công nghệ.

Chia sẻ về lý do đăng ký các bằng sáng chế độc quyền, đồng chí Nguyễn Vũ Hà, TGĐ TCT Công nghiệp Công nghệ cao Viettel, cho biết: khởi sự từ năm 2010, Viettel đã có một quá trình tập trung nghiên cứu các nền tảng, công nghệ lõi để định hình các dòng sản phẩm và bước đầu chế tạo thử nghiệm, có những sản phẩm trang bị thực tế cho các đơn vị trong nước. Từ năm 2017, Viettel thực hiện chuẩn hóa hệ thống quy trình theo quy chuẩn quốc tế và bước đầu đưa các sản phẩm ra thị trường thế giới. Tác giả của sáng chế này là 2 kỹ sư người Việt – Cù Xuân Hùng và Đặng Xuân Thảo, hiện tại đang công tác tại Trung tâm Mô hình Mô phỏng. Sáng chế của Viettel, mang số hiệu US 10,717,199 B2, do USPTO cấp, được bảo hộ độc quyền tại Mỹ.

Chat hỗ trợ
Chat ngay