Viettel có siêu máy tính đầu tiên, năng lực tính toán dữ liệu tăng 40 lần

Với hiệu suất vượt trội, siêu máy tính sẽ tăng khả năng tính toán hiện tại của Viettel lên tới 40 lần, rút ngắn thời gian phát triển công nghệ và mở rộng ranh giới trong nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI).

Sáng 07/5/2021, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội đã vận hành chính thức hệ thống hiệu năng cao huấn luyện máy học tại Tổng trạm Viettel thuộc thu công nghệ cao Hòa Lạc. Sự kiện đánh dấu bước phát triển mới của Viettel trong tầm nhìn chiến lược đầu tư trung tâm siêu máy tính quốc gia. Hệ thống siêu máy tính DGX A100 từ nhà sản xuất hàng đầu thế giới NVIDIA được sử dụng bởi Trung tâm Không gian mạng Viettel (VTCC), đơn vị nghiên cứu và phát triển các công nghệ, sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu tại Viettel. Các dự án nghiên cứu bao gồm xử lý giọng nói, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, thị giác máy tính và phân tích dữ liệu lớn.

NVIDIA DGX A100 được thiết kế để xử lý tất cả khối lượng công việc về khoa học dữ liệu – từ phân tích đến huấn luyện máy học cho đến suy luận AI. Hệ thống hiệu năng cao này được thiết kế từ các cụm máy chủ DGX A100 và HGX, có các kết nối Infiniband HDR hỗ trợ tốc độ 200 Gb/s. Trong đó, Infiniband HDR và GPU của NIVIDIA là các công nghệ được sử dụng chính cho các hệ thống siêu máy tính Top 500 thế giới.  DGX A100 sở hữu thiết kế đồng bộ, tốc độ cao từ card tăng tốc tính toán, ổ cứng NVME cho đến các cổng mạng kết nối với độ trễ cực thấp… sẽ là công cụ quan trọng để Viettel xây dựng hạ tầng tính toán hàng đầu Việt Nam, tích lũy kinh nghiệm vận hành và khai thác các hệ thống siêu máy tính hàng đầu thế giới.

sieu may tinh viettel

“Với lượng dữ liệu ngày càng lớn vượt quá khả năng của các hệ thống hiện có, nhu cầu của khách hàng ngày càng cao đòi hỏi VTCC phải nâng cao năng lực tính toán vượt trội để xây dựng mô hình phức tạp hơn trong thời gian ngắn. Hệ thống siêu máy tính hiệu năng cao cung cấp hiệu suất và tính linh hoạt chưa từng có, tăng sức mạnh cho các ứng dụng AI, giảm thiểu rủi ro và thúc đẩy sự đổi mới. Đây là bước đầu trong việc xây dựng hạ tầng giúp VTCC tối ưu hiệu quả công việc, thời gian, tiếp tục dẫn dắt thị trường trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam và vươn ra thế giới bằng những kết quả nổi bật”, ông Nguyễn Mạnh Quý, Giám đốc Trung tâm Không gian mạng Viettel cho biết.

Cụ thể, việc phát triển công nghệ thị giác máy tính và xử lý ngôn ngữ tự nhiên nhanh hơn đến 60% so với trước đây. Ngoài ra, VTCC có thể dạy máy nhận dạng giọng nói với nhiều mẫu hơn cho các mô hình AI phức tạp hơn, thúc đẩy quá trình đào tạo mô hình. Hệ thống cũng cung cấp dung lượng bộ nhớ GPU lớn hơn và tính toán nhanh hơn. “Đây cũng là cơ hội để tạo thêm mảnh đất phát triển công nghệ, thu hút người tài và mở rộng hợp tác quốc tế với những công ty công nghệ hàng đầu thế giới”, theo Đại tá Nguyễn Đình Chiến, Phó tổng giám đốc Tập đoàn.

“Viettel đang mở rộng khả năng R&D nội bộ của mình xung quanh AI để xây dựng các sản phẩm mang lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp tại Việt Nam. Hệ thống tính toán hiệu năng cao sẽ cho phép Viettel tạo ra các cơ hội doanh thu mới và là công ty tiên phong toàn cầu trong việc sử dụng các giải pháp AI trong ngành viễn thông.” theo ông Anish Pandey, Giám đốc ngành dọc khu vực ASEAN của NVIDIA.