Viettel Lab, giấc mơ 100 năm, chờ đợi 30 năm và lời cam kết 1 năm

Ngày 19/9/2020, Học viện Bưu chính Viễn thông đã khai trương Viettel Lab với mạng 4G LTE hoàn chỉnh đầu tiên dành cho một trường đại học ở Việt Nam.

Nếu chỉ là một phòng lab thông thường do Viettel tài trợ, sự kiện đã không nhận được nhiều sự chú ý đặc biệt đến như vậy.

Tại Việt Nam, Viettel Lab là mạng 4G LTE đầu tiên được làm 100% bằng thiết bị Việt Nam: từ mạch vô tuyến, đến mạng lõi, hệ thống tính cước theo thời gian thực… với đầy đủ các tính năng thương mại như một mạng di động thông thường. Khi Tập đoàn Viettel trao tặng cho Học viện Bưu chính Viễn thông phòng thí nghiệm đặc biệt này, ngoài việc thể hiện mối quan hệ gắn kết về hỗ trợ nghiên cứu, đào tạo giữa doanh nghiệp với trường đại học, Viettel Lab còn truyền đi một thông điệp đặc biệt.

“Đó là Việt Nam làm chủ hạ tầng viễn thông Việt Nam. Hạ tầng viễn thông giờ không chỉ theo nghĩa truyền tin trên mạng, mà đã chuyển thành hạ tầng của nền kinh tế số, nên vai trò, ý nghĩa lớn hơn rất nhiều”, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh tại buổi lễ khai trương. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng bổ sung: “Đây là giấc mơ của nhiều thế hệ, giấc mơ trăm năm của ngành viễn thông Việt Nam. Trên thế giới, rất ít nước làm được việc này, cỡ khoảng 5-6 nước”.

Viettel Lab

Trong lúc trò chuyện cùng các sinh viên đang thực hành tại Viettel Lab, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: “Mạng điện thoại số đầu tiên ra đời năm 1990 nhưng phải mất 30 năm, Việt Nam mới đưa được mô hình mạng điện thoại di động đang áp dụng trong cuộc sống vào đào tạo trong trường đại học” và bày tỏ mong muốn “Cần giảm độ trễ từ 30 năm xuống còn 1 năm”. Khi người đứng đầu ngành thông tin và truyền thông Việt Nam quay sang hỏi lãnh đạo Viettel cũng có mặt trong phòng, ông Tào Đức Thắng – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel khẳng định: “Viettel làm được!”.

Như vậy, với cam kết của lãnh đạo Viettel, những tính năng trên mạng di động sau khi được triển khai thương mại 1 năm có thể được áp dụng vào mạng 4G LTE phòng Lab của Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông. Đây là điều chưa từng được nghĩ tới trước đó.

Ông Tào Đức Thắng chia sẻ, với Viettel Lab, sinh viên Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông sẽ giống như sinh viên trường y – được thực hành thực tế ngay khi mới học năm thứ 2 thứ 3. Trước đó, ngay cả những kỹ sư đã tốt nghiệp, công tác ở doanh nghiệp viễn thông như Viettel hay VNPT, cũng có rất ít người được tiếp cận toàn bộ hệ thống. Trung bình, 100 kỹ sư có chưa tới 10 người được làm điều này. Trên 90 người khác chỉ biết một góc, thậm chí chỉ biết ở mức khai thác mạng lưới.

viettel lab giac mo 100 nam cho doi 30 nam va loi cam ket 1 nam 1

Viettel Lab giúp các bạn sinh viên năm 2, năm 3 ở Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông nằm trong nhóm 5-6% kỹ sư viễn thông Việt Nam được tiếp cận cả hệ thống. “Điều này sẽ giúp các bạn sinh viên viễn thông làm việc được ngay sau khi tốt nghiệp mà không cần đào tạo lại với thời gian từ 6 tháng đến 1 năm…”, ông Thắng nhận xét.

Trao đổi với phóng viên bên lề sự kiện, PTGĐ Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng nhấn mạnh việc xây dựng phòng lab cho Học viện đi đúng với chiến lược Make in Vietnam. Theo ông Thắng, chỉ có đào tạo ra nhân lực tốt, kỹ sư giỏi, mới có thể thiết kế, chế tạo, sản xuất và làm chủ công nghệ. Điều này không chỉ đúng với lĩnh vực viễn thông mà còn đúng với nhiều lĩnh vực khác về công nghệ.

Lãnh đạo của Tập đoàn Viettel chia sẻ, trong lĩnh vực viễn thông, sáng tạo trong khai thác mạng lưới cũng có hạn chế vì thực hành trên một tập khách hàng lên tới hàng chục triệu người sẽ rất rủi ro. Trong khi đó, với một hệ thống chưa có thuê bao như Viettel Lab thì có thể sáng tạo không giới hạn. Đây chính là cơ hội để nhà trường và sinh viên tạo ra nhiều ý tưởng mới, sản phẩm mới, ứng dụng mới… giúp ngành viễn thông nói chung và Viettel nói riêng có thể hoàn thiện hệ thống, cung cấp dịch vụ mới mang tính đột phá.

Chat hỗ trợ
Chat ngay