Viettel Quảng Trị cùng ngành giáo dục tỉnh đưa 4.0 vào trường học

Sau 3 năm đồng hành cùng ngành giáo dục tỉnh, Viettel Quảng Trị đã có nhiều giải pháp đóng góp tích cực trong việc ứng dụng CNTT trong công tác quản lý và dạy học, góp phần hướng đến mục tiêu xây dựng cơ sở hạ tầng giáo dục thông minh, nhanh và thuận tiện…

Trong thời đại công nghệ số phát triển, ứng dụng CNTT vào quản lý và dạy học là yêu cầu cấp thiết đối với ngành giáo dục để bắt nhịp với sự phát triển của đất nước và thế giới. Giải pháp nào mang lại hiệu quả luôn là vấn đề được đặt ra trước tiên. Không phụ sự kỳ vọng của ngành giáo dục Quảng Trị, thời gian qua Viettel Quảng Trị đã kí kết, đưa ra nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành giáo dục, bao gồm các nội dung như: Cổng điều hành (Portal); Hệ thống Quản lý văn bản điện tử (V-Office); Xây dựng hệ thống CSDL dùng chung toàn ngành và đồng bộ các dữ liệu quản lý nhà trường khác; Hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến (V-Meeting); Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh liên thông và tuyển sinh đầu cấp; Hệ thống LMS mạng xã hội học tập trực tuyến tương tác đa chiều); Hệ thống khảo thí, Hệ thống quản lý tài chính, tài sản; Hệ thống bảo mật an toàn thông tin. Sau 3 năm triển khai, việc ứng dụng CNTT trong công tác điều hành, quản lý và dạy học ở Quảng Trị đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Đột phá trong công tác quản lý

Ứng dụng CNTT trong công tác quản lý của ngành giáo dục được nhìn nhận là nhiệm vụ trọng tâm vô cùng quan trọng. TS Lê Thị Hương – Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị cho biết, ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Trị đã kí kết với Viettel Quảng Trị ứng dụng CNTT vào công tác quản lý, lưu trữ và xử lý thông tin của ngành. Với việc ứng dụng CNTT vào hệ thống giáo dục đã đem lại nhiều hiệu quả đáng ghi nhận. Lãnh đạo Trường Tiểu học thị trấn Ái Tử (huyện Triệu Phong) nhìn nhận: “Thông qua cổng thông tin điện tử của nhà trường, không chỉ là đầu mối cung cấp, trao đổi thông tin chính thức và tích hợp các chương trình phục vụ hoạt động dạy học mà còn tạo ra kênh thông tin đa chiều giữa nhà trường, học sinh và phụ huynh. Từ đó giúp công tác quản lý của nhà trường được nhanh, kịp thời hơn”.

Khi hệ thống cổng điều hành (Portal), hệ thống Quản lý văn bản điện tử (V – office) và hệ thống CSDL dùng chung toàn ngành và đồng bộ các dữ liệu quản lý nhà trường khác được Viettel tiến hành xây dựng, các trường, giáo viên từ miền ngược đến miền xuôi không cần phải chờ đợi hoặc lục tìm văn bản giấy như trước. Chỉ cần chiếc máy tính hoặc điện thoại có kết nối internet thì việc tìm kiếm thông tin trở nên dễ dàng hơn. Thầy Nguyễn Mai Trọng – Hiệu trưởng Trường TH Hướng Phùng (huyện Hướng Hóa) chia sẻ: “Trường nằm ở vùng miền núi nên việc tiếp nhận các văn bản chỉ đạo điều hành, kế hoạch của cấp trên nhiều năm trước có phần muộn hơn do quãng đường đi xa xôi và hiểm trở. Tuy nhiên, vài năm lại đây, việc tra cứu thông tin, thậm chí tham khảo thông tin từ trường bạn thì chỉ cần vào máy tính vài phút là có thể tìm được”.

1 579

Hội nghị trực tuyến của Sở Giáo dục đào tạo phòng chống dịch Covid-19.

Đặc biệt trong đợt dịch Covid-19 bùng phát, hệ thống cầu truyền hình trực tuyến của ngành giáo dục do Viettel Quảng Trị xây dựng đã phát huy tối đa hiệu quả trong thời gian thực hiện lệnh giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19. “Họp trực tuyến qua cầu truyền hình rất thuận tiện vì không cần phải di chuyển nhiều, các trường đều có thể tham gia họp, nắm bắt ý kiến chỉ đạo của ngành ngay tại điểm cầu đặt tại địa phương; số lượng người dự đông hơn, triển khai công việc của Sở đến sát nhiều đối tượng hơn và ít tốn kinh phí hơn”, thầy Trần Trung Tuyến – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Gio Linh nhìn nhận.

Đổi mới phương pháp dạy học

TS Lê Thị Hương nhìn nhận, một trong những nội dung của đổi mới phương pháp dạy – học mang lại hiệu quả thiết thực đối với nhà trường là việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT để đổi mới phương pháp dạy – học. Hàng năm Sở GD&ĐT đã tổ chức Hội thi ứng dụng CNTT trong dạy học ở các cấp học với nhiều giáo viên tham dự và nhiều giáo viên đạt kết quả tốt. Phong trào soạn giảng giáo án điện tử cũng được giáo viên thực hiện tích cực. Nhằm tạo ra một môi trường để giáo viên toàn ngành có thể giao lưu, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm từ nguồn tư liệu lẫn nhau một cách thường xuyên, dễ dàng, Sở GD&ĐT Quảng Trị đã xây dựng một hệ thống thư viện tư liệu trực tuyến thống nhất từ Sở đến các đơn vị trường học.

efe831188bbfbec7589a946bdcdee9b7Đại diện Lãnh đạo Sở Giáo dục đào tạo và Viettel Quảng Trị ký kết triển khai xây dựng hệ thống giáo dục thông minh.

Để triển khai thực hiện, Sở GD&ĐT đã tiến hành ký kết hợp tác với Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel mà đại diện là Viettel Quảng Trị. Sở cũng đã cử cán bộ phụ trách CNTT của ngành suốt trong thời gian qua cùng với Viettel đi về từng đơn vị cơ sở để triển khai, tập huấn, hướng dẫn… Với sự chỉ đạo quyết liệt đó, đến nay Quảng Trị đã cài đặt, cấp Domain kích hoạt cổng thông tin và triển khai Hệ thống quản lý Văn bản điện tử và điều hành Voffice cho hơn 500 đơn vị cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh chính thức hoạt động, cài đặt phần mềm quản lý trường học cho 100% các trường học từ Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT…  Việc ứng dụng CNTT vào quản lý và dạy học đã góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả GD-ĐT một cách rõ rệt. Số lượng và chất lượng học sinh thi vào đại học, đạt giải quốc gia, quốc tế ngày càng có chất lượng. Ngành GD Quảng Trị được Bộ GD&ĐT đánh giá là một trong các đơn vị đi đầu toàn quốc về ứng dụng CNTT.

Sau 3 năm xây dựng cơ sở hạ tầng ứng dụng CNTT, ngành GD Quảng Trị đã thực hiện 111.056 tiết dạy học trực tuyến, 2360 buổi họp trực tuyến, 55.408 bài viết đăng trên cổng thông tin, có 97,7% đơn vị thực hiện nhập cơ sở dữ liệu ngành… Đó là những con số biết nói, từ nỗ lực của Viettel Quảng Trị cùng ngành GD tỉnh này để giúp rút ngắn khoảng cách, thu hẹp không gian, tiết kiệm thời gian, thay đổi tư duy trong dạy học, tạo nên bước đột phá trên cả chiều rộng lẫn chiều sâu của hệ thống giáo dục.

img 7318Ứng dụng CNTT trong dạy học – bước đột phát ở giáo dục Quảng Trị

“Thời gian tới, để có thể tiến đến xây dựng mô hình trường học điện tử, Sở GD&ĐT Quảng Trị dự kiến trên lộ trình từ nay đến 2025 sẽ triển khai các nội dung chính như: Kết nối cơ sở dữ liệu ngành GD&ĐT với cơ sở dữ liệu của tỉnh và Bộ GD&ĐT, tiến tới phát triển đạt được mô hình trường học thông minh, cùng với tỉnh cơ bản đạt được các mục tiêu “Tỉnh, thành phố thông minh”. Trong tiến trình đó, sự đồng hành hỗ trợ các giải pháp từ Viettel là một trong những yếu tố tiên quyết để giúp chúng tôi xây dựng hệ thống hạ tầng cơ sở điện tử làm nền tảng phát triển theo mục tiêu trên”, TS Hương khẳng định.

Đồng chí Nguyễn Minh Lợi – Giám đốc kênh KHDN Viettel Quảng Trị chia sẻ: “Trong thời đại 4.0, nắm được cơ sở dữ liệu là đã chiến thắng 80%, ngoài dữ liệu dân cư thì dữ liệu ngành Giáo dục và Y tế (hồ sơ sức khỏe điện tử) là 2 ngành lõi, Viettel Quảng Trị đã xây dựng trong 3 năm qua và liên tục được update đến từng người dân. Song song với các thông tin về sức khỏe qua các lần đến cơ sở chữa bệnh đã phần nào hiện thực hóa định hướng của Viettel là mỗi người dân Việt Nam có một ID điện tử được chăm sóc suốt đời. Viettel Quảng Trị quyết tâm đồng hành cùng ngành Giáo dục không những đưa những giải pháp CNTT vào sâu trong công tác chuyên môn nghiệp vụ của ngành mà còn gắn bó với ngành trong các công tác xã hội để tạo cầu nối gắn bó mật thiết, thể hiện tinh thần trách nhiệm và nhiệt huyết của người Viettel với ngành giáo dục tỉnh nhà”.

Chat hỗ trợ
Chat ngay