Viettel triển khai 2 phòng lab chia sẻ tri thức 5G và IoT

Hai phòng lab 5G & IoT Innovation Lab tại Hà Nội và TP.HCM là nơi trình diễn ứng dụng công nghệ viễn thông trong cuộc sống, đồng thời là nơi các doanh nghiệp, tổ chức cùng Viettel chia sẻ tri thức, giải pháp về 5G và IoT.

Hiện nay, các kỹ sư VTNet đang hoàn thiện những hạng mục lắp đặt, tích hợp thiết bị cuối cùng để 2 phòng thí nghiệm 5G và IoT chính thức hoạt động từ tháng 4/2021. Theo thống kê của Hiệp hội Di động Toàn cầu (GSMA), Viettel chính là nhà mạng đầu tiên của Việt Nam, nhà mạng thứ 23 trên thế giới sở hữu đồng thời mạng lưới và Lab về 5G và IoT.

“Innovation Lab nằm trong lộ trình về chiến lược phát triển của VTNet để trở thành một công ty công nghệ, đặc biệt vào giai đoạn Viettel đang tiến hành mở rộng mạng 5G, IoT trên diện rộng như hiện nay. Phòng Lab sẽ trở thành cái nôi ươm mầm về công nghệ, sinh ra một sân chơi mới để VTNet cộng hưởng cùng các doanh nghiệp, tổ chức khác chia sẻ tri thức, giải pháp về 5G và IoT tại Việt Nam” – đồng chí Lê Bá Tân, Phó Tổng Giám đốc VTNet chia sẻ.

viettel Innovation Lab

Tại tòa nhà Thái Bình, trụ sở VTNet, phòng Lab nằm ở tầng 2 với diện tích khoảng 60m2. Ở TP. HCM không gian Lab rộng hơn, khoảng 90m2 và được bố trí tại tầng 23, tháp A, tòa nhà Viettel. Đây là những vị trí thuận lợi ở trung tâm thành phố, nơi tập trung nhiều công ty, văn phòng, đại học và cũng chính là “khách hàng” quan trọng của phòng Lab.

Dù diện tích không lớn nhưng cả 2 phòng Lab của VTNet được quy hoạch triển khai bài bản, thiết kế đẹp, hiện đại, bao gồm nhiều ứng dụng Internet vạn vật (IoT) như đỗ xe thông minh, đèn đường thông minh, công tơ nước thông minh, giám sát vật nuôi, thú cưng, giám sát tài sản,… hay các thiết bị đo kiểm, đáng giá chất lượng công nghệ IoT, các công cụ nghiên cứu và phát triển như máy in 3D, máy hàn, vật tư phụ kiện,…

btt 1363

Phòng thí nghiệm về 5G và IoT đầu tiên của Viettel được VTNet bắt đầu đẩy mạnh thực hiện từ đầu tháng 2/2021 với mục tiêu sớm hiện thực hóa một không gian đổi mới sáng tạo, xóa bỏ khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế, thúc đẩy quá trình nghiên cứu, hợp tác, phát triển các ứng dụng 5G và IoT, nhanh chóng đưa vào mạng lưới và cuộc sống. Với định hướng mở, 5G & IoT Innovation Lab sẽ trở thành môi trường giúp VTNet kết nối với các nhà sản xuất để nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm dịch vụ mới, kiểm tra sự tương thích giữa các thành phần hệ sinh thái 5G và IoT, đồng thời giúp khách hàng tiếp cận, trải nghiệm các tiện ích mà công nghệ 4.0 mang lại.

“Qua 2 phòng Lab này, VTNet sẽ đưa công nghệ IoT, 5G đến gần hơn, hữu ích hơn với khách hàng. Đối với Tổng Công ty, chúng ta sẽ không chỉ xây dựng hạ tầng mạng lưới mà còn hướng tới xây dựng hệ sinh thái về công nghệ mới một cách toàn trình từ hạ tầng, nền tảng platform và ứng dụng. Phòng Lab cũng sẽ giúp đội ngũ kỹ thuật VTNet có môi trường thực tế để đào tạo và sáng tạo, mở ra cơ hội nghề nghiệp mới từ kỹ sư phát triển mạng lưới trở thành kỹ sư phát triển nền tảng, ứng dụng, giải pháp” – Đ/c Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc TT Chiến lược Mạng lưới và Công nghệ cho biết.

Sau khi hoàn thiện, 5G & IoT Innovation Lab được kỳ vọng sẽ là không gian trưng bày và thể hiện sự chuyển đổi công nghệ của VTNet nói riêng và Viettel nói chung, trước mắt là các thế mạnh hiện có về 5G, IoT và tương lai gần là AI, Big Data,… Mục tiêu năm 2021, VTNet sẽ sinh ra ít nhất 5 dịch vụ mới từ các phòng Lab này và đưa vào mạng lưới, cung cấp tới khách hàng.

Chat hỗ trợ
Chat ngay