Viettel và thành phố Vinh khai trương đô thị thông minh

Ngày 17/05, UBND thành phố Vinh chính thức ra mắt Trung tâm Điều hành đô thị thông minh IOC, đánh dấu bước phát triển quan trọng của Thành phố trong công cuộc chuyển đổi số.

Trung tâm điều hành đô thị thông minh TP Vinh đã triển khai đồng thời các dịch vụ giám sát đô thị thông minh, bao gồm: (1) Nền tảng Trung tâm Điều hành thông minh; (2) Hệ thống Giám sát điều hành an ninh; (3) Hệ thống Giám sát điều hành giao thông; (4) Hệ thống phản ánh hiện trường; (5) Hệ thống Giám sát thông tin báo chí và truyền thông; (6) Hệ thống Giám sát, bảo mật an toàn thông tin; (7) Hệ thống phân tích dữ liệu và báo cáo thông tin kinh tế xã hội, (8) Tích hợp hệ thống dữ liệu ngành Giáo dục, (9) Tích hợp hệ thống dữ liệu ngành Y tế.

khai truong khu do thi thong minh

Trong đó, dịch vụ tiếp xúc với người dân nhiều nhất là phản ánh hiện trường. Người dân có thể phản ánh, kiến nghị về những bất cập trong đời sống xã hội với chính quyền trực tiếp bằng smartphone hoặc qua website của Trung tâm, kèm theo hình ảnh, video hiện trường. Những phản ánh này được Trung tâm ghi nhận và chuyển về các cơ quan chức năng xử lý. Quá trình tiếp nhận, xử lý và kết quả được đăng tải để người dân có thể giám sát quá trình đến khi ra kết quả cuối cùng.

Đặc biệt, Dịch vụ giám sát đô thị thông qua cảm biến camera góp phần tác động tích cực đến thay đổi xã hội trên địa bàn thành phố. Dữ liệu được thu thập từ hệ thống camera lắp đặt trên địa bàn thành phố sẽ được chuyển về Trung tâm điều hành tập trung. Tại đây, hệ thống sẽ phân tích và đưa ra các cảnh báo vi phạm; đồng thời thực hiện kiểm tra, xác minh mức độ cảnh báo, hỗ trợ công an hoặc các cơ quan chuyên môn có thẩm quyền xử lý.

101
Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Thanh Nam phát biểu tại buổi lễ khai trương

Hiện tại, đã có 43 đầu mối cơ quan xử lý những phản ánh trực tuyến của người dân thông qua Trung tâm Điều hành Đô thị thông minh, gồm: 100% cơ quan chuyên môn và 100% phường, xã trực thuộc Thành phố.

Đánh giá tại lễ ra mắt, ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh, khẳng định: Thông qua những kết quả ban đầu đã mở ra một cách nhìn lạc quan về mô hình hoạt động điều hành tốt để tự tin tiếp tục phát triển. Đô thị thông minh cần lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, vì vậy, một khi người dân và doanh nghiệp đã tham gia vào hệ thống thì tính khả thi của chương trình càng cao và tính thực tiễn càng hiệu quả”.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Nam – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel – đơn vị triển khai giải pháp, nhấn mạnh: “Mô hình triển khai hệ thống ở Thành phố Vinh đã được ứng dụng những công nghệ hiện đại 4.0 để giải quyết những vấn đề rất cụ thể của Thành phố. Trong giai đoạn tiếp theo của dự án, Viettel cam kết sẽ luôn đồng hành cùng UBND TP Vinh, áp dụng tối đa các nền tảng công nghệ số mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống, đảm bảo tính liên thông, đồng nhất và bảo mật, an toàn thông tin tối đa”.

Thành phố Vinh là đơn vị đầu tiên của Nghệ An triển khai và đưa vào hoạt động Trung tâm điều hành đô thị thông minh và tiến tới có thể nhân rộng, áp dụng cho các địa phương khác. Trung tâm điều hành đô thị thông minh TP Vinh ra đời thể hiện sự quyết tâm và mong muốn của lãnh đạo tỉnh Nghệ An và thành phố Vinh trong việc hướng đến thông minh hóa các hoạt động, giảm thiểu bớt quy trình, thời gian, nhân lực, đồng thời tăng cường hiệu quả về mặt giám sát tất cả các tiến trình vận hành của thành phố, tăng cường kết nối giữa người dân với các cấp chính quyền. Đây cũng chính là công trình thiết thực của tỉnh và thành phố hướng tới chào mừng kỷ niệm 131 năm ngày sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày hội Bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp.

Theo dự kiến trong giai đoạn từ nay đến năm 2025, hệ thống trung tâm điều hành đô thị thông minh thành phố Vinh dự kiến sẽ còn triển khai thêm nhiều hạng mục như: Đầu tư đồng bộ hệ thống Camera an ninh trật tự, giao thông; Hệ thống Giám sát dịch vụ công 1 cửa; Hệ thống quy hoạch và quản lý đô thị, đất đai; Hệ thống quan trắc môi trường; Hệ thông đài truyền thanh không dây; Hệ thống Du lịch thông minh, chiếu sáng thông minh;  Xây dựng chính quyền số; Hệ sinh thái y tế và giáo dục cho người dân … hướng tới xây dựng một hệ sinh thái thành phố thông minh trọn vẹn, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội bền vững, nâng cao chất lượng đời sống xã hội và phục vụ người dân một cách tốt nhất.