Viettel và Vingroup hợp tác phát triển trạm phát sóng 5G chất lượng cao

Mục tiêu của Viettel và Vingroup là thương mại hóa thành công trạm gốc di động 5G gNodeB 8T8R vào ngày 30/6/2021 và trạm gốc di động 5G gNodeB 64T64R vào 30/6/2022. Đây là trạm có công nghệ phức tạp hơn, hướng đến các khu dân cư tập trung đông người, thành thị.

5G gNodeB

Viettel và Vingroup ký thỏa thuận hợp tác phát triển hệ thống trạm gốc di động 5G gNodeB.

Chiều 20/10, tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) và Tập đoàn Vingroup đã ký thỏa thuận hợp tác phát triển hệ thống trạm gốc di động 5G gNodeB.

Tại lễ ký kết, Tập đoàn Viettel và Tập đoàn Vingroup đưa ra kế hoạch trong nghiên cứu và phát triển công nghệ 5G để tiến tới thương mại hoá thành công trạm phát sóng 5G do chính người Việt làm chủ.

Cụ thể, theo thỏa thuận hợp tác, Vingroup chịu trách nhiệm phát triển và cung cấp thiết bị vô tuyến (RU) 8T8R; Ăng ten 8T8R; thiết bị Massive MIMO 64T64R (tích hợp cả RU và Ăng ten). Đây là công nghệ phục vụ cho thu phát sóng 5G.

Tập đoàn Viettel nghiên cứu và phát triển thiết bị xử lý tín hiệu (CU-DU); hệ thống mạng lõi 5G; cung cấp dịch vụ 5G và các công nghệ mới như công nghệ điều khiển bút sóng (Beamforming) và Multi User Massive Mimo – cung cấp dịch vụ tốc độ cao cho nhiều người dùng.

Hai bên thống nhất ngay trong tháng 10/2020 sẽ hoàn tất bộ chỉ tiêu kỹ thuật cho sản phẩm trạm gốc 5G, đồng thời hoàn thành 2 phòng Lab cho mỗi bên. Tháng 11/2020, hai bên sẽ thực hiện cuộc gọi thử nghiệm đầu tiên trên băng tần 3.600 – 3.800 MHz.

Mục tiêu của Viettel và Vingroup là thương mại hóa thành công trạm gốc di động 5G gNodeB 8T8R vào ngày 30/6/2021 và trạm gốc di động 5G gNodeB 64T64R vào 30/6/2022. Đây sẽ là những trạm phát sóng 5G chất lượng cao đầu tiên do hai tập đoàn công nghệ của Việt Nam cùng hợp tác làm chủ công nghệ được sản xuất và đi vào đời sống.

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, cho biết việc nghiên cứu, sản xuất được thiết bị hạ tầng viễn thông luôn là khát vọng chảy bỏng của tất cả các thế hệ ngành viễn thông, nhất là các thế hệ lãnh đạo.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu Vingroup tập trung vào làm phần vô tuyến. Viettel sẽ tập trung vào làm phần xử lý tín hiệu gốc, mạng lõi và tích hợp thành sản phẩm thương mại. Thiết bị của hai tập đoàn này phải hướng tới thị trường toàn cầu, hướng tới công nghệ mở để đảm bảo an ninh mạng cho 5G. Vì đó là cách duy nhất để có thể kiểm soát an ninh mạng và tạo ra con đường niềm tin số toàn cầu.

Bộ trưởng nhấn mạnh năm 2020, Việt Nam chính thức thử nghiệm thương mại 5G tại một số thành phố lớn để người dân có thể sử dụng. Như vậy, Việt Nam đồng hành với các nước đi đầu về 5G. Năm 2021 sẽ là năm thương mại hoá diện rộng. Đây là cách tiếp cận theo pha của Việt Nam về phát triển 5G.

Chat hỗ trợ
Chat ngay