Viettel’s Stars của VTNet trong mắt “đối tác nội bộ”

Năng động, nhiệt huyết, chuyên môn cao và luôn cập nhật những công nghệ mới nhất là phẩm chất mà “đối tác nội bộ” nói về kỹ sư trẻ đến từ Trung tâm Phát triển Phần mềm của VTNet. Họ là các chàng trai cô gái 9x nhưng đã đảm nhiệm hàng loạt dự án lớn về chuyển đổi số góp phần giúp đơn vị trở thành Viettel’s Stars 2020.

Connected Car

Đ/c Ngô Hùng Cường (cầm laptop) cùng đội ngũ kỹ sư TT Phát triển Phần mềm, VTNet thử nghiệm sản phẩm Connected Car

Ngô Hùng Cường – TT Chiến lược Mạng lưới và Đổi mới Công nghệ, VTNet

Tôi và đồng chí Lê Trịnh Thành đã ngồi onsite tại Trung tâm Phát triển Phần mềm từ nửa năm nay. Việc ngồi cùng nhóm Connected Car của Trung tâm giúp chúng tôi dễ dàng thảo luận trong quá trình xây dựng sản phẩm, nhanh chóng xử lý các vấn đề phát sinh thay vì làm việc qua điện thoại, email hay thỉnh thoảng đặt lịch họp.

6 tháng đó, tôi có cơ hội làm việc trong môi trường năng động cùng các bạn trẻ đều ở độ tuổi 9x. Mỗi bạn có một thế mạnh riêng, người giỏi về công nghệ, giải pháp, có bạn lại chuyên về hệ thống. Điểm chung là “độ chiến” của các bạn, ai cũng hừng hực nhiệt huyết, hết mình vì công việc, không nề hà bất cứ khó khăn nào. Không những thế, các bạn ấy luôn cập nhật những công nghệ mới nhất, khả năng tiếp thu học hỏi rất nhanh.

Giữa chúng tôi đã không còn ranh giới giữa đơn vị đưa ra yêu cầu và đơn vị thực hiện nữa. Mọi vấn đề phát sinh chúng tôi đều ngồi thảo luận cùng nhau. Nhờ đó, tôi đã học hỏi được rất nhiều kiến thức từ các kỹ sư phần mềm về kiến trúc công nghệ. Đồng thời, các bạn cũng tự trau dồi cho mình tư duy về phát triển sản phẩm để có thể tư vấn ngược cho chúng tôi khi đưa ra các yêu cầu tính năng.

Trong thời gian “sống” cùng anh em TT Phát triển Phần mềm, mối quan hệ giữa lãnh đạo và nhân viên của Trung tâm khiến tôi thực sự ấn tượng. Dường như không có khoảng cách giữa các vị trí. Nhờ đó, sếp có thể hiểu được tâm tư nguyện vọng của cấp dưới và nhân viên cũng mạnh dạn đưa ra ý kiến, thậm chí là phản biện của mình.

btt 3327 1

Một buổi thảo luận của Đ/c Đinh Văn Doanh cùng các đồng nghiệp tại TT Phát triển Phần mềm, VTNet

Đinh Văn Doanh – TT Kỹ thuật Toàn cầu, VTNet

Hệ thống tự động giám sát và tối ưu chất lượng mạng di động (SON) đạt được như ngày hôm nay là thành quả 3 năm chúng tôi cùng các kỹ sư Phát triển Phần mềm xây dựng và liên tục cải thiện. Không chỉ là đầu mối tiếp nhận và thực hiện những ý tưởng, yêu cầu xây dựng sản phẩm, các kỹ sư của Trung tâm đã coi SON như đứa con tinh thần của mình. Toàn bộ các lễ hội, sự kiện, TT Phát triển Phần mềm đều cử nhân sự trực cùng chúng tôi xử lý các vấn đề phát sinh. Hay bất cứ lúc nào, không kể ngày đêm, các bạn đều sẵn sàng lấy dữ liệu, xử lý sự cố 24/24. Tôi còn nhớ, 28 Tết 2020, hệ thống bị cao tải không thể tự động xử lý các cell nghẽn. Rất nhiều kỹ sư của Trung tâm khi đó đã nghỉ Tết ở quê quyết định quay trở lại cơ quan để khắc phục vấn đề.

Cùng nhau xây dựng sản phẩm, xử lý các vấn đề phát sinh giúp chúng tôi hiểu và học được “nghề” của nhau. Nhờ anh em Phần mềm, anh em TT Kỹ thuật Toàn cầu mới học được kiến thức về khai phá dữ liệu, thậm chí tự thiết kế một số giao diện đơn giản trên web. Đồng thời, anh em Phần mềm giờ đã hiểu sâu nhiều “ngôn ngữ” viễn thông. Khi đã hiểu, các bạn không chỉ phản biện yêu cầu mà chủ động xây dựng các tính năng mới, nổi bật như phần mềm quy hoạch định cỡ tự động.

btt 1795

Đ/c Lê Tuấn Sơn, Quân y VTNet

Lê Tuấn Sơn – Phòng Hành chính TCT

Khi dịch Covid -19 bùng phát ở Việt Nam, lãnh đạo Tổng Công ty chỉ đạo xây dựng hệ thống khai báo y tế trên nền tảng i-BPMS cho CBNV VTNet trong vòng 1 tuần. Đứng trước thách thức đó, đội ngũ kỹ sư TT Phát triển Phần mềm đã làm việc ngày đêm để kịp tiến độ. Kết quả, VTNet là đơn vị duy nhất trong Tập đoàn có phần mềm khai báo y tế, các đơn vị khác vẫn thực hiện khai báo bản cứng và email. Nhờ đó, bộ phận Quân y có thể chủ động kiểm soát tình hình dịch bệnh, nhanh chóng phát hiện các trường hợp di chuyển từ vùng dịch hay có biểu hiện ho, sốt.

Không chỉ nhiệt tình trong quá trình xây dựng sản phẩm, các bạn còn sẵn sàng hỗ trợ trong quá trình thu thập dữ liệu, nâng cấp hệ thống. Toàn bộ những thay đổi về mặt tính năng đều được đội ngũ kỹ sư của Trung tâm ưu tiên xử lý trong ngày, đáp ứng tốt các yêu cầu đưa ra.

Chat hỗ trợ
Chat ngay